Tuyệt chiêu cách nấu cháo thịt bò cà chua cho bé ăn ngon miệng – Digifood

Bên cạnh cháo sườn, cháo trai hay cháo cá thì cháo thịt bò cà chua cũng là món ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Cháo thịt bò nấu cùng cà chua có hàm lượng dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Hôm nay, bạn hãy cùng Digifood vào bếp và trổ tài nấu món cháo hấp dẫn này cho cả gia đình nhé!

1. Giới thiệu món cháo thịt bò cà chua

Cháo thịt bò cà chua được đánh giá là món ăn giàu chất protein, sắt, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Cháo có hương vị thơm ngon, đậm đà từ thịt bò hòa quyện cùng cà chua ngọt dịu. Một bát cháo thịt bò cà chua sánh mịn, không quá đặc hay quá loãng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì vậy nếu đang tìm kiếm một món cháo thịt bò ngon bổ dưỡng thì không thể bỏ qua gợi ý này.

cong-thuc-nau-chao-thit-bo-ca-chua

Ảnh: Sưu tầm

2. Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò cà chua 

Cháo thịt bò cà chua rất dễ nấu và không tốn quá nhiều thời gian. Cháo phù hợp với cả trẻ nhỏ, người trưởng thành và người cao tuổi. Dưới đây, Digifood gợi ý bạn chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo cho khoảng 3 – 4 người lớn. Nếu gia đình bạn có đông thành viên hơn thì hãy chủ động tăng thêm số lượng cho phù hợp nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 200gr
  • Gạo nếp: 100gr
  • Thịt bò: 200gr 
  • Cà chua: ½ quả
  • Dầu ăn, gia vị
  • Chế biến món ăn 

chao-thit-bo-ca-chua

Ảnh: Sưu tầm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khử mùi hôi cho thịt bò bằng cách ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Để thịt bò đã rửa vào rổ cho ráo nước rồi băm nhuyễn. 
  • Cà chua rửa sạch, trần trong nước sôi khoảng 3 phút để vỏ mềm sau đó dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài. Bạn cũng có thể ngâm cà chua vào thau đá rồi dùng tay sạch bóc vỏ.
  • Cắt đôi cà chua, bỏ hạt, chỉ giữ phần thịt và xay nhỏ (hoặc băm nhuyễn).
  • Trộn lẫn gạo nếp và gạo tẻ, bỏ vào rá vo chung khoảng 2 lần.
  • Đổ gạo vào nồi, ngâm cùng khoảng 1,5 lít nước trong 15 phút.

nau-chao-thit-bo-ca-chua

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Nấu cháo 

  • Đặt nồi gạo đã ngâm lên bếp, nấu với lửa trung bình khoảng 3 phút.
  • Khi cháo sôi, bạn dùng thìa khuấy đều rồi đậy nắp nồi lại, ủ cháo khoảng 30 phút cho gạo nở mềm.
  • Tiếp tục bật bếp đun cháo khoảng 1 tiếng nữa cho nhừ. Thường xuyên kiểm tra lửa để cháo không bị trào ra ngoài trong quá trình nấu. 

huong-dan-nau-chao-thit-bo-ngon-cho-be-an-dam.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Hoàn thiện món cháo cà chua thịt bò 

  • Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho phần bò băm nhuyễn vào nấu cùng khoảng 5 – 10 phút cho thịt chín mềm. Lưu ý, dùng muỗng/ đũa khuấy đều cho thịt tơi ra, tránh vón cục khi nấu sẽ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.
  • Tiếp tục thêm cà chua vào nấu tiếp trong khoảng 10 – 15 phút tới khi cà chua hòa lẫn cùng cháo và thịt bò là được.  
  • Gia giảm thêm hạt nêm, gia vị hoặc một chút mắm và một chút dầu ăn rồi tắt bếp. 

Thành phẩm sau khi chế biến

Vậy là chưa đầy 1 tiếng, món cháo thịt bò cà chua hấp dẫn, thơm ngon đã được hoàn thành. Thưởng thức tô cháo nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm tự nhiên của thịt bò hòa quyện cùng vị chua nhẹ của cà chua và chút beo béo của dầu ăn. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể thêm tiêu xay hoặc ớt bột khi ăn. Tô cháo nóng hổi, ăn vào ấm bụng, rất phù hợp với tiết trời đông se lạnh. Đặc biệt, đây sẽ là món cháo đầy dinh dưỡng cho các bé mà mẹ nên bổ sung vào thực đơn.

3. Lưu ý để nấu cháo thịt bò cà chua ngon nhất

Dưới đây là một vài những lưu ý khi nấu cháo thịt bò với cà chua được ngon và hấp dẫn mà bạn cần quan tâm:

Chọn thịt bò nấu cháo

  • Nên chọn phần thăn bò để cháo ngon và ngọt hơn. 
  • Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, xen lẫn là đường gân màu trắng và phần mỡ vàng. Khi dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt thấy không bị dính, thịt có độ đàn hồi tốt và có mùi thơm đặc trưng.

Chọn cà chua tươi ngon

  • Chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi, đều màu và còn nguyên vẹn. 
  • Cà chua ngon có mùi thơm dịu, phần cuống màu xanh tươi còn dính vào đầu quả. 

Một số lưu ý khác

  • Bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước xương ninh nhừ sẽ nhiều dưỡng chất hơn. 
  • Nếu nấu cháo cho trẻ ăn dặm, bạn nên lưu ý làm nhuyễn hạt cháo trong khi nấu đồng thời lọc và rây cẩn thận phần xương để tránh việc trẻ bị hóc khi ăn. 
Bật mí: Ngoài nấu cháo, bạn có thể dùng thịt bò và cà chua để chế biến ra nhiều món ăn ngon khác như:

Trên đây là công thức nấu cháo thịt bò cà chua đơn giản và dễ làm mà Digifood Blog gợi ý cho bạn. Món ngon có thể thưởng thức vào bữa sáng hoặc bữa xế đều được. Còn chần chờ gì nữa, cùng vào bếp và nấu ngay một nồi cháo nóng hổi thôi nào! Và đừng quên truy cập Digifood Blog thường xuyên nếu vẫn chưa biết thịt bò nấu gì ngon nhé!

Related Articles

Back to top button