Hướng dẫn cách làm xúc xích heo ngon tại nhà cực đơn giản – Digifood
Xúc xích heo giờ đây đã trở thành món ăn không quá xa lạ với mọi gia đình Việt. Không chỉ là món ăn ưa thích của trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng khó lòng nào cưỡng lại được. Thế nhưng xúc xích thịt heo mua sẵn thường đi kèm phụ gia và chất bảo quản, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hãy cùng Digifood tham khảo cách làm xúc xích heo tại nhà đơn giản, tiện lợi lại cực kỳ đảm bảo an toàn ngay trong bài viết này.
Mục Lục
1. Giới thiệu về món xúc xích heo
Xúc xích là một loại thực phẩm chế biến từ thịt kết hợp với các loại muối, gia vị,… bằng phương pháp nhồi thịt. Có thể hấp, rán hoặc nướng đều được, khi ăn có thêm một chút tương ớt, tương cà thì sẽ ngon hơn nhiều. Đây là món ăn có cách chế biến vô cùng đa dạng đến từ nhiều nơi trên thế giới, bạn có thể tùy ý sáng tạo sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nhất. Dưới đây sẽ là cách làm xúc xích lợn đơn giản, chi tiết mà bạn không nên bỏ lỡ.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm xúc xích heo thơm ngon đơn giản
Có rất nhiều cách làm xúc xích thịt lợn nhưng không phải lúc nào hương vị và thành phẩm làm ra cũng đạt chuẩn. Khó nhất chính là làm thế nào để cho ra mẻ xúc xích vừa dai ngon lại vừa không bị bở? Vậy thì hãy cùng tham khảo các bước thực hiện dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm xúc xích heo
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
4 người | 20 phút | 1 giờ 30 phút | Trung bình |
- Thịt heo (thịt ba chỉ): 1kg
- Lòng non: 500g
- Tỏi: 2 nhánh
- Chanh: 1 quả
- Bột bắp: 2 muỗng canh
- Bột nở: 1 muỗng canh
- Gia vị: đường, tiêu, bột ngọt, muối, hạt nêm,…
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế lòng non lợn
- Lột bỏ hết phần mỡ thừa ở lòng, dùng bột mì cùng với một ít muối hạt chà bóp khoảng 5 – 10 phút cho hết nhớt. Tiếp tục dùng chanh chà xát lên phần lòng non thêm 5 phút nữa rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Dùng 1 củ hành luồn vào trong ruột lòng chà xát cho hết phần dịch vàng. Công đoạn này bạn nên làm thật kỹ, nên làm tầm khoảng 20 lần để đẩy được hết phần dịch bên trong ra.
- Sau đó cho vòi nước chảy thẳng vào bên trong để rửa sạch lại.
- Cuối cùng là đổ giấm trắng vào trong ruột lòng rồi rửa sạch lại bằng nước sạch một lần nữa. Kiểm tra thấy lòng không còn mùi hôi, ruột hết dịch vàng, không có nhớt nữa là được.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Xay thịt heo
- Ướp thịt với 2 muỗng muối, 1 muỗng mì chính, 1 muỗng tiêu đen trong vòng 15 – 30 phút.
- Xay thịt lần 1: Bạn có thể nhờ xay ở chợ, hoặc về nhà rửa sạch rồi xay bằng máy xay thịt thật nhuyễn.
- Tiếp đến cho phần bột bắp vào thịt. Bột nở hoà cùng một xíu nước cho tan, sau đó cho vào hỗn hợp thịt rồi dùng tay bóp đều. Tiếp đến, dùng thìa quết khoảng 20 phút cho thịt dẻo và quyện lại với nhau. Có thể dùng máy đánh trứng đánh tốc độ vừa khoảng 20 phút. Bảo quản ở ngăn đá 3 – 4 giờ để thịt đông xốp lại.
- Sau đó cho thịt ra xay thật nhuyễn lần 2. Tỏi bóc vỏ, đập dập cho vào xay chung.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Tạo hình cho xúc xích
- Bạn có thể dùng dụng cụ tạo hình sẽ rất tiền lợi và tiết kiệm thời gian rất nhiều.
- Bạn cũng có thể dùng vỏ chai bằng cách cắt ⅓ chai nước ngọt ra, lấy phần đầu chai làm phễu nhồi. Lồng bọc ni lông và bơm từ từ thịt vào, vừa bơm vừa vuốt nhẹ xuống tận đáy lòng. Thấy lòng phình to ra và cầm vào thấy chắc chắn thì là tạo hình hoàn chỉnh.
- Sau khi luồn xong thì chia xúc xích theo chiều dài mong muốn rồi dùng chỉ buộc lại. Lấy 1 chiếc kim chọc chọc lên thân của từng chiếc để thoát hơi khi hấp, tránh bị xúc xích bị bục.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Hấp xúc xích
- Cho xúc xích lên nồi hấp khoảng 10 – 15 phút trên lửa vừa, không nên hấp quá lâu. Xúc xích chín là khi bạn lấy tăm xiên nước chảy ra không còn đỏ nữa. Lấy ra để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản 5 – 7 ngày.
- Nếu muốn bảo quản được lâu hơn thì bạn để lên ngăn đá, khi cần có thể lấy xúc xích ra chiên với một ít dầu sẽ rất ngon.
Ảnh: Sưu tầm
3. Thành phẩm đạt chuẩn
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xúc xích từ heo tại nhà vô cùng đơn giản và dễ làm rồi. Khi ăn có thể cắt nhỏ xúc xích ra rồi chiên vàng, chấm cùng tương ớt ai lai rai thì tuyệt cú mèo. Ngoài ra bạn còn có thể ăn cùng cơm trắng, mì gói hay làm topping cho nồi lẩu chua cũng đều ngon hết ý.
Ảnh: Sưu tầm
4. Mẹo nhỏ khi làm xúc xích lợn
Xúc xích là món ăn đòi hỏi ở người nấu một chút cẩn thận và khéo léo. Ngoài việc có cho mình một công thức đạt chuẩn thì những mẹo nhỏ xung quanh cũng sẽ giúp cho công cuộc vào bếp của bạn dễ dàng hơn nhiều. Đừng quên note lại một số lưu ý dưới đây để phòng khi cần dùng nhé!
- Chỉ nên dùng thịt ba chỉ có cả nạc lẫn mỡ hương vị sẽ đậm đà hơn. Nếu muốn có độ dai nhưng vẫn giữ được độ mềm ngọt thì có thể trộn thêm thịt gà.
- Nên cho một ít muối vào hỗn hợp thịt xay để phần thịt kết dính vào nhau, giúp sản phẩm không bị bở và khô.
- Không nên xay nhuyễn toàn bộ thịt mà nên băm nhỏ hoặc đập mềm một phần sau đó trộn đều lại với nhau. Như vậy thịt sẽ quyện đều vào nhau, giúp xúc xích giữ được độ đàn hồi dai ngon.
- Không nên nhồi thịt căng quá vì khi hấp thịt sẽ nở dẫn đến nứt vỏ. Tránh việc nhồi lỏng tay hay để khí vào sẽ dễ làm xúc xích bị bở.
- Khi hấp bạn thỉnh thoảng lấy tăm xiên cho xúc xích ra hết nước và không bị nứt.
- Nếu muốn xúc xích lên màu vàng đẹp mắt hơn thì có thể trộn thêm bột điều.
- Phơi xúc xích 2 – 3 nắng hoặc sấy khô trong lò nướng sẽ làm xúc xích chắc và dai hơn
Trên đây là cách làm xúc xích heo tại nhà đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn mà Digifood Blog đã chia sẻ đến bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay vào bếp trổ tài thực hiện ngay thôi nào. Đừng quên nhấn theo dõi trang để biết thêm nhiều công thức nấu ăn các món ngon từ thịt lợn cực “hay ho” nữa nhé!