2 Cách làm thịt bò xào hoa thiên lý cực ngon bất ngờ – Digifood

banner-nha-hang

Thịt bò xào hoa thiên lý là món ăn rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè. Bạn chỉ mất khoảng 10-15 phút để chuẩn bị và nấu nướng. Hãy tham khảo 2 cách làm hoa thiên lý xào thịt bò dưới đây của Digifood để chiêu đãi gia đình nhé.

1. Hoa thiên lý có tác dụng gì và lưu ý khi sử dụng?

Hoa thiên lý có vị hơi ngọt và mùi thơm thanh mát rất đặc trưng. Theo Đông y, hoa thiên lý có tính bình, giải nhiệt, có tác dụng an thần hỗ trợ điều trị mất ngủ, đau nhức xương khớp, giảm tiểu đêm… Theo y học hiện đại, hoa thiên lý giàu chất xơ, vitamin C, B1, B2, PP, tiền vitamin A (carotene) và nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể.

Vì vậy hoa thiên lý thường được xem là một loại rau chế biến được nhiều món ngon. Và nếu đang băn khoăn không biết thịt bò xào gì ngon thì bạn có thể kết hợp xào với hoa thiên lý với cách làm đơn giản dưới đây.

banner-nha-hang
hoa thien ly

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm thịt bò xào hoa thiên lý đơn giản

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người ăn 10 phút 10 phút 20 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gr thăn bò
  • 100gr hoa thiên lý
  • Tỏi băm
  • Gia vị, dầu ăn, dầu hào
Gợi ý thêm: Thăn bò làm gì ngon? 

nguyen lieu thit bo xao hoa thien ly

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

  • Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, thái miếng mỏng vừa ăn
  • Ướp thịt bò với một ½ lượng tỏi băm đã chuẩn bị và 1 thìa canh dầu hào, để khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị
  • Hoa thiên lý bỏ phần cuống già, rửa sạch, để ráo
  • Phi thơm chỗ tỏi băm còn lại, cho thịt bò vào xào nhanh tay đến khi chín vừa tới thì trút ra đĩa
  • Vẫn chiếc chảo đó, cho một chút dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hoa thiên lý vào xào
  • Khi hoa chín tái thì trút thịt bò vào chảo và đảo đều tay
  • Nêm nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp

Thành phẩm

Thịt bò chín vừa tới, mềm ngọt, không bị dai. Hoa thiên lý không bị nhũn, vẫn còn vương mùi thơm và giữ được màu xanh đẹp mắt.

thit bo xao hoa thien ly

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm hoa thiên lý xào thịt bò bánh phồng

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người ăn 10 phút 15 phút 25 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gr thịt bò thăn
  • 100gr hoa thiên lý
  • Bánh phồng ăn kèm (4-5 miếng phồng tôm)
  • Rau thơm
  • Tỏi băm, ớt băm
  • ½ quả chanh
  • Đậu phộng giã nhỏ
  • 3-4 củ hành khô
  • Gia vị, dầu ăn, dầu hào

thit bo xao hoa thien ly 2

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với tỏi băm và dầu hào khoảng 10 phút
  • Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo
  • Rau thơm rửa sạch, để ráo
  • Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
  • Hành khô thái dọc thành những lát mỏng

Bước 2: Xào thịt bò, hoa thiên lý

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành khô cho vào phi thơm, vàng giòn rồi vớt ra bát riêng
  • Cùng chiếc chảo đó, cho tỏi băm vào phi thơm, cho thịt bò vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi thịt bò chín vừa tới thì trút ra đĩa
  • Đun sôi một nồi nước với chút muối, cho hoa thiên lý vào chần khoảng 1 phút thì vớt ra, ngâm vào bát nước đá lạnh khoảng 3-4 phút. Sau 4 phút vớt rau ra, để ráo nước
  • Phồng tôm cho vào chảo rán hoặc chiên giòn, để nguội, bẻ nhỏ

Bước 3: Pha nước mắm chua ngọt

  • Cho vào chén đường, nước mắm, nước cốt chanh theo tỷ lệ 2:2:2. Khuấy cho đường tan hết thì cho tỏi, ớt băm vào chén.

Bước 4: Thưởng thức

  • Cho vào đĩa thịt bò, hoa thiên lý, nước mắm chua ngọt và trộn đều. Sau đó cho phồng tôm, hành phi, đậu phộng giã nhỏ, rau thơm thái nhỏ lên trên.
  • Khi ăn trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức.

Thành phẩm

Thịt bò mềm ngon, hoa thiên lý giòn giòn kết hợp với nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn. Đây là một món ngon từ thịt bò rất thích hợp để làm món khai vị, món ăn kèm lẩu hay cơm nóng đều ngon.

Trên đây là 2 công thức làm thịt bò xào hoa thiên lý đơn giản, cực ngon mà Digifood Blog đã chia sẻ. Hãy trổ tài ngay hôm nay để gia đình cùng thưởng thức nhé!

Đinh Thúy

Hạnh phúc là được ở bên tình yêu và tình yêu của tớ chính là đồ ăn Hãy cùng tớ khám phá từng ngóc ngách, từng quán ăn ngon nhé!

Related Articles

Back to top button