Bật mí cách làm bánh nhãn cực chuẩn thơm ngon giòn rụm ai ăn cũng mê – Digifood
Nếu đã từng thưởng thức qua món bánh nhãn thì chắc hẳn bạn sẽ không quên được hương vị thơm giòn, beo béo. Cách làm bánh nhãn không hề khó và bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà. Cùng vào bếp với Digifood và bắt tay làm món bánh đặc sản Nam Định này nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món bánh nhãn
Gọi là bánh nhãn nên nhiều người nghĩ thành phần sẽ liên quan đến quả nhãn. Nhưng thực trong nguyên liệu không sử dụng bất cứ thứ gì về quả nhãn cả. Cái tên bánh nhãn ra đời từ việc ngoại hình của viên bánh tròn xoe, nhỏ và có màu vàng giống quả nhãn thôi.
Trước đây, cứ tầm tháng Chạp là người dân Nam Định rục rịch làm bánh nhãn, để dành đãi khách ngày Tết. Sau này thì món bánh càng phổ biến hơn, được làm quanh năm – dùng như một món quà vặt hay trở thành món đặc sản Nam Định mua về làm quà.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh nhãn có nguyên liệu đơn giản và cách làm cũng đơn giản. Chỉ gồm bột và trứng, sau đó chiên lên rồi bọc thêm lớp “áo” đường, vậy là thành món ăn vặt thơm ngon, giòn bùi. Ngồi nhấm nháp từng chiếc bánh, thêm chén nước chè thì hợp vô cùng.
Xem thêm: Cách làm bánh tai heo mắm ớt ăn vặt cực cuốn vị
2. Cách làm bánh nhãn giòn rụm cực dễ
Cách làm bánh nhãn đơn giản, bạn có thể làm nhiều lên chút để cho “bõ” công hoặc làm đến đâu ăn đến đấy cũng được.
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần bánh:
- 70 – 75 bột nếp
- 10 gram đường (có thể thay bằng sữa đặc với lượng tương đương)
- 2 quả trứng gà ta
Phần đường bọc bánh:
- 15 – 20 gram đường
- 5ml nước lọc
- Hương liệu (tinh chất hoa bưởi, vani, dầu chuối,…) tùy chọn
- Dầu ăn (dầu dừa hoặc mỡ động vật)
Với phần nguyên liệu này sẽ làm được khoảng 70 – 75 cái
Cách làm
Bước 1: Trộn bột và nặn bánh
- Đập trứng vào bát, đánh tan. Cho bột nếp và đường trộn đều cùng trứng (Lưu ý: Nên rây bột cho mịn thì khi rán bánh sẽ ít bị phồng nổ hơn).
- Sau khi trộn xong, bạn sẽ thu được một hỗn hợp bột dẻo mịn, không dính tay. Nếu bột khô và bở (không mịn dẻo) thì cho thêm từng chút nước và trộn. Nếu bột ướt (nhão) quá thì cho thêm bột nếp.
Ảnh: Sưu tầm
- Lấy từng phần bột nhỏ, nặn thành viên tròn. Lưu ý là khi rán bột sẽ nở gấp 3 – 4 lần vì thế khi nặn bột không cần quá to (cỡ đầu ngón tay cái) là được. Viên bột nhỏ rán cũng sẽ nhanh chín và giòn lâu hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Rán bánh
- Dùng chảo nhỏ và sâu lòng, đun nóng một lượng dầu ăn đủ để ngập mặt bánh. Để lửa vừa, khi dầu hơi nóng thì thả từng viên bột vào. Dùng đũa đảo đều và nhẹ tay, bánh sẽ nở dần dần.
- Rán đến khi bánh nở to và vàng đều. Ăn thử thấy bánh giòn tan (phần ruột bánh không còn ướt hay mềm dẻo) là được. Vớt bánh ra và để lên giấy thấm dầu, chờ cho bánh nguội hoàn toàn. Trong quá trình rán vẫn để lửa vừa, đảo đều, không vội vã muốn bánh nhanh chín mà để lửa to, bột sẽ không chín đều và bánh sẽ không giòn.
- Bánh cỡ nhỏ thì rán chừng 15 – 20 phút để bánh chín đều từ ngoài vào trong. Bạn có thể rán khoảng 10 – 15 phút, sau đó để nguội và ăn thử. Nếu bột bánh vẫn ướt thì rán thêm 5-7 phút nữa.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Bọc đường
- Cho đường và nước vào nồi, vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan hết nhưng vẫn còn màu trắng thì cho bánh vào. Nhanh tay đảo đều rồi bắc nồi ra khỏi bếp. Tiếp tục đảo đến khi lớp đường bên ngoài khô lại.
- MẸO: tỷ lệ đường:bánh thường là 1:5 (10 gram đường cho 50 gram bánh); tỷ lệ đường:nước là 4:1
- Khi đun nước đường, bạn có thể cho thêm hương liệu như vani, dầu chuối, tinh dầu bưởi,… để bánh thơm hơn.
Ảnh: Sưu tầm
- Khi bánh nguội thì thưởng thức (bánh phải thật nguội thì ăn mới giòn). Cho vào hũ có nắp đậy và bảo quản 2 – 3 tuần ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.
2. Cách làm bánh nhãn bằng bột mì
Ngoài bột nếp, chúng ta cũng có thể làm bánh nhãn bằng bột mì. Thêm một nguyên liệu nữa đó chính là bột nở. Cách làm vẫn đơn giản như trên: trộn bột mỳ, đường, trứng, sau đó nặn thành từng viên tròn và đem đi chiên vàng. Do là có thêm bột nở nên sau khi trộn và nhồi bột xong, các bạn để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút, để khi chiên, bánh sẽ nở tròn đều. Cuối cùng bọc thêm lớp “áo” đường và gừng thơm nồng nàn.
Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm nước cốt dừa để bánh thêm vị béo thanh cũng ngon và đưa miệng.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm bánh nhãn bằng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là thiết bị nhà bếp quen thuộc với nhiều gia đình. Nồi chiên không dầu không chỉ tiện lợi làm ra các món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe nhờ hạn chế lượng dầu ăn sử dụng. Món bánh nhãn có đặc điểm là phải chiên trong dầu ăn, nhưng nếu chiên trong dầu ăn thì bánh dễ ngấm dầu và tạo cảm giác ngán ngấy. Vì thế, bạn hãy thử ngay cách làm món bánh này bằng nồi chiên không dầu nhé. Bánh giòn giòn mà thơm lại giúp tiết kiệm thời gian nữa đó.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200 gram bột nếp
- 50 gram đường
- 20 gram dầu ăn
- 1 ít nước lọc
- 1-2 quả trứng gà
- 1 nhánh gừng (tùy chọn)
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 nhúm nhỏ baking soda
Cách làm:
- Nếu bạn muốn bánh nhãn có vị thơm từ gừng thì có thể làm thêm bước này, còn nếu bạn không thích vị cay từ gừng có thể bỏ qua.
- Đập dập nhánh gừng, thái nhỏ rồi băm thật nhuyễn. Cho gừng và 1 chút nước lọc vào bát, dùng tay bóp để cho ra nước gừng. Sau đó lọc qua rây để bỏ phần bã.
- Đập trứng vào bát, cho đường, nước gừng và dầu ăn vào rồi khuấy đều. Rây bột nếp và baking soda vào, trộn đều và nhào mịn cho đến khi không dính tay là được. Bọc kín khối bột, để bột nghỉ 10 phút.
Ảnh: Sưu tầm
- Bột sau khi nghỉ, chia bột thành 2, 3 hoặc 4 phần bằng nhau rồi lăn từng phần bột thành các thanh dài. Cắt bột thành từng khúc ngắn cỡ 1 đốt ngón tay rồi vê tròn (cỡ đầu ngón tay cái).
Ảnh: Sưu tầm
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 160 độ C trong 5 phút. Cho từng viên bột vào trong, nướng ở nhiệt 160 độ trong 10 phút. Khoảng 5 phút thì các bạn bỏ ra và đảo mặt bánh cho đều.
- Nướng đến khi bánh chín vàng, ăn thử cảm thấy độ giòn là được.
- Đến đây là bạn đã hoàn thành cách làm bánh nhãn bằng nồi chiên không dầu rồi đó. Các bạn có thể ăn luôn hoặc bọc thêm lớp đường cho bánh. Muốn bảo quản bánh được lâu thì cần phải để bánh thật nguội, cho vào lọ đậy kín.
Ảnh: Sưu tầm
3. Các lưu ý để làm bánh nhãn ngon hơn
- Trong cách làm bánh nhãn, bạn có thể sử dụng trứng gà ta hoặc trứng gà công nghiệp đều được. Càng nhiều trứng thì màu bánh sẽ càng đậm hơn và thơm vị trứng hơn nên bạn có thể tùy ý điều chỉnh.
- Bạn có thể sử dụng sữa đặc để thay thế đường, bánh nhãn sẽ thơm mùi sữa và ngọt thơm hơn.
- Lượng nước và lượng bột mang tính tương đối (vì tùy vào loại bột nếp khác nhau sẽ có độ hút nước khác nhau). Vì thế bạn nên tùy chỉnh, chỉ cần cuối cùng hỗn hợp bột mịn dẻo là được.
- Vì phải rán kha khá thời gian nên nếu được, bạn chọn những loại dầu có điểm sôi cao như dầu dừa hoặc mỡ động vật (bí quyết trong cách làm bánh nhãn của người Nam Định để bánh thơm và ngậy hơn).
- Ngoài món bánh nhãn có màu vàng cam truyền thống, bạn có thể cho thêm bột cacao, bột matcha hoặc nước màu hoa quả (thanh long đỏ, gấc…) vào lúc trộn bột để tạo ra phiên bản bánh nhãn đủ màu trông bắt mắt hơn nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là cách làm bánh nhãn đơn giản tại nhà. Những chiếc bánh nhỏ xinh, giòn rụm và ngọt ngào sẽ làm món ăn vặt “đưa đẩy” cuộc nói chuyện thêm rôm rả.
Xem thêm: