Dồi trường hấp gừng – món nhậu nhà nhà đều mê – Digifood
Dồi trường là món ăn nhậu yêu thích của nhiều gia đình và món ăn này cũng có nhiều cách chế biến khác nhau. Một trong số đó phải kể đến dồi trường hấp gừng, mồi nhậu mà các ông bố siêu mê. Cùng Digifood tham khảo công thức làm dồi trường hấp gừng ngay dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Dồi trường hấp gừng có gì ngon?
Hấp gừng là cách chế biến giúp dồi giữ được vị ngọt và giảm mùi hôi bằng hương thơm của gừng. Dồi trường hấp gừng dai giòn, ngọt bùi, rất hợp làm đồ nhắm cùng gia đình, bạn bè. Đây là một trong những phần ngon nhất của nội tạng heo, tuy nhiên cách chế biến cũng đòi hỏi phải kĩ lưỡng và cẩn thận để không có mùi hôi.
Ảnh: sưu tầm
2. Cách làm dồi trường hấp gừng
Dồi trường hấp gừng khó nhất ở khâu sơ chế ban đầu. Tuy nhiên, với những cách mà Digifood gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần đầu chế biến.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 – 3 người | 30 phút | 15 phút | 45 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gram dồi trường
- 3 củ gừng
- 10 nhánh hành lá
- 1/2 củ hành tây
- 2 quả ớt
- 1 củ tỏi
- 2 thìa nước cốt chanh
- 1 thìa canh mắm tôm
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh muối hạt
- 2 thìa canh nước mắm
- Các loại gia vị khác: đường, hạt nêm, mì chính, tiêu xay
Ảnh: sưu tầm
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Lấy muối hạt bóp với dồi trường 2 – 3 lần, sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt và bụi bẩn.
- Chuẩn bị 1 nồi nước với 1 củ gừng đập dập, 1 thìa canh muối hạt. Nước sôi thì cho dồi trường vào luộc sơ khoảng 5 phút cho ra hết bọt bẩn.
- Vớt dồi trường cho vào thau nước lạch, thêm 1 thìa canh giấm hoặc nước cốt chanh và ngâm trong khoảng 3 – 5 phút để dồi giòn ngon hơn, trắng đẹp hơn.
- Ớt rửa sạch, 1 quả cắt sợi chỉ, 1 quả băm nhuyễn cùng tỏi.
- Gừng chia làm 2 phần, một phần thái chỉ và một phần băm nhuyễn làm nước chấm.
- Hành tây bóc vỏ, đem rửa sạch rồi thái hình múi cau.
- Hành lá cắt rễ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Làm dồi trường hấp gừng
- Khi dồi trường đã ráo nước, đem cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi cho vào bát tô.
- Cho thêm 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm và gừng cắt sợi.
- Trộn đều và ướp trong khoảng 10 – 15 phút để dồi ngấm gia vị.
- Cho thêm hành tây, hành lá, gừng và ớt đã sơ chế lên trên dồi trường rồi cho vào xửng hấp, hấp trong khoảng 7 – 10 phút.
Bước 3: Pha nước chấm
- Nước mắm gừng: cho vào bát 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường, 1 thìa bột ngọt cùng gừng ớt băm nhuyễn.
- Làm mắm tôm: pha 1 thìa canh mắm tôm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh hoặc quất, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê mì chính cùng tỏi băm nhuyễn rồi khuấy đều.
3. Thành phẩm
Dồi trường hấp gừng có mùi thơm phức của gừng, hành lá và hành tây. Dồi dai giòn, chấm kèm nước mắm gừng hay mắm tôm cũng rất hợp. Bạn chuẩn bị kèm rau sống, dưa góp để món ăn thêm đậm vị.
Ảnh: sưu tầm
4. Mẹo nhỏ khử mùi hôi dồi trường
Dồi trường là phần nội tạng có mùi hôi đặc trưng, vì vậy cần sơ chế kĩ lưỡng trước khi nấu. Để làm sạch dồi trường, trước tiên, bạn rửa sạch với nước, tách lấy hết phần mỡ màng, lộn mặt trong và rửa sạch lại dưới vòi nước rồi để ráo. Sau đó, cho dồi trường vào nồi đun cùng 1 ít muối hạt, vài lát gừng, 2 thìa canh rượu trắng rồi luộc sôi trong khoảng 3 – 5 phút.
Khi dồi chín, vớt ra và ngâm trong nước đá có pha 1 thìa canh giấm trắng trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Cách này giúp dồi vừa giòn vừa trắng đẹp mắt.
Digifood vừa bật mí công thức làm dồi trường hấp gừng cực đơn giản và đảm bảo thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Còn chờ gì mà không save ngay bài viết để trổ tài nấu món nhậu quốc dân này thôi nào!
Xem thêm: