4 Cách làm đầu cá hồi kho thơm ngon siêu đơn giản – Digifood
Đầu cá hồi là nguyên liệu rất giàu protein và amino acid. Đây cũng là nguyên liệu được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn trong bữa cơm gia đình. Đặc biệt, đầu cá hồi kho là món ăn cực kỳ tốn cơm, được rất nhiều người yêu thích. Ngay sau đây, hãy cùng Digifood vào bếp để khám phá những công thức nấu đầu cá hồi kho cực ngon nhé!
Mục Lục
1. Đầu cá hồi kho tiêu
Đầu cá hồi kho tiêu vừa là món ăn cực kỳ thơm ngon. Đầu cá hồi đậm đà hòa quyện với hương tiêu thơm lừng, tạo nên một món ăn đầy lôi cuốn và cực hao cơm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đầu cá hồi: 200 gram
- Ớt: 2 quả
- Tiêu hạt: 1 thìa canh
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị khác: nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu xay, bột ngọt, đường, hạt nêm,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách chế biến:
- Bước 1: Đầu cá sau khi mua về, bạn sơ chế với giấm, gừng và muối thật sạch, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
- Bước 2: Ướp đầu các hồi với 1 củ hành tím băm nhuyễn, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh hạt tiêu, nửa thìa cafe bột ngọt. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong thời gian khoảng 15 phút cho đầu cá ngấm gia vị.
- Bước 3: Bạn chuẩn bị một bát nhỏ để chuẩn bị cho công đoạn pha nước mắm kho. Cho vào bát 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt tiêu xay và 2 quả ớt cắt nhỏ. Sau đó bạn khuấy đều lên.
- Bước 4: Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho 1 củ hành tây đã băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho phần nước mắm kho vào và đun sôi. Tiếp theo, bạn cho phần đầu cá hồi đã ướp cùng tiêu hạt đã chuẩn bị vào kho. Cho nước ngập cá và đun sôi. Sau đó giảm lửa nhỏ và đun liu riu trong khoảng 1 tiếng.
- Bước 5: Bạn đun cho đến khi nước sốt đầu cá hồi kho trở nên sệt lại là hoàn thành. Cuối cùng, bạn gắp cá ra đĩa và rưới nước sốt kho cá lên phía trên.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, món ăn dậy mùi tiêu thơm nức mũi. Phần thịt cá đậm đà với hương vị béo béo, cay cay, ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thì không còn gì tuyệt bằng. Chắc chắn, món ăn này sẽ khiến bữa ăn gia đình bạn thêm phần hấp dẫn đấy.
Ảnh: Sưu tầm
2. Đầu cá hồi kho tương
Đầu cá hồi kho tương là món ăn có hương vị cực kỳ đậm đà. Tương đậu nành hòa quyện vào thịt cá ngọt mềm, chắc chắn sẽ làm siêu lòng bất kỳ ai khi thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đầu cá hồi: 1kg
- Tương đậu nành: 2 thìa canh
- Hạt đậu tương (trong tương đậu nành): 3 thìa canh (chỉ lấy riêng phần đậu)
- Tỏi băm nhuyễn: 5 tép
- Ớt: 2 quả (1 quả dùng để băm nhỏ, 1 quả cắt lát)
- Hành tây băm nhỏ: 70gram
- Nước: 15ml
- Gia vị khác: đường trắng, đường cát vàng, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Cách chế biến
- Bước 1: Đầu cá hồi bổ làm đôi, rửa qua với hỗn hợp nước muối và giấm để loại bỏ chất bẩn và khử mùi tanh. Rửa sạch cá lại với nước và để ráo.
- Bước 2: Cho đầu cá hồi vào bát, cho thêm 1/2 thìa canh hạt nêm, 3 thìa hạt đậu tương, 2 thìa canh tương đậu nành, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe hạt tiêu. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 1 tiếng để đầu cá có thể ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Cho vào chảo 15ml nước cùng 1 thìa canh đường cát vàng. Thắng đường ở mức lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại rồi ngả màu vàng. Bạn cho thêm vào hỗn hợp trên 3 thìa canh dầu ăn, tiếp đó cho hành tây, ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Bước 4: Bạn cho phần cá đã ướp vào một chiếc nồi dùng để kho cá. Sau đó cho hỗn hợp đường, hành tây, ớt, tỏi vào. Tiếp đó, kho cá trên lửa vừa đến khi cá chín và phần nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Bạn nhớ rắc thêm hạt tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.
Yêu cầu thành phẩm:
Món đầu cá hồi kho tương sau khi hoàn thành có mùi thơm và hương vị vô cùng quyến rũ. Đầu cá hồi beo béo, đan xen với vị bùi ngậy, mặn ngọt của tương đậu nành tạo nên một món ăn hấp dẫn và cực kỳ hao cơm.
Ảnh: Sưu tầm
3. Đầu cá hồi kho tộ
Đầu cá hồi kho tô là một món ăn rất đượm vị và cực kỳ đưa cơm. Với những nguyên liệu đơn giản, chỉ một chút biến tấu thôi sẽ làm cho món đầu cá hồi kho thơm ngon hơn bao giờ hết. Cùng khám phá cách làm món đầu cá hồi kho tộ theo công thức dưới đây nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đầu cá hồi: 500gram
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím, tỏi, gừng, hành lá.
- Các gia vị thông dụng khác như dầu ăn, mằm, muối, đường, hạt nêm,…
Cách chế biến:
- Bước 1: Đầu cá hồi sau khi mua về thì mang đi sơ chế cho bớt mùi tanh. Sau đó, chặt đầu cá thành 2 phần bằng nhau hoặc bạn chặt cho vừa ăn là được. Sau đó, ướp đầu cá với hành tím, gừng, tỏi đã băm nhuyễn. Cho thêm muối, tiêu, nước mắm, và hạt nêm,… Liều lượng có thể tùy thuộc vào khẩu vị. Trộn đều, ướp cá trong vòng 1 tiếng để gia vị có thể ngấm vào từng miếng cá, đồng thời sau khi kho, miếng thịt cá sẽ chắc và ngon hơn.
- Bước 2: Đặt một chiếc chảo sạch lên bếp, cho 15ml cùng 1 thìa đường cát vàng vào và thắng đến khi chuyển sang màu cánh gián. Vậy là bạn đã có nước màu để làm cho màu cá kho thêm đẹp mắt rồi.
- Bước 3: Cho đầu cá hồi đã ướp cùng nước màu vào nồi, cho thêm 50ml nước vào và kho trong vòng 1 tiếng với lửa nhỏ. Nếu thấy nước cạn, bạn có thể cho thêm nước vào và kho tiếp. Việc kho lâu sẽ giúp phần thịt của đầu cá chắc và ngấm gia vị hơn.
- Bước 4: Sau khi thịt cá chín, bạn có thể rắc thêm hành lá vào để món ăn thêm đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm:
Món đầu cá hồi kho tộ sau khi hoàn thành có màu cánh gián vô cùng đẹp mắt. Cá có vị mặn, ngọt, cay, thơm, vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn cực kỳ hao cơm, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê cho mà xem.
4. Đầu cá hồi kho nước dừa
Với hương thơm ngậy, béo bùi của nước dừa hòa quyện cùng vị dai của thịt đầu cá, đầu cá hồi kho nước dừa là món ăn cực thơm ngon và đượm vị.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đầu cá hồi: 500gram
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím, gừng, tỏi
- Hành lá: 1 ít
- Các gia vị thông dụng khác: dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách chế biến:
- Đầu cá hồi sau khi mua về, bạn mang sơ chế cùng rượu trắng, gừng và muối để khử mùi tanh. Sau đó, bạn chặt đầu cá hồi thành 2-3 phần bằng nhau.
- Chuẩn bị một chiếc bát tô sạch, ướp đầu cá với các nguyên liệu như hành tím, ớt, tỏi băm nhuyễn, đường, hạt nêm, mắm, muối, dầu ăn trong thời gian khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa đường và 15ml nước lọc rồi đảo với lửa vừa cho đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
- Sau khi tạo nước màu xong, bạn cho nước màu vào phần cá đang ướp, đổ thêm nước dừa tươi vào xâm xấp mặt cá và kho trong thời gian khoảng 30 phút với lửa nhỏ liu riu.
- Đun đến khi phần nước sốt sền sệt là bạn đã hoàn thành món đầu cá hồi kho nước dừa rồi. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng, rồi tắt bếp và múc cá ra đĩa.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, món đầu cá hồi kho nước dừa ngả màu vàng cánh gián vô cùng bắt mắt. Vị béo thơm của nước dừa thấm đượm trong những miếng cá dai dai, mang đến dư vị khó quên. Món này mà ăn cùng cơm nóng thì ngon hết ý đấy.
Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể kết hợp các nguyên liệu khác để kho với đầu cá hồi như:
- Đầu cá hồi kho cà chua
- Đầu cá hồi kho thơm (dứa)
- Đầu cá hồi kho măng
- Đầu cá hồi kho lạt
Trên đây là 4 cách chế biến món đầu cá hồi kho siêu ngon mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên theo dõi Digifood Blog để có thể cập nhật những món ăn ngon và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!