Cách nấu cháo sườn heo sánh mịn, thịt mềm như ngoài hàng – Digifood

Cháo sườn heo là món ăn được mọi lứa tuổi yêu thích. Cháo thơm ngon, nóng hổi với hương vị ngọt thơm rất giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, bạn hãy cùng Digifood vào bếp và học ngay cách nấu cháo sườn heo hấp dẫn chinh phục cả gia đình nhé.

1. Giới thiệu món cháo sườn heo

Cháo sườn heo chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có kết cấu sánh mịn và rất dễ ăn. Đây là món ăn tuyệt vời cho bất cứ ai, từ trẻ nhỏ tới người già, đặc biệt là với những người mới ốm dậy cần bồi bổ sức khỏe. Cháo sườn có vị ngọt đậm đà truyền thống hòa cùng các gia vị tự nhiên, thưởng thức vào những ngày trời đông lạnh thì không còn gì bằng. 

chao suon

Ảnh: @mmbonappetit

2. Cách nấu cháo sườn heo 

Để nấu cháo sườn heo, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu rất đơn giản như gạo nếp, sườn heo cùng gia vị. Dưới đây, Digifood gợi ý bạn nguyên liệu và cách nấu cháo sườn heo cho 4 người. Bạn có thể gia giảm thêm gia vị cũng như tăng/giảm lượng nguyên liệu cho phù hợp với số lượng thành viên trong nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 350gr
  • Sườn non: 500gr
  • Hành tím: 3 củ 
  • Vài nhánh hành lá
  • Gia vị: Muối, bột nêm, hạt tiêu, nước mắm.

cong-thuc-nau-chao-suon

Ảnh: Sưu tầm

Chế biến món ăn 

Bước 1: Ngâm và xay gạo 

  • Gạo tẻ vo sạch, sau đó đổ khoảng 400ml nước lạnh rồi ngâm từ 3 – 4 tiếng. Bạn chú ý không nên ngâm gạo quá lâu để tránh việc gạo bị chua làm cháo không ngon.
  • Sau thời gian ngâm, bạn đổ gạo ra rá sạch cho ráo nước.
  • Cho gạo vào máy xay, xay tới khi hạt nhỏ, nhuyễn thì đổ ra bát khô. Nếu muốn nấu cháo bột, bạn xay kĩ khoảng 2-3 lần để gạo thành bột nhuyễn mịn. 

Mẹo: Bạn có thể mua gạo xay sẵn tại cửa hàng để tiết kiệm thời gian nấu cháo.

xay gao

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Sơ chế sườn cùng các nguyên liệu khác 

  • Sườn non mua về rửa dưới vòi nước cho sạch phần máu. 
  • Đun sôi khoảng 600ml nước, cho sườn vào trần qua khoảng 2 phút thì vớt sườn ra rổ, để ráo.
  • Hành tím lột vỏ, thái mỏng rồi phi thơm. 
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ và cho vào bát khô.

rua suon truoc khi nau

Ảnh: sưu tầm

Bước 3: Hầm nước xương nấu cháo

  • Cho sườn vào nồi chứa khoảng 1,5 lít nước rồi bắc lên bếp.
  • Thêm vào 1 thìa cà phê muối, đậy nắp và đun dưới lửa nhỏ tử 45 phút – 1 tiếng cho sườn ra nước ngọt. Lưu ý, trong quá trình hầm xương, bạn hãy dùng thìa sạch hớt hết phần bọt. Ngoài ra, bạn không nên đậy kín nắp vung, chờ đến khi lửa sôi thì hớt bọt và hầm lửa nhỏ. Cách làm như vậy sẽ giúp nước hầm xương trong và sườn nhín nhanh mà không tốn quá nhiều thời gian. 
  • Khi sườn đã nhừ, bạn vớt ra. Với phần sườn sau đó xé thịt thành sợi nhỏ và bỏ xương. Còn phần sườn sụn có thể để nguyên. 
  • Với phần nước trong ninh sườn, bạn dùng rây lọc lại cho sạch phần xương vụn. 

ninh suon nau chao

Ảnh: sưu tầm

Bước 4: Nấu cháo sườn heo 

  • Cho hành phi và thịt xương sườn vào đảo đều cùng 1 thìa nước mắm và chút bột nêm cho ngấm gia vị khoảng 3 phút thì tắt bếp.
  • Tiếp theo, bạn cho hết phần gạo đã xay vào nước ninh xương đã nấu ở bước 3 và đun lửa vừa đến khi cháo sôi thì hạn lửa nhỏ rồi đun liu riu khoảng 15 phút để cháo mềm. Trong quá trình nấu, bạn dùng đũa khuấy cháo thường xuyên để tránh cháo dính vào đáy nồi. 
  • Cho phần sườn xé nhỏ vào nồi cháo. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp. 

cach nau chao

Ảnh: sưu tầm

Thành phẩm

Cháo sườn nấu xong múc ra từng bát, thêm hành lá và chút tiêu xay cho dậy vị. Cháo sườn heo nóng hổi, sánh mịn, thịt sườn mềm tan cùng vị ngọt đậm đà chỉ ăn một thìa đã thấy mê mẩn. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm quẩy giòn và ruốc vào rồi thưởng thức. 

cach nau chao suon

 

Ảnh: @bachuaviahe

3. Lưu ý khi nấu cháo sườn heo

Từ cách nấu cháo sườn heo kể trên, để cháo đạt chuẩn vị thơm ngon, bạn nên bỏ túi một vài lưu ý dưới đây: 

  • Chọn mua sườn heo non, thịt tươi sạch, có đủ phần nạc và mỡ khi nấu cháo sẽ ngon và thơm hơn. Nên lựa chọn phần sườn có nhiều thịt. Không nên chọn sườn mỡ hoặc nhiều xương cục. 
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ninh cháo sườn heo trong nồi áp suất hoặc nồi cơm điện.
  • Nếu muốn cháo mịn và dẻo hơn, hãy sử dụng 1 nửa gạo tẻ và 1 nửa gạo nếp khi nấu cháo sườn heo. Xay gạo nhuyễn mịn giống như nấu bột cho em bé. 
  • Thường xuyên hớt bọt trong quá trình ninh xương để nước dùng không bị đục và có màu bắt mắt nhất. 

Cách nấu cháo sườn heo tuy tốn thời gian hơn một chút nhưng đổi lại, bạn và cả gia đình sẽ có một bữa ăn tuyệt ngon và giàu dinh dưỡng. Nhanh tay trổ tài nấu nướng và đừng ngại chia sẻ thành quả của bạn với Blog Digifood nhé! 

Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác: 

Related Articles

Back to top button