Cách nấu canh chua thịt băm ngon mát mùa hè giải nhiệt – Digifood
Một món ăn đánh tan cái nắng nóng ngày hè mà chị em nội trợ không thể bỏ qua đó là canh chua thịt băm. Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, hương vị chua ngon đặc trưng mà cách làm món ăn này cũng vô cùng đơn giản. Dưới đây là công thức làm canh thịt băm nấu chua mà Digifood muốn chia sẻ đến bạn.
Mục Lục
1. Đôi nét về món canh chua thịt băm
Thịt băm nấu canh chua là món ăn vô cùng thanh mát, dễ ăn và đặc biệt hấp dẫn trong những ngày nắng nóng. Món có vị chua đặc trưng kết hợp với vị ngọt tự nhiên từ thịt, ăn rất đưa cơm. Ngoài ra còn có rất nhiều topping ăn kèm khác như cà chua, dứa, giá đỗ,… tạo nên phần nước dùng đậm đà, nhiều màu sắc hấp dẫn. Nếu đã quá chán với thịt cá hàng ngày thì sao không vào bếp làm ngay một bát canh chua giải ngấy cực đỉnh.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm canh chua thịt băm đơn giản tại nhà
Có rất nhiều món canh thịt băm ngon, với công thức canh chua nấu thịt băm không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể chế biến thành công ngay từ lần đầu vào bếp. Hãy đọc kĩ cách làm dưới đây để cho món ăn tròn vị nhất nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4 phần | 20 phút | 15 phút | 30 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt băm: 200g
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: nửa trái
- Giá đỗ: 100g
- Sấu: 3 – 4 quả
- Hành tím: 2 – 3 củ
- Hành lá, mùi tàu
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ướp thịt băm cùng với 1 muỗng canh nước mắm ngon, nửa muỗng hạt nêm và một ít dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng từ 15 – 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
- Sấu rửa sạch, để ráo.
- Dứa gọt vỏ, thái thành từng miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Giá đỗ nhặt rễ, ngâm nước muối 5 – 10 phút sau đó rửa sạch.
- Hành tím băm nhỏ, hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái rối.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho một nửa hành tím vào phi thơm. Thấy hành tím ngả vàng thì hạ nhỏ lửa, cho thịt băm vào đảo đều. Thịt săn lại thì vớt ra để riêng.
Bước 3: Tiếp tục cho dầu ăn vào nồi, cho số hành tím còn lại vào phi thơm. Cho thêm cà chua, dứa và sấu vào xào chín. Cho một ít đường và hạt nêm vào đảo đều để dung hòa vị chua.
Bước 4: Cho khoảng 1,5 ml nước vào để nấu canh. Đun sôi sau đó nấu thêm khoảng 3 – 4 phút lửa vừa để cà chua, dứa được mềm, sấu tiết ra vị chua.
Bước 5: Cho thêm thịt băm vào và đảo nhanh tay để thịt không bị vón thành cục. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng cho giá đỗ vào nấu trên lửa lớn, thấy sôi lên thì thả hành lá, mùi tàu đã thái vào. Đợi thêm khoảng 10 giây thì tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
3. Thành phẩm đạt chuẩn
Vậy là chỉ cần một vài bước đơn giản thôi, bạn đã có thể hoàn thành món canh chua thịt băm thơm ngon, giải nhiệt cực tốt. Đây là món ngon từ thịt lợn rất dễ ăn, dù là ăn kèm với cơm nóng hay bún cũng đều rất hợp miệng. Khi ăn có thể cảm nhận được vị chua nhẹ, ngọt thanh rất dễ chịu. Vào mùa đông, bạn có thể thêm một vài miếng ớt cho vào sau cùng để tăng thêm độ nồng của hương vị.
Ảnh: Sưu tầm
4. Một vài mẹo nhỏ dành cho bạn
- Phần thịt băm nên chọn phần nạc vai. Thịt ở vị trí này không quá khô và có độ giòn, thích hợp để nấu canh.
- Khi ướp thịt, bạn nên cho thêm một ít dầu ăn vào ướp cùng để tránh việc thịt bị ra nước.
- Bạn có thể thay sấu bằng me chua hay dấm hoặc tăng lượng cà chua lên nhiều hơn.
- Thịt băm khi xào rất dễ bị cháy và dính vào đáy nồi. Để hạn chế điều này trước khi cho thịt vào bạn nên hạ nhỏ lửa xuống. Sau đó đảo thịt thật đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi thấy thịt săn lại.
- Nhiều người hay bỏ qua bước xào riêng thịt băm nhưng chính điều này sẽ giúp thịt giữ được độ ngọt tự nhiên và không bị khô cứng.
- Bạn có thể cho thêm các nguyên liệu khác vào nấu cùng như đậu hũ, dọc mùng, đậu bắp,…
Canh chua thịt băm kết hợp cùng cà chua và một ít giá đỗ sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè nóng bức. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay một nồi canh chua thơm ngon, bổ dưỡng ngay thôi. Đừng quên theo dõi Digifood Blog để biết thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị nhé.