5+ Cách rim thịt nạc thăn ngon hết veo nồi cơm
Thịt nạc rim tuy nấu đơn giản nhưng nếu không biết mẹo chế biến sẽ rất dễ làm thịt bị khô và mất đi độ ngọt tự nhiên. Hôm nay Digifood sẽ mách bạn những cách rim thịt nạc thăn ngon ngọt, thơm lựng đảm bảo cả nhà đều thích. Xem ngay!
Mục Lục
1. Thịt nạc thăn rim sả ớt
Đây là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt, hấp dẫn bởi hương vị thịt béo ngậy quyện cùng mùi thơm của xả và chút cay cay của ớt đậm đà. Món này rất thích hợp cho những ngày lạnh để làm ấm cơ thể.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 10 phút | 10 phút | 20 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạc: 800g
- Sả: 2 nhánh
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt sừng: 3 trái
- Ớt nhỏ cay: 1 trái
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 miếng
- Tiêu: 1 thìa
- Nước mắm: 100ml
- Đường 100g
- Bột mì hoặc bột bắp
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt lợn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái thành những miếng vừa ăn
- Kế đến chần thịt qua nước sôi, rửa lại với nước lạnh và để ráo
- Rửa sạch sả, hành lá, tỏi, ớt và gừng rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Xào thịt
- Ướp thịt cùng chút tiêu và nước mắm khoảng 15 phút
- Để thịt không bị khô và dính vào chảo thì trước khi chiên bạn thêm vào 1 thìa bột mì hoặc tinh bột bắp và trộn đều. Lớp bột sẽ tạo nên lớp áo bọc bên ngoài giúp thịt không bị cháy, không bị khô.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đun nóng
- Cho thịt vào xào săn lại đến khi thịt cháy cạnh thì cho ra một chiếc đĩa.
Bước 3: Rim thịt
- Sẵn chảo đang nóng, cho sả, ớt, tỏi, hành, gừng vào xào thơm.
- Nêm nếm thêm chút đường, nước mắm và tiêu.
- Nấu sôi hỗn hợp khoảng 1-2 phút sau đó cho thịt vào rim.
- Rim thịt khoảng 4-5 phút để các gia vị thấm đều rồi tắt bếp, rắc hành lá trên lên.
Thành phẩm
Món thịt nạc rim tỏi ớt có vị cay cay ngon khó cưỡng ăn kèm với cơm trắng nóng hổi càng ăn càng cuốn. Món thịt có vị giòn giòn và chút mỡ, ăn có vị béo ngậy không hề khô.
Ảnh: Sưu tầm
- Digi gợi ý: Bí kíp nấu thịt thăn sốt chua ngọt ăn là mê
2. Cách rim thịt nạc thăn chua cay mặn ngọt
Món thịt nạc rim có đủ vị chua cay mặn ngọt khiến trẻ con hay người lớn đều thích mê. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn hãy áp dụng cách rim thịt nạc thăn ngon sau đây.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 20 phút | 10 phút | 30 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạc thăn hoặc nạc mông: 500g
- Hành tím: 1 củ
- Một ít hành lá
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, ớt, mắm
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt nạc thăn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, thái thành miếng vừa ăn. Kế đến, chần sơ thịt qua nước sôi, rửa lại với nước lạnh, để ráo.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
- Cho 1 thìa nước mắm, ½ thìa tiêu, 1 thìa bột nêm và hành tím băm vào tô thịt, ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Thắng đường và rim thịt
- Bắc chảo lên bếp để mức lửa nhỏ, cho vào chảo 2 thìa đường và 2 thìa nước. Thắng đường thành màu nâu cánh gián đẹp mắt.
- Kế đến, cho thịt đã ướp vào đảo đều tay. Rim ở mức lửa nhỏ đến khi thịt chín. Nêm nếm các gia vị lần cuối trước khi tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa và trang trí thêm ít hành lá để tăng thêm phần bắt mắt.
Thành phẩm
Món thịt nạc thăn ngấm nước đường và các gia vị có vị cay nhè nhẹ rất thích hợp để thưởng thức với cơm nóng.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách rim thịt nạc thăn ngon với tiêu
Món ăn đặc biệt dành cho những ai thích vị cay nồng đậm đà. Từng miếng thịt thơm mùi tiêu càng ăn càng kích thích vị giác giúp bữa cơm gia đình thêm ấm nóng, thơm ngon. Chỉ cần các nguyên liệu có sẵn trong gian bếp và làm theo cách này, bạn sẽ có ngay món ăn mời cả gia đình.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 30 phút | 10 phút | 40 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạc thăn hoặc thịt nạc vai: 400g
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Một ít hành lá
- Gia vị: Tiêu, hạt nêm, dầu hào, mắm, muối
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt lợn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, thái thành những miếng vừa ăn.
- Hành và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt cùng với 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tiêu xay
- Đậy kín âu và để khoảng 30 phút để các gia vị ngấm thật đều.
Bước 3: Rim thịt
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa đường vào chảo thắng thành màu nâu thật đẹp mắt.
- Cho thịt đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại rồi cho nửa tô nước lọc vào rim thịt.
- Rim trên lửa nhỏ đến khi nước sốt sền sệt thì rắc thêm ít tiêu, hành lá và tắt bếp.
Thành phẩm
Món thịt rim với nước sốt dẻo quánh thơm mùi tiêu nồng, vị mằn mặn ăn cực kỳ bắt cơm hoặc ăn với cháo trắng đều rất ngon. Với cách rim thịt nạc thăn ngon này, món thịt với chút mỡ ăn có cảm giác mềm, hương vị bình dị rất hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách rim thịt nạc thăn với nước mắm
Nếu chưa biết cách rim thịt nạc thăn ngon thì công thức thịt thăn rim mắm này sẽ giúp thỏa mãn vị giác của bạn. Món thịt rim mềm mịn, thơm nhẹ mùi mắm và các gia vị đảm bảo tất cả mọi người đều tấm tắc khen ngon.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạc thăn: 400g
- Hành tím: 1 củ
- Một ít hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, đường, muối, tiêu xay, nước mắm, ớt
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sạch thịt với nước muối pha loãng để khử mùi hôi. Sau đó chần sơ thịt qua nước sôi, vớt ra rửa lại lần nữa với nước lạnh và thái thành những miếng to vừa ăn.
- Hành tím khô bóc vỏ, hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Rim thịt
- Pha hỗn hợp nước sốt bao gồm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, 2 thìa dầu hào, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước lọc và ớt băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.
- Cho thịt vào rán vàng 2 mặt, sau đó đổ hỗn hợp nước sốt đã pha vào chảo. Rim cho đến khi nước sốt sền sệt và thịt ngấm đều các gia vị thì tắt bếp.
Thành phẩm
Món thịt nạc rim mắm mềm ngon, cháy xém cạnh, ăn cực bắt cơm. Với cách rim thịt nạc thăn ngon này, miếng thịt đậm đà hoàn hảo để thưởng thức cùng cơm trắng. Bạn có thể chuẩn bị một đĩa dưa leo để ăn kèm, cân bằng hương vị.
Ảnh: Sưu tầm
5. Thịt nạc thăn rim gừng
Thời tiết lành lạnh mà được thưởng thức món thịt rim gừng là tuyệt nhất. Món thịt rim với gừng cay thơm, có chút béo ngậy khiến nhiều người mê mẩn. Hãy cùng Blog Digifood vào bếp ngay nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 5 phút | 20 phút | 25 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạc vai hoặc nạc mông: 500g
- Gừng tươi: 70g
- Một ít hành lá
- Gia vị: Đường, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt và các nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt sợi mỏng.
- Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Đun chảy nước màu
- Bắc chảo lên trên bếp, cho đường vào chảo nấu thành caramen với màu nâu cánh gián. Cho tiếp gừng cắt sợi vào rim chung với đường.
- Cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì nêm nếm với nước mắm và hạt nêm.
- Rim thịt tầm 15-20 phút đến khi thịt chín mềm và hòa quyện với các gia vị. Nấu đến khi nước sốt keo lại rồi rắc chút hành lá, tiêu và tắt bếp.
Thành phẩm
Món thịt rim với gừng cay cay ăn cực kỳ ấm bụng. Món ăn rất thích hợp để cho vào thực đơn khi thời tiết giao mùa lành lạnh.
Ảnh: Sưu tầm
6. Thịt nạc thăn rim tôm
Món ăn này sẽ mang đến bữa ăn ngon ngọt, giàu dinh dưỡng mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạc vai: 250g
- Tôm: 250g
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu điều, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tôm cắt bỏ phần đầu, chân tôm và phần đuôi.
- Thịt nạc rửa với nước muối để loại bỏ mùi hôi rồi xả lại với nước lạnh. Sau đó, bạn thái thành những lát mỏng vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, phần đầu đập dập, băm nhuyễn để ướp chung với thịt. Phần lá cắt nhỏ để trang trí món ăn.
Bước 2: Ướp tôm và thịt
- Ướp tôm, thịt ở hai âu khác nhau. Âu thịt cho vào 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa tiêu, hành lá thái nhỏ rồi trộn đều tay. Âu tôm cho 1 chút muối rồi trộn đều.
- Cả hai âu ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Rim tôm
- Phi thơm hành, tỏi băm nhỏ. Kế đến, cho thịt vào chảo xào săn lại.
- Tiếp theo cho tôm vào xào nhanh để tôm chín có màu đỏ bắt mắt và giữ lại nước ngọt bên trong.
- Nêm nếm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa nước mắm và đảo thật đều tay. Nếu có dầu điều bạn cho vào chảo khoảng 1 thìa nhỏ để món ăn có màu đẹp hơn
- Rim tôm thịt thêm vài phút đến khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cho thịt nạc rim tôm ra đĩa rồi xếp xung quanh ít dưa leo, ít tiêu xay để món ăn trông bắt mắt hơn. Món ăn này sẽ rất hợp để thưởng thức cùng cơm trắng. Từng miếng thịt béo ngọt, tôm săn chắc, đậm đà sẽ làm mọi người ai nấy đều mê mẩn.
Ảnh: Sưu tầm
7. Mẹo rim thịt nạc thăn ngon
- Bạn nên chọn phần thịt có xen lẫn chút mỡ để khi nấu đỡ bị khô. Miếng thịt có màu hồng tươi sáng, bề mặt có lớp màng khô và chạm vào mềm mại, cảm nhận được độ đàn hồi. Phần mỡ có màu trắng đến hơi ngà, chắc thịt.
- Khi chế biến thịt rim tôm, nước mắm nên cho vào sau cùng khi tôm đã săn để tránh mùi khai.
Những ngày mưa lâm thâm mà thưởng thức một đĩa thịt rim ngon ngọt cùng cơm nóng hổi là tuyệt nhất. Áp dụng cách rim thịt nạc thăn ngon trên đây, bạn đã có ngay món ăn ngon thiết đãi cả gia đình. Hãy trổ tài ngay hôm nay nhé
Một số công thức món lợn ngon: