‘Bật mí vàng’ trong cách làm nem lụi thơm lừng hút khách – Digifood
Bánh xèo nem lụi chắc hẳn là một trong những món ăn vặt không còn xa lạ với những tín đồ ẩm thực. Vậy nem lụi làm như thế nào, cần những nguyên liệu gì? Cùng Digifood tham khảo ngay cách làm nem lụi cực đơn giản từ A tới Z mà chẳng cần ra ngoài hàng nhé!
Mục Lục
1. Nem lụi có gì hấp dẫn?
Nem lụi là món ăn nổi tiếng và đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Món ăn này bắt nguồn từ Huế, nên thường gọi là nem lụi Huế. Nem lụi được làm chủ yếu từ thịt lợn, tẩm ướp các loại gia vị phù hợp rồi đem nướng.
Ảnh: Tran Quynh Giang
Nem lụi và bánh xèo là 2 món ăn luôn đi kèm với nhau. Bánh xèo giòn rụm, ăn cùng nem lụi ngậy thơm là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Nem lụi được bán rất nhiều ở các quán ăn, nhưng nếu muốn đảm bảo vệ sinh và chế biến theo hương vị mình muốn, hãy tham khảo cách làm nem lụi mà Blog Digifood gợi ý ngay dưới đây nhé!
2. Cách làm nem lụi
Cách làm nem lụi không quá khó nhưng hơi mất thời gian ướp thịt. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu từ sáng, ướp thịt đến chiều và bắt đầu nướng. Digifood sẽ gợi ý 2 cách nướng khác nhau, đó là nướng than hoa và nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 – 3 người | 25 phút
(ướp thịt 3-5 tiếng) |
35 phút | 60 phút |
Các nguyên liệu làm nem lụi
- 200g giò sống
- 200g tôm tươi
- 300g thịt xay có cả nạc lẫn mỡ (nên dùng thịt nạc dăm hoặc thịt vai giòn)
- 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 12 – 13 cây sả
- Hạt tiêu, 1 thìa ăn cơm dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa bột hạt điều hoặc dầu hạt điều, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong
- 1 thìa mè chưa rang
- Các loại rau sống ăn kèm
Ảnh: Tran Quynh Giang
Cách làm nem lụi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi bóc vỏ, bỏ chỉ đen, bỏ đầu, sau đó đem rửa sạch và xay nhuyễn
- Sả bóc lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, để ráo
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn cùng 1 củ sả
Bước 2: Ướp thịt
- Cho hỗn hợp hành, tỏi và sả vừa xay vào trộn trong 1 âu to cùng thịt, tôm xay và giò sống.
- Cho các gia vị gồm nước mắm, mật ong, rượu, dầu hào, dầu điều, dầu ăn và hạt tiêu vào âu và trộn đều.
- Sau khi nhào kỹ, ấn cho thịt mịn trong âu, đậy nắp kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-5 tiếng để thịt ngấm gia vị.
Ảnh: Tran Quynh Giang
Bước 3: Bao nem
- Khi ủ hỗn hợp thịt và giò đủ thời gian thì lấy ra rồi cho thêm một thìa nhỏ bột năng vào trộn đều.
- Dập một chút đầu gốc cây sả (tầm 5cm)
- Đeo găng tay nilon lấy thịt trong âu bọc vào đầu gốc sả mới đập
- Sau đó kéo phần thịt xuống ngọn cây sả và nắm chỉnh dáng cho thịt bám chắc chắn, có hình dáng tròn, dài tùy ý.
Ảnh: Loan Trần
Bước 4: Nướng nem
- Nướng nem bằng than hoa
Chuẩn bị chậu than nóng, xếp nem lên vỉ nướng và đặt lên bếp. Khi nem hơi xém thì quét thêm dầu điều lên đều các mặt nem. Lật nem lần lượt và nhanh tay để tránh bị cháy. Trong quá trình nướng, bạn nên để quạt nhỏ bên cạnh để nem không bị ám khói và bụi than.
- Nướng nem lụi bằng nồi chiên không dầu/ lò nướng
Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng nem lụi bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Cách này tuy không thơm như bếp than, nhưng bù lại sẽ sạch sẽ, tiết kiệm thời gian và công sức.
Bạn xếp nem vào nồi chiên không dầu hoặc vỉ nướng, dàn đều để các que nem không dính vào nhau. Nướng lần một ở 165 độ trong 8 phút. Tiếp đó bạn tiến hành lật nem và quét dầu điều để các mặt có màu vàng ruộm. Nướng lần thứ hai ở 165 độ trong 10 phút là hoàn thành.
Ảnh: Loan Trần
Bước 5: Pha nước chấm nem
- Băm nhỏ tỏi, ớt, dứa
- Vắt 1 quả chanh lấy nước cốt
- Cho tỏi, ớt, dứa, nước cốt chanh vào bát trộn đều và để khoảng 10-15 phút
- Cho vào nồi 200ml nước và đun sôi
- Sau khi nước sôi, bạn cho 1 thìa canh đường trắng và 100ml nước mắm ngon vào nồi
- Đun hỗn hợp sôi lăn tăn để đường tan hết.
- Khi nước mắm nguội thì cho hỗn hợp tỏi, ớt, dứa và 1 ít hạt tiêu vào là hoàn thành.
Bỏ túi: Cách làm má heo nướng ăn là mê
3. Thành phẩm nem lụi chuẩn xứ Huế
Thành phẩm nem lụi vàng ươm, nem bám chặt vào cây sả, thơm mùi sả và các gia vị đi kèm. Nem lụi khi ăn phải còn hơi nóng và không quá khô. Thịt không quá mặn để chấm kèm nước chấm là vừa.
Ảnh: Loan Trần
Nem lụi có thể ăn kèm bánh xèo hoặc ăn cuốn đều rất tuyệt. Bạn hãy chuẩn bị thêm bánh tráng, rau sống, dưa chuột, dứa thái lát, bún tươi (hoặc bún gạo lứt nếu đang ăn kiêng). Cuộn tròn các nguyên liệu với nhau và chấm với nước mắm chua ngọt để cảm nhận hết độ ngon của món ăn này nhé.
4. Mẹo nhỏ khi làm nem lụi
- Bạn nên ướp thịt từ sáng, sau đó chờ tới chiều để thịt ngấm gia vị đậm đà.
- Trộn 1 chút bột năng vào thịt sẽ giúp thịt kết dính hơn, không bị bung khi nướng.
- Khi bao nem vào sả, bạn hãy xoa một ít dầu ăn vào bao tay nilon để không bị dính.
- Nên đập dập gốc củ sả để tinh dầu sả quyện vào thịt giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.
- Nếu nướng bằng than hoa, bạn nên đảo đều tay để không bị cháy thịt và cây sả.
- Món ăn này có thể để được lâu trong ngăn đá. Vì thế bạn có thể nướng sơ 1 mẻ rồi để nguội, cất vào ngăn đông lạnh. Khi ăn chỉ cần bỏ ra nướng lại khoảng 5 – 10 phút, không mất thời gian chuẩn bị nhiều lần.
Ảnh: Tran Quynh Giang
Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách làm nem lụi và một số mẹo nhỏ để món ăn thành công hơn. Nếu cũng là fan của món ăn xứ Huế này thì còn chờ gì mà không xắn tay và làm ngay một mẻ thôi nào!
Ảnh đại diện: Loan Trần & Tran Quynh Giang
Xem thêm các món từ thịt lợn: