Tổng hợp các món canh ngon mùa đông ăn ngon, ấm người – Digifood
Mùa đông là thời điểm bạn rất cần bổ sung những bữa cơm nhà nóng hổi và giàu dưỡng chất. Trong đó, món canh chắc chắn là điều không thể thiếu với tác dụng làm ấm người ngay tức thì. Cùng Digifood lưu ngay các món canh ngon mùa đông để thêm vào thực đơn “cơm ngon, canh ngọt” của bạn nào!
Mục Lục
1. Canh cá om dưa
Canh cá om dưa chua chua cay cay có thể đánh thức vị giác của bạn bất cứ lúc nào. Hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng lại không quá dầu mỡ được nhiều người ưa chuộng, đó là lý do món canh cá này rất phổ biến trên các mâm cơm Việt. Cùng vào bếp làm món canh cá om dưa kèm nước mắm ớt cay cực tốn cơm với Digifood nào!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá tươi
- 2 bát con dưa muối
- Cà chua
- Gừng, tỏi, thì là,…
- Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt,…
1.2. Cách thực hiện
Làm sạch cá là kỹ năng bạn cần có để thực hiện món canh cá om dưa. Cá bạn đem bỏ mang, ruột và làm sạch vẩy, cắt khúc nhỏ, rửa sạch, để ráo. Hoặc bạn cũng có thể mua cá làm sẵn, khi về chỉ cần ngâm rửa cá với nước gạo để khử tanh.
Để canh cá thơm nhất, bạn phi tỏi, gừng và hành củ với dầu nóng rồi cho cà chua, dưa muối vào xào. Dưa muối bạn có thể rửa qua với nước trước khi cho vào xào để giảm độ mặn và chua. Sau 2 phút bạn thêm vào nồi 2 lít nước, đun sôi, thêm nấm hương và chờ tới khi dưa chín mềm rồi thêm cá vào nấu. Tiếp tục đun, thêm gia vị và ớt tới khi vừa ý rồi tắt bếp. Đừng quên bỏ ít hành hoa, mùi, thì là để bát canh đẹp mắt đậm vị hơn nhé!
Ảnh: Sưu tầm
2. Canh sườn hầm đậu
Canh sườn hầm đậu có sự kết hợp của thịt sườn béo núng nính giàu protein, thêm đậu mềm thanh ngọt và 1 chút rau củ đủ vị. Món ăn không chỉ hấp dẫn phần nhìn mà còn cực thích hợp để ăn vào mùa đông lạnh giá. Một chén cơm nóng kèm canh sườn hầm đậu là đủ no bụng, hoàn hảo cho 1 bữa ăn nhanh mà vẫn đầy đủ dưỡng chất.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g sườn heo
- Đậu trắng, đậu hà lan, cà rốt
- Hành khô, hành tươi, rau mùi
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm,…
2.2. Cách thực hiện
Món canh sườn hầm đậu không khó, quan trọng là bạn chuẩn bị các nguyên liệu kỹ càng và đầy đủ. Trước tiên bạn đem đậu trắng ngâm nước sao cho hạt nở căng là đạt yêu cầu. Bạn có thể nấu sôi đậu cho tiết kiệm thời gian cũng được. Đậu hà lan rửa sạch, để ráo, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Với sườn heo, để khử mùi trước tiên bạn xóc qua với muối và rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đến bạn chần sườn với nước sôi, vớt ra và ướp cùng hạt nêm, muối, tiêu sao cho vừa ăn.
Phi thơm hành với dầu nóng, cho sườn vào xào qua tới khi thịt săn, bớt nước là được. Bạn tiếp tục đổ 2 lít nước vào nồi, ninh sườn trong khoảng 20 phút thì cho đậu hà lan, đậu trắng vào nấu chung. Đậu mềm là có thể thêm cà rốt. Đun 5 phút là tất cả chín đều, bạn nêm thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, cho hành hoa và rau mùi tăng hương vị.
Ảnh: Sưu tầm
3. Canh kim chi thịt bò
Là món canh đặc trưng của xứ sở củ sâm, canh kim chi thịt bò có hương vị chiều lòng số đông. Đem lại cảm giác chua cay ấm nồng của kim chi và giàu dinh dưỡng từ thịt bò, đậu… canh kim chi thịt bò rất thích hợp để bạn chiêu đãi nhóm bạn của mình những ngày cuối tuần se lạnh.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa bát kim chi
- 3 thanh đậu
- 100 gr thịt bò
- Trứng gà
- Các gia vị: bột ớt, tiêu, muối, đường, hạt nêm…
3.2. Cách chế biến
Canh kim chi ngon nhất khi bạn xào trước các nguyên liệu. Bạn xào thịt bò ba chỉ hoặc thịt thăn thái mỏng với tỏi, thêm kim chi, ớt bột vào đảo đều khoảng 3 phút. Thêm 2 lít nước (kèm cả nước kim chi) vào nồi, đun sôi rồi thả đậu cắt nhỏ vào nồi. Bước cuối cùng bạn chỉ cần nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá và tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
4. Canh vịt nấu măng
Vịt nấu măng là hương vị không mới nhưng chưa bao giờ gây ngán. Vị măng giòn giòn, chua ngọt cùng nước vịt béo và miếng thịt đậm đà săn chắc cho bạn 1 món canh hoàn chỉnh đầy đủ vị giác. Món canh này ăn kèm cơm nóng hay bún đều ngon.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa con vịt xiêm
- Măng củ chua
- Rượu trắng
- Gừng, hành tím, hành lá, mùi tàu
- Các gia vị: muối, bột ngọt, tiêu,…
4.2. Cách chế biến
Vịt để khử hôi bạn rửa sẵn với nước muối rồi tráng lại bằng gừng giã nát cùng rượu trắng. Tiếp theo bạn chặt vịt thành miếng vừa ăn, ướp cùng tiêu, muối, đường và hành tím trong 15 phút. Măng chua bạn rửa sạch rồi luộc chín, vớt ra thái miếng vừa ăn.
Bắt đầu quá trình chế biến bằng công đoạn xào thịt vịt đã ướp cùng hành phi, vặn nhỏ lửa để thịt chín mềm. Lặp lại quá trình xào với măng rồi đổ vào nồi thịt vịt. Lúc này bạn chỉ cần thêm nước, thêm gia vị vừa ăn và đun khoảng 10 phút là hoàn thành.
Ảnh: Sưu tầm
5. Canh bắp bò hầm rau củ
Một món canh giàu protein đúng nghĩa với vị ngọt tới từ bắp bò và cả rau củ. Canh bắp bò hầm rau củ không cần cầu kỳ mà vẫn đem lại cảm giác đủ đầy trọn vẹn cho người thưởng thức, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gr bắp bò
- Cà rốt, hành tây, củ cải, cà chua
- Gừng, tỏi, hành lá
- Các gia vị: muối, bột ngọt…
5.2. Cách chế biến
Bạn cần rửa sạch bắp bò với muối để khử tanh, sau đó thái miếng mỏng và ướp bột canh, bột ngọt, tiêu… khoảng 30 phút. Phi thơm hành tỏi và đổ bắp bò đã thái vào xào cùng cho tới khi thịt săn lại. Thêm 2 lít nước, đun tới khi sôi thì thêm củ cải, cà rốt, tiếp tục ninh sao cho rau chín, lúc này cho thêm cà chua, hành tây vào nấu thêm 5 phút. Bạn sẽ hoàn thiện bát canh nóng hổi sau khi thêm hành lá và các gia vị vừa vặn.
Xem thêm: Cách nấu canh xương khoai sọ
Ảnh: Sưu tầm
6. Canh củ dền thịt bằm
Đây là món canh giàu tinh bột mà bạn chỉ cần ăn 1 bát đầy đủ cũng đã no bụng. Món canh này trước tiên được đánh giá có màu sắc đẹp, ăn vào vừa dẻo thơm vừa ngọt, lại đậm đà thịt băm beo béo và ngò rí dịu nhẹ. Hương vị hòa quyện hấp dẫn khiến bạn muốn ăn lại nhiều lần.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gr thịt bằm
- Khoai tây, củ dền, cà rốt
- Hành, ngò
- Các gia vị cần thiết: Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối…
6.2. Cách chế biến
Thịt băm là linh hồn của món ăn nên trước tiên bạn hãy xào thịt cùng hành tím cho thật thơm nhé. Nhớ nêm bột canh, bột ngọt, đường, vừa tạo màu vàng ươm vừa giúp thịt đậm đà. Sau khi thịt chín vừa, bạn cho thêm 2 lít nước, đun sôi rồi trút củ dền vào đầu tiên. Sau khi củ dền chín bạn mới tiếp tục bỏ cà rốt, khoai tây vào ninh nhừ. Cuối cùng bạn nêm nếm thêm gia vị đến khi vừa miệng, thêm hành và ngò rí rồi tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
7. Canh bí đỏ đậu phộng
Nếu bạn là người yêu thích sự thanh đạm thì món canh bí đỏ đậu phộng sẽ rất phù hợp với bạn. Vị bí đỏ ninh nhừ vừa thơm vừa ngọt, kèm theo đậu phộng bùi béo, tạo nên 1 món canh đậm đà đủ chất dù không có sự xuất hiện của cá thịt.
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1/2 quả bí đỏ
- Nửa bát đậu phộng
- Hành lá, hành tím
- Các gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu xay, bột ngọt…
7.2. Cách chế biến
Để tăng hương vị cho canh bí đỏ, trước tiên bạn phi thơm hành tím, giã đậu phộng và đổ thêm nước vào nồi. Đun sôi lửa vừa cho tới khi đậu phộng nhừ, sau đó bạn mới cho bí đỏ đã thái vào. Đừng quên vớt bọt trong quá trình nấu trước khi nêm nếm gia vị và tắt bếp. Món canh sẽ đặc sắc hơn nếu bạn thêm tiêu và hành lá.
Ảnh: Sưu tầm
8. Canh bắp cải cuộn thịt
Canh bắp cải cuộn thịt là sự kết hợp hoàn hảo giữa bắp cải thanh mát và thịt đậm đà. Món ăn này không chỉ thích hợp thưởng thức mùa đông mà còn được ưa chuộng quanh năm. Đặc biệt rất nhiều bà mẹ đã dùng bí quyết nấu canh này để giúp con mình ăn được nhiều rau hơn.
8.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa cái bắp cải
- 100gr thịt xay
- 200gr xương heo
- Cà rốt
- Hành lá, ngò rí, hành tím, tỏi
- Các gia vị: muối, tiêu, bột ngọt,…
8.2. Cách chế biến
Trước tiên bạn ướp thịt xay với tiêu, hạt nêm, hành tím. Trong lúc chờ thịt ngấm bạn rửa sườn thật sạch với muối và ninh trước để lấy phần nước xương ngọt. Tiếp đến, bạn trụng sơ qua lá bắp cải với nước sôi rồi gói nhân thịt đã ướp, cuộn lại và cột bằng lá hành. Xong xuôi bạn chỉ việc cho phần “chả” bắp cải vào nồi xương heo, hầm cùng cà rốt, nấm đông cô là được. Trước khi ăn nhớ trình bày cùng ít ngò rí và hành tươi cho thơm nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là top các món canh ngon mùa đông bạn có thể tham khảo cho bữa cơm gia đình. Các món đều không hề khó làm với những nguyên liệu phổ biến mà bạn có thể ra chợ mua ngay để nấu bữa tối. Hy vọng, bạn sẽ có thêm nhiều bữa ăn đặc sắc và đừng quên theo dõi Blog Digifood để học thêm nhiều công thức hay ho nhé!
Ảnh đại diện thuộc bản quyền của bạn Nguyễn Hạnh Lê
Có thể bạn quan tâm: