7 Cách làm bánh trôi nước ngon từ truyền thống đến phá cách – Digifood
Bánh trôi nước là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam. Ngoài là một loại chè thưởng thức hằng ngày thì bánh trôi còn thường xuyên xuất hiện trong các mâm cúng lễ. Sau đây Blog Digifood sẽ hướng dẫn 7 cách làm bánh trôi nước cho bạn tha hồ trổ tài trong các dịp lễ tết sắp tới nhé.
Mục Lục
1. Ý nghĩa và nguồn gốc bánh trôi nước
Là món bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam, bánh trôi nước được làm từ bột gạo. Bao bọc bên ngoài là lớp vỏ mỏng trắng ngần, bên trong là phần nhân mặn, ngọt các loại. Nếu ở miền Bắc bánh trôi có kích thước nhỏ, phần nhân là đường phèn và thường không ăn kèm với nước, thì ở miền Nam sẽ có kích thước lớn hơn, nhân đậu và ăn kèm với nước đường sên gừng.
Ảnh: @t.h.i.e.n.g.a
Theo tài liệu của văn hoá ẩm thực Việt Nam ghi lại thì bánh trôi nước được ra đời dựa trên sự tích con rồng cháu tiên. Tuy nhiên mãi đến thời Hai Bà Trưng thì loại bánh này mới bắt đầu phổ biến. Tương truyền trước lúc ra trận Hai Bà Trưng đã ghé ven đường thưởng thức bánh trôi nước của một bà lão. Và từ đó tục cúng bánh trôi nước vào những dịp lễ tết cũng được hình thành.
Ảnh: Hằng Nga
Việt Nam là quốc gia nông nghiệp, luôn tự hào với nền văn minh lúa nước vì thế món bánh trôi nước làm từ gạo nếp như một cách để người dân tôn vinh và tri ân một trong những loại nông sản tinh túy nhất.
2. Cách làm các món bánh trôi nước của Việt Nam
Vì là món bánh dùng để dâng lên tổ tiên, ông bà nên cách làm cũng vô cùng dày công và tỉ mỉ. Từ vỏ đến nhân hay cách tạo hình cho bánh đều đòi hỏi sự khéo léo. Và sau đây Blog Digifood sẽ hướng dẫn 7 cách làm bánh trôi nước cực hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện thôi!
Cách làm bánh trôi nước truyền thống
Bánh trôi nước truyền thống sẽ có màu trắng ngần, thơm thơm mùi mè rang. Vỏ bánh mềm dẻo hoà quyện cùng với vị ngọt thanh của đường phèn, thơm mùi gừng. Ăn một miếng bánh uống một ngụm trà thì còn gì bằng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 người | 10 phút | 1 giờ 30 phút | Dễ |
- Bột nếp: 250gr
- Bột gạo: 50gr
- Nước ấm: 100ml
- Đường phèn: 50gr
- Mè trắng: 20gr
- Muối: ½ thìa cà phê
Cách làm:
- Đường phèn cắt thành từng viên nhỏ. Mè trắng mang đi rang lên cho thơm.
- Tiếp theo cho bột nếp, bột gạo, muối vào 1 cái thau sạch sẽ khô ráo rồi trộn đều. Sau đó cho từ từ 100ml nước ấm vào trộn đều, dùng tay nhào đến khi thành một khối bột mịn dẻo thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Ảnh: Sưu tầm
- Bột sau khi ủ xong thì chia thành từng phần đều nhau. Dùng tay vo tròn rồi đè bẹp miếng bột, sau đó đặt viên đường vào chính giữa, gói kín lại, vo tròn. Làm cho đến khi hết nguyên liệu.
- Bắc một nồi nước lên bếp, đợi nước sôi rồi cho bánh vào luộc. Dùng vá quậy nhẹ để bánh không bị dính vào nhau.
- Luộc đến khi bánh nổi lên thì vớt ra cho vào bát nước lạnh, để khoảng 5 phút cho bánh nguội. Sau đó vớt bánh ra đĩa, rắc thêm mè rang lên trên nữa là xong.
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm bánh trôi ngũ sắc
Không chỉ có những món bánh trôi trên, bánh trôi ngũ sắc cũng sẽ khiến bạn phải mê tít. 5 màu sắc trắng, xanh dương, xanh lá, hồng, vàng được làm từ các loại nguyên liệu tự nhiên như lá dứa, hoa đậu biếc, hoa bụp giấm, chanh dây. Món bánh sẽ mang đến cho bạn những hương vị đa dạng, mới lạ.
Về cách làm thì cũng sẽ tương tự như các cách ở trên, tuy nhiên ở bước nhào bột thì bạn sẽ chia ra thành 5 phần khác nhau. Mỗi phần sẽ kết hợp với các loại nguyên liệu để cho ra được màu sắc như ý muốn. Với món bánh này bạn có thể ăn theo kiểu bánh khô hoặc là với nước đường đều được.
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm bánh trôi nước cốt dừa
Một trong những bí quyết giúp món bánh trôi truyền thống trở nên hấp dẫn hơn đó chính là nước cốt dừa. Nước cốt dừa vừa thơm vừa béo kết hợp với bánh trôi mềm dẻo thì ngon ‘hết nước chấm’.
Để làm được món này thì bạn cũng hãy làm tương tự như cách trên. Cũng với những nguyên liệu cơ bản là bột nếp, đậu xanh, dừa nạo, nước cốt dừa,…Làm từ khâu nhân bánh, vỏ bánh, tạo hình đến luộc bánh. Khi nấu nước đường bạn có thể cho nước cốt dừa vào luôn hoặc để riêng khi nào ăn thì chan vào sau cũng được.
Ảnh: @bonbonheo85
Cách làm bánh trôi nước nhân xoài
Ngoài hương vị truyền thống thì còn có rất nhiều cách làm bánh trôi nước khác cũng ngon không kém cạnh. Bánh trôi nước nhân xoài là sự kết hợp giữa bột nếp dẻo dai và vị ngọt mọng nước của xoài. Đặc biệt cảm giác khi cắn vào, nhân bánh sẽ bụp ra trong miệng rất thú vị.
Cách làm:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
5 người | 15 phút | 1 giờ 30 phút | Dễ |
- Bột nếp: 500gr
- Xoài chín tới: 2 -3 quả
- Bột đao: 1 muỗng canh
- Nước cốt dừa: 50ml
- Lạc rang, mè trắng, 1 củ gừng nhỏ, đường.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mè trắng mang đi rang lên cho thơm. Lạc rang cho vào cối giã nhỏ.
- Xoài chín rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ khoảng 1cm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi hoặc đập dập.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm nhân xoài
- Xoài sau khi cắt xong thì mang đi ướp với đường theo tỉ lệ 2:1 khoảng 30 phút.
- Tiếp theo bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho xoài đã ướp vào sên khoảng 5 phút. Nhớ sên nhẹ tay để xoài không bị nát.
- Khi thấy đường đã tan hết thì tắt bếp, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Nhào bột và nặn bánh
- Cho bột nếp vào 1 cái bát lớn rồi đổ từ từ 400ml nước lọc vào. Trộn đều rồi dùng tay nhào đến khi bột mịn, tạo thành 1 khối và không dính tay nữa là được.
- Chia bột thành những viên nhỏ, vo tròn ấn dẹt rồi cho nhân xoài vào chính giữa. Sau đó vê tròn lại để lớp bột bao kín hết phần nhân. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi đến nguyên liệu.
Bước 4: Luộc bánh trôi
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả bánh trôi vào luộc. Khi bánh chín và nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào bát nước lạnh. Để bánh ngâm khoảng vài phút cho nguội rồi vớt ra đĩa. Cách này sẽ giúp bánh săn lại và không bị dính vào nhau.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 5: Nấu nước đường
- Dùng luôn nồi nước vừa luộc bánh lúc nãy, cho thêm đường và gừng cắt sợi vào. Để lửa nhỏ rồi khuấy đều cho đường tan hết.
- Tiếp theo cho bột đao và nước cốt dừa vào 1 cái chén nhỏ hoà tan. Sau đó đổ từ từ vào nồi nước đường, vừa đổ vừa khuấy đều.
- Khuấy đến khi bột chín thì cho bánh trôi vào nấu cùng. Đun sôi khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp. Khi ăn chỉ cần múc ra chén, thêm mè và lạc rang lên trên nữa là thưởng thức ngay.
Ảnh: sưu tầm
Cách thưởng thức bánh trôi nước nhân xoài ngon nhất là cho cả viên vào trong miệng. Chính vì vậy mà bạn không nên làm viên bánh quá to, làm vừa phải thì sẽ dễ ăn hơn.
Lưu ý: không nên nấu nước đường quá ngọt (vì nhân xoài cũng ngọt rồi) sẽ rất dễ bị ngán. Nếu bạn nào muốn ăn béo hơn thì có thể cho thêm nước cốt dừa nữa nhé.
Cách làm bánh trôi nhân mặn
Với những ai thích sự mới lạ thì hãy thử ngay cách làm bánh trôi nước nhân mặn ăn cực lạ miệng này.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 – 5 người | 30 phút | 1 giờ | Dễ |
- Bột nếp: 500gr
- Thịt heo băm: 200gr
- Tôm nhỏ: 200gr
- Đậu xanh: 500gr
- Dừa nạo: 500gr
- Gừng, mè rang, hành lá, hành tím mỗi thứ 1 ít
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh vo sạch, hấp chín rồi mang đi xay nhuyễn. Sau đó mang đi xào với một xíu mỡ, nêm thêm một chút đường và muối.
- Dừa nạo vắt lấy nước cốt. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Tôm rửa sạch (có thể lột vỏ và băm nhỏ) trộn cùng thịt bằm, cho tiếp gia vị ướp: ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa đường, 1 xíu tiêu và hành tím băm nhuyễn. Đảo đều rồi để ướp từ 10 – 15 phút.
Bước 2: Nặn bánh
- Đậu xanh sau khi xào xong, để nguội thì chia thành từng viên nhỏ. Sau đó nhấn dẹt rồi cho tôm thịt đã ướp vào chính giữa, bọc kín lại.
- Sau khi làm nhân xong thì sẽ chuyển qua phần vỏ bánh. Cho bột nếp vào 1 cái bát lớn, sau đó đổ từ từ khoảng 400ml nước ấm vào. Nhào bột cho mịn, dẻo là được.
- Tiếp tục chia bột thành những phần nhỏ sau đó cho viên nhân đậu xanh bọc tôm thịt vào giữa rồi vo tròn lại. Cứ làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Lưu ý: lớp bột phải bao kín được toàn bộ phần nhân bên trong.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nấu bánh trôi
- Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi sau đó cho bánh vào luộc. Khi bánh nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào bát nước ngâm khoảng 2 phút rồi vớt ra đĩa.
- Bắc 1 nồi khác lên bếp, cho vào khoảng 2 lít nước đun sôi. Cho 100 đường vào khuấy tan, sau đó thả bánh trôi vừa luộc và gừng đập dập vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Bạn có thể tăng giảm lượng đường tuỳ theo khẩu vị của mình.
- Khi ăn thì múc ra chén, chan nước cốt dừa và rắc thêm mè rang lên trên nữa là xong. Nếu bạn nào không ăn được nước cốt dừa thì không cho vào cũng vẫn ngon.
Thành phẩm
Thành phẩm làm xong bạn sẽ cực hấp dẫn, có mùi thơm lừng của mè rang và beo béo của nước cốt dừa. Phần bánh vô cùng ‘xịn sò’ khi được làm từ 3 lớp. Vỏ bánh bên ngoài mền mịn, bên trong đậu xanh bùi bùi, đặc biệt phần nhân tôm thịt bên trong cùng chính là điểm mang đến hương vị đầy độc đáo này.
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm bánh trôi nhân khoai lang tím
Bánh trôi màu tím bạn đã thử bao giờ chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua công thức làm bánh trôi nước khoai lang siêu hấp dẫn sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 45 phút | 1 giờ 30 phút | Dễ |
- Bột nếp: 400gr
- Đậu xanh: 200gr
- Khoai lang tím: 200gr
- Gừng: 1 củ
- Đậu phộng rang, mè rang, hành phi
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột vani
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
Bước 1: Hấp đậu xanh và khoai lang
- Đậu xanh vo sạch, ngâm ít nhất từ 2 – 4 tiếng. Sau đó cho vào nồi, đổ nước đến sấp mặt đậu rồi nấu khoảng 30 phút cho đậu chín mềm.
- Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch rồi mang đi hấp chín. Gừng gọt vỏ, thái sợi.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Khoai sau khi hấp chín thì dùng muỗng tán cho nhuyễn ra. Tiếp theo cho bột nếp vào cùng rồi sau đó đổ từ từ 200ml nước ấm vào trộn đều.
- Dùng tay nhào đến khi bột tạo thành 1 khối mịn dẻo, không còn dính tay thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Lưu ý: Lượng nước sẽ thay đổi tuỳ vào độ hút nước của bột. Nếu thấy bột quá khô thì cho thêm nước, còn nếu nhão thì cho thêm bột.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Làm nhân và tạo hình bánh
- Đậu xanh sau khi nấu xong thì tán nhuyễn, cho thêm vào 3 muỗng canh đường, 8gr vani, ½ thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê hành phi. Trộn đều rồi để nguội, sau đó viên thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
- Cũng như những cách làm bánh trên, bạn chia phần bột đã nhào thành những phần nhỏ vừa với số lượng nhân. Tiếp theo cho nhân vào giữa, gói kín rồi vo tròn lại cho đẹp mắt. Miết kín bột để không khí không lọt vào bên trong, như vậy khi luộc bánh sẽ không bị nứt hay vỡ.
Bước 4: Nấu bánh trôi
- Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm chút dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau. Khi nước sôi thì cho bánh vào khuấy nhẹ. Đợi bánh chín, nổi lên thì vớt ra cho vào bát nước lạnh 2 phút rồi vớt ra.
- Bắc 1 nồi khác lên bếp, cho vào 500ml nước, 400gr đường, 1 xíu muối rồi khuấy đều. Đợi nước sôi lên thì bánh và gừng thái sợi vào. Nấu thêm 4 – 6 phút nữa rồi tắt bếp.
- Múc bánh trôi ra chén, rắc thêm đậu phộng, mè rang lên trên và thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm
Bánh trôi nước khoai lang có một màu tím cực kỳ đẹp mắt. Phần vỏ bánh dẻo dai, có thêm vị ngọt từ khoai lang. Nhân đậu xanh bùi bùi, béo béo, thơm mùi hành phi. Có thêm vị gừng cay cay, đậu phộng béo và mè rang thơm lừng, đảm bảo ăn vào là gây thương nhớ.
Cách làm bánh trôi nước nhân đậu đỏ
Bánh trôi nước nhân đậu đỏ mang ý nghĩa cho sự may mắn. Vào dịp đầu năm người ta thường nấu món chè này để cầu mong 1 năm gặp nhiều suôn sẻ và vận may.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
5 người | 10 phút | 2 giờ | Dễ |
- Bột nếp: 500gr
- Đậu đỏ: 500gr
- Gừng: 1 củ
- Đường trắng: 200gr
- Đường thốt nốt: 400gr
- Muối, vừng rang
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân đậu đỏ
- Đậu đỏ vo sạch, mang đi ngâm ít nhất 2 tiếng. Sau đó cho vào nồi nấu đến khi đậu chín mềm. Tiếp theo cho đậu vào máy sinh tố xay cho thật nhuyễn.
- Khi xay cho thêm 200gr đường trắng và 1 ít muối vào xay cùng. Sau đó cho ra nồi bắt lên bếp, để lửa nhỏ rồi khuấy đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Để đậu nguội rồi chia thành những viên tròn bằng nhau.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm vỏ bánh và tạo hình
- Cho bột nếp vào bát lớn rồi từ từ đổ nước ấm vào nhào đều. Lưu ý: không nên dùng nước nguội vì bột sẽ dễ bị cục và không tan hết. Cũng không nên dùng nước nóng vì sẽ khiến bột bị chính, dính hết vào tay khó tạo hình.
- Bột sau khi đã nhào dẻo mịn, không còn dính tay thì chia thành những phần nhỏ. Dùng tay ép mỏng các phần bột rồi cho nhân đậu đỏ vào chính giữa. Gói kín bánh lại để phần nhân không lòi ra ngoài, sau đó vo tròn lại để đẹp mắt hơn.
Bước 3: Nấu bánh
- Bánh sau gói xong thì cho vào nồi luộc chín sau đó thả vào bát nước lạnh ngâm khoảng 2 phút rồi vớt ra.
- Dùng 1 nồi khác cho vào 300ml nước, 400r đường thốt nốt và 1 ít muối, đun sôi để đường tan hết. Sau đó cho bánh trôi và gừng thái lát vào nấu thêm 3 – 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Múc chè ra chén, rắc thêm mè rang lên trên nữa là có thể mời gia đình thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm
Những viên chè nhân đậu đỏ tròn trĩnh, xinh xắn vô cùng hấp dẫn. Vỏ bánh mềm dẻo hoà quyện với nhân đậu đỏ ngọt ngào ngon muốn xỉu. Ăn chè trôi nước nhân đậu đỏ cho cả năm thêm đỏ, còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay.
3. Những lưu ý để nấu bánh trôi nước ngon hơn
- Dùng nước ấm khoảng từ 50 – 70 độ C để nhào bột. Không nên đổ nước vào 1 lần mà hãy đổ từ từ để bột không bị nhão.
- Phần vỏ bánh không nên quá dày, mỏng vừa đủ để bọc kín được phần nhân. Tránh tình trạng bọc không kỹ, bánh sẽ bị vỡ ra khi nấu.
- Luộc bánh ở lửa nhỏ, không nên luộc quá lâu. Khi bánh nổi lên khoảng 30 giây thì vớt ra cho ngay vào bát nước lạnh.
Tuy có phần cầu kỳ và tỉ mỉ nhưng cách làm thì không hề khó phải không nào. Chỉ cần nắm được 7 cách làm bánh trôi nước ở trên thì các chị em cứ tự tin mà trổ tài. Đảm bảo sẽ giúp bạn chinh phục được tất cả các thành viên trong gia đình. Digifood Blog chúc bạn thành công nhé!