Bật mí cách áp chảo thịt đơn giản, giòn ngon ít ai biết – Digifood
Áp chảo là một phương pháp nấu ăn khá phổ biến ở nước ngoài. Ngay từ khi “du nhập” về Việt Nam, các đầu bếp đã nhanh chóng sáng tạo ra nhiều món thịt áp chảo hấp dẫn. Ưu điểm của các món thịt áp chảo chính là phần bên ngoài giòn rụm nhưng bên trong chín tới, giữ được hương vị tự nhiên của thịt. Cùng Digifood học ngay cách áp chảo thịt đơn giản nhưng giòn ngon mà không phải ai cũng biết đâu nhé!
Mục Lục
1. Áp chảo là gì?
Áp chảo là một phương pháp nấu ăn phổ biến ở nước ngoài. Với phương pháp áp chảo, người ta thường sử dụng 1 chiếc chảo cỡ lớn rồi cho vào đó 1 lượng nhỏ dầu ăn và làm chín thực phẩm với nhiệt độ lớn trong thời gian ngắn.
Ảnh: sưu tầm
So với phương pháp rán, chiên thì ưu điểm của việc áp chảo chính là giữ được độ ẩm và hương vị tự nhiên của các món thịt. Hơn nữa, vì sử dụng ít dầu mỡ nên món ăn của bạn sẽ rất bổ dưỡng. Phương pháp áp chảo sẽ phù hợp hơn với các món thịt có độ mềm như thịt bò hoặc thịt heo. Thông thường, người ta thường sử dụng thịt heo để chế biến món áp chảo với lớp bì giòn rụm (khá giống với món thịt heo quay giòn bì). Còn thịt bò áp chảo sẽ thích hợp với món bò bít tết.
2. Hướng dẫn cách áp chảo thịt heo đơn giản nhất
Thịt heo áp chảo là một món ăn thơm ngon được nhiều gia đình yêu thích. Lớp bên ngoài giòn rụm còn phần thịt bên trong chín mềm, mọng nước vô cùng kích thích vị giác. Nếu còn đang không biết nên trổ tài chiêu đãi cả nhà món ăn nào thì hãy tham khảo ngay cách làm thịt heo áp chảo dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt heo (nên chọn phần thịt ba chỉ là ngon nhất)
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 thìa muối
- 1 thìa bột ngọt
- 1 thìa màu dầu điều
- 2 củ tỏi băm nhuyễn
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
Cách làm thịt lợn áp chảo giòn ngon
Bước 1: Thịt ba chỉ heo nên chọn phần thịt nhiều nạc, ít mỡ để khi áp chảo không bị ngấy nhưng cũng không quá khô. Thịt đem cắt thành miếng to hình chữ nhật sau đó rửa sạch cùng với nước muối pha loãng.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Cho thịt vừa rửa sạch trần qua trong nước sôi để làm sạch rồi vớt ra để ráo nước. Bạn có thể sử dụng dao thái thành những đường chéo ở phần bì và dùng dĩa để chọc vào bề mặt giúp bước ướp gia vị được thấm ngon hơn.
Bước 3: Cách ướp thịt áp chảo như sau: cho hành tỏi băm nhuyễn, ngũ vị hương, muối, bột ngọt, dầu điều vào trộn đều. Massage nhẹ để toàn bộ bề mặt thịt ngấm gia vị hơn. Thời gian ướp thịt lý tưởng là từ 2-3 tiếng đồng hồ.
Ảnh: sưu tầm
Bước 4: Cách áp chảo thịt như sau: bạn lựa chọn 1 chiếc chảo chống dính rồi cho vào 3 thìa canh dầu ăn rồi phủ đều bề mặt của chảo. Khi thấy sôi dầu lăn tăn thì bạn cho thịt vào. Lật từng mặt cho đến khi bề mặt thịt chuyển sang màu vàng, phần da ngoài giòn là được.
Ảnh: sưu tầm
- Digi gợi ý: Cách nhận biết các phần của thịt lợn
Thành phẩm sau khi thực hiện
Sau khi đã áp chảo xong, bạn đem cắt thành những miếng nhỏ cho dễ ăn. Thịt lợn áp chảo có màu nâu đỏ bắt mắt. Bề mặt bên ngoài giòn rụm. Lớp thịt bên trong chín mềm, mọng nước. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, thịt đan xen nạc – mỡ nên không bị khô.
Ảnh: sưu tầm
3. Mẹo áp chảo thịt ngon ít người biết
Để có được một món áp chảo thơm ngon, hấp dẫn bạn sẽ cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau như lựa chọn chảo tốt, áp chảo ở nhiệt độ phù hợp, nêm gia vị vừa đủ,… Dưới đây là một vài mẹo nhỏ trong cách áp chảo thịt được được tiết lộ từ các đầu bếp chuyên nghiệp mà bạn nên biết:
Lựa chọn chảo phù hợp
- Khi áp chảo thịt, bạn nên lựa chọn loại chảo chống dính tốt và chảo được làm từ chất liệu nhôm hoặc đồng để giữ nhiệt tốt.
- Nên chọn chảo có kích thước lớn để áp chảo thịt được dễ dàng hơn.
Ảnh: sưu tầm
Thời gian áp chảo bao nhiêu lâu?
- Theo kinh nghiệm của nhiều người thì thời gian áp chảo thịt lợn thường khoảng 20-30 phút tùy thuộc vào độ dày của thịt.
- Không nên thái thịt quá dày vì thịt sẽ lâu chín hơn.
- Khi áp chảo bạn nên để lửa vừa. Không nên để lửa quá nhỏ vì sẽ khiến bề mặt bên ngoài không giòn. Ngược lại, nếu để lửa quá lớn thì phần thịt ở bên trong sẽ không chín được.
Một vài lưu ý khác:
- Khi áp chảo thịt bạn không nên cho quá nhiều dầu thì sẽ giống món chiên.
- Không nên sử dụng bơ khi áp chảo vì sẽ khiến nhanh cháy.
- Sau khi áp chảo xong nên để thịt nghỉ khoảng vài phút rồi mới đem thái mỏng.
Nếu như phương pháp chiên rán truyền thống vừa nhiều dầu mỡ lại vừa tốn thời gian thì áp chảo chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bà nội trợ. Hy vọng với cách áp chảo thịt mà Blog Digifood gợi ý bên trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chế biến để thay đổi bữa ăn của gia đình mình!
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác: