Hé lộ cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon như nhà hàng – Digifood
Nếu bạn đang muốn “đổi gió” với một món ăn thanh mát, đơn giản nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng thì bánh tráng cuốn thịt heo sẽ là gợi ý không thể bỏ qua. Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo cũng đơn giản với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc. Hãy xem ngay cách làm cùng Digifood nhé.
Mục Lục
1. Bánh tráng cuốn thịt heo: Đặc sản Đà Nẵng khiến bao người mê đắm
Bánh tráng phơi sương thơm mùi gạo cuộn với thịt heo mềm ngon, béo ngậy, rau tươi xanh mát và thêm chút mắm nêm xứ Quảng đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều thế hệ người Việt. Tuy nguyên liệu không cầu kỳ nhưng lại hòa quyện với nhau một cách hoàn hảo. Dù mùa hè oi nóng hay mùa đông giá lạnh, bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này sau vài phút chế biến đơn giản.
Ảnh: Sưu tầm
Digifood sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh tráng thịt heo luộc, thịt heo quay cùng công thức pha nước chấm chuẩn vị xứ Quảng. Hãy theo dõi ngay nhé
2. Công thức làm bánh tráng cuốn thịt heo
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4 người ăn | 15 phút | 30 phút | 45 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt heo ngon (bạn nên chọn thịt ba chỉ, thịt chân giò cuộn để phần thịt nạc không bị không, phần thịt mỡ vừa đủ, không bị ngấy. Nếu muốn làm miếng thịt hai đầu da thì nên chọn phần thịt mông)
- Mắm nêm Dì Cẩn: 1 chai 500ml
- Giò lụa: 300g
- Trứng gà hoặc trứng vịt: 4 quả
- Tôm sú hoặc ram tôm đất: 300g
- Bánh tráng loại ăn liền
- Bánh phở
- Bún
- Dứa (trái thơm): 2 quả chín vừa tới
- Rau xanh: xà lách, rau mùi, tía tô, kinh giới, rau húng bạc hà…
- Dưa chuột: 4-5 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Chuối xanh: 2-3 quả (nếu có)
- Chanh, hành, tỏi, ớt, gừng, sả
Ảnh: Anna Ta
Các bước chế biến
Đầu tiên, bạn cần sơ chế nguyên liệu
- Rau xanh và rau thơm rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo
- Dứa bỏ vỏ, mắt dứa và phần lõi, thái miếng dài vừa ăn
- Dưa chuột gọt bỏ vỏ, thái miếng dài vừa ăn
- Cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi nhỏ, mỏng
- Chuối xanh bỏ bớt phần vỏ bên ngoài (không gọt hết vỏ) và ngâm vào nước chanh pha loãng để không bị thâm. Sau đó rửa sạch với nước và để ráo
- Tôm sú bỏ lớp áo giáp, chỉ đen, đầu và đuôi tôm, rửa sạch và ướp với chút muối để không bị ươn
- Thịt heo xát muối và rửa sạch nhiều lần để loại bỏ mùi hôi. Dùng dây hoặc chỉ buộc chặt miếng thịt để khi luộc không bị nhão
- Nếu dùng thịt mông thì bạn lấy chỉ buộc hai đầu miếng thịt để tạo thành hình cong thì khi thái sẽ được miếng thịt hai đầu da
Ảnh: Anna Ta
Chế biến
- Tôm đem hấp với sả cho thơm
- Trứng tráng dày rồi cắt thành cọng dài
- Ram tôm đất đem chiên chín vàng ruộm
- Đặt một nồi nước lên bếp, cho một nhánh gừng đập nhỏ, luộc sơ thịt trong 3 phút rồi đổ nước đi và rửa sạch thịt lần nữa
- Đặt một nồi nước mới, cho một nhánh gừng đập nhỏ và một chút muối để miếng thịt đậm đà hơn. Sau khi luộc chín thì vớt ra và để ráo
- Nếu muốn miếng thịt trắng và thơm thì bạn có thể thêm 1 thìa giấm + 1 bó hành lá + 1 nhánh gừng đập nhỏ + 2 củ hành tím vào nồi nước luộc thịt
- Sau khi miếng thịt nguội, bạn bỏ phần chỉ và lớp bì mỡ ngoài cùng. Sau đó thái thật mỏng miếng thịt để có những miếng thịt hai đầu da
- Nếu bạn muốn cuốn bằng thịt heo nướng giòn bì thì có thể xem công thức chi tiết tại bài cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu này nhé.
- Trình bày mỗi nguyên liệu trên ra một đĩa riêng và tiến hành pha nước chấm.
Ảnh: Anna Ta
3. Cách làm nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo
Để có nước chấm ngon đúng vị xứ Quảng thì bạn nên dùng mắm nêm Dì Cẩn. Đây là đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng, hương vị đậm đà và được đánh giá là ngon hơn các loại mắm nêm khác.
Bạn có thể làm nước chấm theo 3 cách sau đây
- Cách 1: Băm nhỏ 1/2 quả thơm (dứa) hoặc cho vào máy ép hoặc vắt tay để lấy nước cốt dứa. Tỏi, ớt xay nhuyễn. Cho tất cả vào bát, thêm nước cốt chanh, đường và chút bột canh, khuấy đều. Nêm nếm thêm đến khi hợp khẩu vị
- Cách 2: Cho vào cối giã nhỏ 1 lát riềng nhỏ + 1 lát gừng + 2 lát sả. Sau đó cho vào nước chấm công thức 1 và khuấy đều
- Cách 3: Nước mắm chua ngọt dành cho các bạn không ăn được nước mắm nêm. 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm ngon + 1 thìa nước cốt chanh + 2 thìa cafe nước lọc + Ớt, tỏi bằm, dứa băm nhỏ hoặc nước ép dứa. Tất cả khuấy đều và nêm nếm thêm đến khi hợp khẩu vị
Ảnh: Trần Hà Thông
- Có thể bạn quan tâm: Tim heo làm món gì ngon?
4. Thành phẩm
Món ăn có màu sắc đẹp mắt. Thịt heo luộc mềm ngọt, thịt heo quay giòn rụm. Nước chấm hài hòa, đủ vị chua cay mặn ngọt.
Để ăn bánh tráng cuốn thịt heo đúng cách bạn lần lượt làm theo các bước sau:
- Bước 1: Lấy một tấm bánh phở đặt lên một tấm bánh tráng rồi cho lần lượt các loại rau vào
- Bước 2: Đặt lát thịt và tôm lên phần rau, sắp xếp phần nhân đều nhau
- Bước 3: Cuộn bánh tráng chặt tay, chấm nước mắm nêm và thưởng thức
Ảnh: Sưu tầm
5. Mẹo nhỏ
Để có món bánh tráng cuốn thịt heo ngon đúng điệu thì bạn đừng bỏ qua một số mẹo nhỏ mà Blog Digifood đã tổng hợp sau đây nhé:
- Nên chọn phần thịt có cả nạc và mỡ. Miếng thịt màu đỏ tươi, ấn tay xuống có độ đàn hồi và không có mùi hôi
- Ngoài những loại rau trên đây bạn có thêm bất cứ loại rau nào khác mình thích. Món ăn này có thể kết hợp nhiều loại rau cùng lúc mà không lo bị ảnh hưởng hương vị
- Mắm nêm thường đã có sẵn gia vị, bạn chỉ cần thêm ớt, quất, đường… tùy theo sở thích để tạo mùi vị đúng nhất
Như vậy, chỉ sau khoảng 30 phút là bạn đã có ngay món ăn mới cho gia đình rồi. Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo vừa đơn giản vừa dễ làm sẽ giúp bạn không còn đau đầu suy nghĩ hôm nay ăn gì nữa. Hãy lưu lại ngay nhé
Xem thêm: