Nhậu cực đã với dồi trường nướng sa tế béo ngậy khó cưỡng
Tràng heo hay dồi trường là một trong những bộ phận ngon nhất của con heo. Dồi trường nướng thơm nức, bên ngoài dai giòn, bên trong ngọt bùi rất dễ khiến bạn “phải lòng” ngay từ miếng đầu tiên. Sau đây Digifood sẽ bật mí công thức làm dồi trường nướng sa tế béo ngậy hấp dẫn dễ thực hiện ngay tại nhà. Cùng xem ngay nhé
Mục Lục
1. Dồi trường là gì?
Dồi trường (tràng lợn, tràng heo) có hình dáng trông rất giống lòng non nên nhiều người nhầm tưởng hai bộ phận này là một. Nhưng thực tế dồi trường chính là phần tử cung của heo nái với nhiều lớp gân bao phủ bên ngoài, bản to và dày. Dồi trường thường sẽ giòn và mềm mại, không dai như lòng non.
Ảnh: sưu tầm
2. Chọn mua và sơ chế dồi trường đúng cách
Những món ăn làm từ nội tạng đặc biệt cầu kỳ ở khâu sơ chế. Bởi lẽ nếu không làm sạch và khử mùi hôi đúng cách thì hương vị của món ăn sẽ không được như mong đợi. Sau đây là một vài lưu ý khi bạn chọn mua và sơ chế dồi trường:
Mẹo chọn mua dồi trường ngon
- Dồi trường của heo nái tơ sẽ giòn và ngon hơn dồi trường từ heo nái già đã qua sinh sản nhiều lứa. Để nhận biết dồi trường ngon bạn nên chú ý nhiều vào bề mặt và màu sắc. Nên chọn mua khúc dồi có màu trắng hồng, bề mặt mềm mại, nhẵn mịn, ít nếp gấp, bên trong là chất dịch có màu trắng sữa. Tránh chọn những đoạn dồi có màu sắc bất thường như đốm vàng, xanh và chảy nhiều nhớt.
- Dồi trường tươi sẽ có độ đàn hồi tốt. Khi dùng ngón trỏ ấn vào thì bề mặt dồi ngon sẽ nhanh chóng phục hồi hình dáng ban đầu.
Ảnh: sưu tầm
Mẹo sơ chế dồi trường không bị hôi
- Dồi trường sau khi mua về đem rửa sạch với nước, cắt bỏ phần mỡ thừa bám bên ngoài.
- Bạn lộn ngược từ trong ra ngoài, rửa sạch mặt trong dưới vòi nước mạnh.
- Cho dồi trường vào chậu, cho thêm một ít muối, rượu trắng và vài lát chanh vào cùng. Tiến hành bóp thật mạnh tay để loại bỏ phần chất nhầy còn sót lại.
- Rửa dồi trường với nước sạch nhiều lần đến khi không còn mùi rượu thì bạn có thể vớt ra để ráo.
- Trong lúc chờ ráo nước, bạn đun sôi một nồi nước cùng vài lát gừng. Thả dồi trường vào nồi và luộc trong 3-5 phút.
- Vớt dồi trường ra chậu nhỏ, cho thêm nước sạch, một ít phèn chua (hoặc giấm/chanh) và đá viên. Ngâm khoảng 10 phút thì xả sạch lại với nước. Bằng cách này bạn có thể loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của dồi trường và sẵn sàng chế biến thành những món ngon.
Ảnh: sưu tầm
3. Công thức dồi trường nướng sa tế
Dồi trường nướng có hương vị thơm lừng béo ngậy, chấm cùng nước sốt chua ngọt, cay cay thì ngon tuyệt vời. Hãy tham khảo công thức chế biến từ Digifood ngay nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người | 40 phút | 30 phút | 1 giờ 10 phút |
Nguyên liệu
- 300 gram dồi trường
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 củ gừng tươi
- 5 muỗng cà phê đường trắng
- 2 muỗng bột nêm
- Sa tế, ớt bột, ngũ vị hương
- 2 thìa canh nước mắm
Ảnh: sưu tầm
Cách thực hiện
- Dồi trường sơ chế thật kỹ (như đã hướng dẫn bên trên).
- Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.
- Cho dồi trường vào thau lớn, cho thêm tỏi, hành tím giã nhuyễn, ngũ vị hương, 2 muỗng sa tế, ớt bột, bột nêm, đường, nước mắm.
- Ướp dồi trường trong khoảng 30 phút.
- Mang dồi trường đi xiên que.
- Tiến hành nướng dồi trường trên than đỏ. Trong lúc nướng bạn trở mặt và quét thêm sốt ướp lên bề mặt dồi để tăng thêm màu sắc và mùi vị.
- Cho dồi chín ra đĩa, chấm cùng tương ớt và thưởng thức khi còn nóng.
Thành phẩm
Dồi trường nướng có màu nâu đỏ đẹp mắt và thơm lừng mùi ngũ vị. Dồi trường nướng đạt chuẩn sẽ có hậu vị ngọt mặn đậm đà cùng chút cay cay của ớt bột càng làm tăng hương vị của món ăn lên gấp nhiều lần.
Ảnh: sưu tầm
Dồi trường nướng sa tế với mùi thơm ngào ngạt cùng hương vị đậm đà chắc chắn sẽ là món mồi nhấm “hao bia” trong những buổi tiệc rượu ấm cúng. Bạn còn chờ gì mà không “lăn vào bếp” với công thức chế biến món dồi trướng nướng siêu hấp dẫn đến từ Digifood!
Xem thêm: