Mách nhỏ 2 cách làm bún thịt nướng ngon “bá cháy” – Digifood
Chỉ từ những nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp, cách chế biến chẳng quá cầu kỳ nhưng món bún thịt nướng luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ với mọi thực khách. Bạn cũng có thể làm món ăn này tại nhà chỉ trong khoảng 45 phút, đơn giản và không hề phức tạp. Hãy xem ngay cách làm bún thịt nướng cùng Digifood tại đây nhé
Mục Lục
1. Giới thiệu món bún thịt nướng
Bún thịt nướng là một món ăn dân dã nhưng lại khiến nhiều thực khách say lòng bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Từng miếng thịt nướng cháy xém thơm lựng, vị đậm đà. Kết hợp với nước chấm chua ngọt, dưa góp giòn giòn và chút rau xanh mát đã tạo nên “cái hồn” rất riêng không lẫn vào đâu được.
Món bún thịt nướng có thể phù hợp với mọi kiểu thời tiết trong năm, dù ngày hè nóng bức hay ngày đông giá lạnh. Nếu bạn muốn “đổi gió” cho bữa cơm gia đình thì món ăn này sẽ là gợi ý tuyệt hảo.
Ảnh: @chidomecafeandfood
2. Cách làm bún thịt nướng bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu trong món bún thịt nướng vô cùng đơn giản, dễ tìm. Khâu chế biến không quá khó nên bất cứ ai cũng có thể học và làm theo.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4 người ăn | 30 phút | 25 phút | 55 phút |
Chuẩn bị Nguyên liệu
Nguyên liệu làm thịt nướng
- 500g thịt vai giòn
- 3 thìa canh sữa đặc có đường
- 2 thìa canh bơ nhạt đun chảy
- 3 thìa canh sả bằm
- 2 thìa canh ớt bằm
- 2 thìa canh hành khô bằm
- 3 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa cafe muối
- 1 thìa cafe tiêu bột
- 1 thìa cafe ngũ vị hương
- 1 thìa cafe bột tỏi
- Phần bún, rau ăn kèm
- Bún rối sợi nhỏ
- Dưa góp ăn kèm (cà rốt, su hào hoặc đu đủ xanh)
- Dưa leo, rau xà lách, rau thơm
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu pha nước chấm
- 3 thìa canh nước mắm
- 3 thìa canh đường
- 2 thìa canh giấm
- 150ml nước
- 1 thìa canh ớt bằm
- 1 thìa canh tỏi bằm
Các bước chế biến
Bước 1: Ướp thịt nướng
- Sau khi mua thịt về, bạn xát qua với muối và rửa sạch, sau đó thái miếng thịt làm 4 phần có độ dày vừa phải (2-3cm) để ngấm gia vị tốt hơn
- Cho ớt, tỏi, hành khô, sả bằm nhuyễn, tiêu bột, ngũ vị hương, muối và bột tỏi vào tô thịt và đảo đều. Sau đó bạn cho tiếp bơ đun chảy và sữa đặc có đường để món thịt mềm, mọng nước, thơm nức. Cuối cùng bạn cho nước mắm, trộn đều tất cả nguyên liệu lần nữa và ướp trong khoảng 30 phút.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Nướng thịt
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 165 độ, 3 phút. Sau đó xếp thịt vào khay nướng và set nhiệt 165 độ, nướng trong 25 phút (điều chỉnh tùy nồi). Lật mặt và nướng thêm khoảng 2-3 phút để hai mặt đều vàng ruộm.
Bước 3: Làm nước mắm chấm bún thịt nướng
- Bạn lấy một âu lớn cho tất cả nguyên liệu pha nước chấm vào và khuấy đều. Gia giảm sao cho vừa với khẩu vị các thành viên trong gia đình
Bước 4: Làm dưa góp
- Cà rốt gọt vỏ, khía cạnh, tỉa hoa
- Su hào gọt vỏ, thái miếng vừa ăn
- Đu đủ xanh gọt bỏ, bỏ cuống và hạt, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó rửa sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn
- Cho cà rốt, su hào, đu đủ vào âu lớn xóc với ít muối để ra bớt nước, rửa lại với nước lạnh và vắt khô
- Phân nước ngâm chua ngọt gồm nước ấm : giấm : đường theo tỷ lệ 1 : 1 : ½. Ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng.
- Rau xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút thì vớt ra, để ráo nước
- Dưa leo gọt vỏ, thái miếng đẹp mắt
Bước 5: Trình bày món ăn và thưởng thức
- Bạn thái thịt nướng thành miếng vừa ăn. Bày bún, dưa góp, nước mắm, thịt nướng, dưa leo lên mâm và cùng thưởng thức với gia đình.
Ảnh: Sưu tầm
- Digi gợi ý: Công thức kho quẹt thịt ba chỉ ngon xuất sắc
3. Cách làm bún thịt xiên nướng
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4 người ăn | 60 phút | 15 phút | 75 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt vai đầu giòn/sấn vai hoặc ba chỉ
- 1 thìa canh sữa đặc
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh mật ong
- 2 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh tương ớt
- 2 thìa canh nước hàng
- 2 thìa canh mỡ hành hoặc dầu ăn
- 1 thìa canh rượu trắng nấu ăn
- 2 thìa canh vừng rang
- 2 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 thìa cà phê bột sả
- 1 thìa cà phê bột hành
- 1 thìa cà phê bột tỏi
- 1 thìa cà phê bột mắc khén (nếu có)
- 1 thìa canh bột húng lìu/ ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê bột điều tạo màu
- 1 lon soda
- 1 bó que xiên
Ảnh: @maja3v0lpl
Các bước chế biến
Bước 1: Ướp thịt nướng
- Ngâm bó que xiên với nước pha rượu khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Cách làm này sẽ giúp que không bị ảnh và không ảnh hưởng đến thịt
- Thịt sau khi rửa sạch thì ướp lần 1 với 1 lon soda, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi rửa lại. Thịt sẽ mềm và thơm hơn
- Thái thịt thành miếng vừa ăn, khoảng 2cm để khi nướng không bị khô
- Ướp thịt với tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị khoảng 30 phút
Bước 2: Nướng thịt
- Trước khi xiên thịt vào que, bạn lấy vừng rang cho vào tô thịt và trộn đều
- Gấp đôi miếng thịt xiên chéo và dàn đều thịt lên que
- Cho lên bếp nướng than hoa hoặc cho vào nồi chiên không dầu nướng ở 180 độ, 5 phút (điều chỉnh tùy nồi). Sau 5 phút lấy ra quét mật ong và nướng cho đến khi chín vàng.
Bước 2: Làm nước mắm chấm và dưa góp
- Cách làm tương tự như phần 2
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Sắp xếp tất cả món ăn lên mâm. Khi ăn cho thịt, bún, dưa góp, rau thơm lên rau xà lách, cuộn lại rồi chấm nước chấm chua ngọt. Tất cả hương vị hòa quyện một cách ngon khó cưỡng.
Ảnh: Sưu tầm
- Xem thêm: Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon
4. Thành phẩm
Thịt nướng vàng ruộm, thơm, đậm đà. Thịt mềm, mọng, không bị khô, bên trong chín, không bị đỏ. Nước mắm đủ vị chua, ngọt, cay, mặn. Dưa góp chua ngọt vừa ăn.
Ảnh: @hetmydiscovery
5. Mẹo nhỏ
- Bạn nên chọn thịt vai đầu giòn, sấn vai hoặc thịt ba chỉ thì khi nướng không bị khô, ít mỡ không ngấy lại có độ giòn, ngon
- Nếu không có nước tương, bạn có thể dùng xì dầu nhưng giảm ½ lượng dùng, do xì dầu Việt Nam thường hơi mặn
- Set nhiệt độ nướng có thể thay đổi tùy theo loại nồi chiên không dầu bạn đang sử dụng
- Nên ướp thịt ít nhất 30 phút để ngấm đều gia vị
Trên đây là cách làm bún thịt nướng tại nhà chi tiết. Hãy trổ tài ngay hôm nay để cùng gia đình thưởng thức món ngon này nhé. Và đừng quên follow Blog Digifood để cập nhật nhanh nhiều công thức nấu ăn thú vị.
Xem thêm: