Cách nấu bún bò sốt vang đơn giản mà siêu ngon tại nhà – Digifood
Bún là một trong các món ăn sáng quen thuộc của người dân Việt Nam. Qua bàn tay đầy sáng tạo của mình, các bà nội trợ đã tạo ra nhiều món bún ngon với nhiều hương vị độc đáo. Một trong số đó phải kể đến món bún bò sốt vang đầy hấp dẫn. Cùng Digifood tham khảo cách chế biến sau đây để có một tô bún bò sốt vang chuẩn vị nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món bún bò sốt vang
Bún bò sốt vang sử dụng nguyên liệu chính là thịt ức bò, bún và một số nguyên liệu quen thuộc khác. Để món ăn này ngon đúng vị, người nấu phải chú ý nhất ở công đoạn nấu nước dùng. Tuy nhiên, đây cũng được đánh giá là món ăn dễ nấu nên bạn không phải mất quá nhiều thời gian và công sức chế biến đâu nhé.
Ảnh: @foodwithcomandoc
2. Cách nấu bún bò sốt vang
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 – 5 người ăn | 20 phút | 90 phút | 110 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg thịt ức bò, cắt thành các miếng hình vuông.
- 4 nhánh hành lá, làm sạch.
- 2 tép tỏi bóc vỏ.
- 15-30 gam hạt tiêu.
- 1 củ hành lớn cắt miếng.
- 6 lát gừng.
- 4 bông hoa hồi; 3 lá nguyệt quế.
- 1 quả cà chua lớn, cắt nhỏ.
- 1 ít hành lá, rau mùi cắt nhỏ.
- 4 lít nước lạnh.
- 60 ml rượu nấu ăn.
- 45 ml dầu ăn.
- 15 gam đường.
- 100 ml xì dầu loại sáng màu.
- Sốt ớt cay.
- Bún tươi hoặc bún khô (số lượng tùy vào gia đình bạn).
Ảnh: Sưu tầm
Chế biến món ăn
Để nấu món bún bò sốt vang, đầu tiên bạn cho 4 lít nước vào nồi, cho thêm hành lá, gừng, rượu và thịt bò vào. Đun đến khi sôi thì đun thêm 10 phút rồi tắt bếp và để sang một bên.
Tiếp tục cho dầu vào chảo lớn và đun ở lửa vừa. Cho thêm tỏi, hành tây, tiêu cùng lá nguyệt quế và hoa hồi vào rồi đảo đều. Khi tỏi và hành tây đã mềm thì thêm vào chảo một ít sốt ớt. Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn mà điều chỉnh lượng sốt ớt phù hợp để không bị quá cay nhé. Sau đó, bạn thêm cà chua thái miếng vào nấu trong khoảng 2 phút. Kế đó cho đường và xì dầu vào rồi tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Bây giờ, bạn hãy múc nguyên liệu từ nồi thứ nhất gồm thịt bò, hành lá, gừng sang chảo thứ hai. Tiếp tục dùng rây lọc qua nước dùng thịt bò ở nồi thứ nhất. Sau đó bạn cho nồi lên bếp lửa lớn, thêm vào đó một ít vỏ quýt rồi đậy vung, đun sôi thì hạ nhỏ lửa và ninh trong 60 – 90 phút.
3.Thành phẩm
Sau thời gian đó, bạn tắt bếp nhưng vẫn đậy vung thêm khoảng 1 giờ đồng hồ để các hương vị hòa quyện vào nhau. Trước khi ăn, bạn đun lại sốt vang cho nóng. Bây giờ, bạn chỉ cần chần bún qua nước sôi, cho bún vào tô và múc nước dùng sang là đã được một tô bún bò sốt vang chuẩn vị rồi. Nếu thích bạn cũng có thể cho thêm một ít hành lá và rau mùi lên trên nữa nhé.
Ảnh: @boluxi
Làm bún bò sốt vang tuy hơi mất thời gian một chút, nhưng khi nấu xong bạn sẽ có một món ngon khó cưỡng. Vị ngọt của thịt bò hòa cùng vị cay của nước sốt và sự hài hòa từ các gia vị khác khiến ai ăn rồi cũng sẽ vấn vương mãi.
4. Một số lưu ý khi nấu bún bò sốt vang
Nấu bún bò sốt vang không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ và khéo léo một chút là có thể chế biến thành công rồi. Để không mất thời gian chuẩn bị ăn sáng, bạn có thể nấu sốt bò vang từ hôm trước, sáng hôm sau chỉ cần chần bún, nhặt rau và đun lại sốt nữa là được.
Ảnh: @parfum_de.memoire
Bạn đã nắm được công thức nấu món bún bò sốt vang siêu ngon tại nhà chưa? Trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả gia đình ngay thôi nào! Digifood chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu ở trên đây nhé!
Bài viết bạn quan tâm:
- Cách nấu món bún bò nạm chuẩn ngon như ở quán
- Chia sẻ bí quyết làm gân bò ngâm chua ngọt ngon hết ý