Làm mới thực đơn với gan heo kho tiêu lạ miệng – đưa cơm
Việc xây dựng thực đơn vừa dinh dưỡng, vừa tiết kiệm lại hợp khẩu vị luôn là thách thức của nhiều chị em nội trợ. Nếu bạn đang phân vân không biết hôm nay sẽ vào bếp với món ăn nào thì hãy tham khảo gan heo kho tiêu vừa lạ miệng vừa đưa cơm. Món ăn mới chế biến siêu đơn giản sẽ làm cả gia đình thích mê.
Mục Lục
1. Công dụng của gan heo đối với sức khỏe
Có lẽ nhiều người còn e ngại việc ăn gan heo vì những tranh cãi xoay quanh lợi và hại của nó. Theo nhiều nghiên cứu, gan heo có giá trị dinh dưỡng cao bao gồm đạm, chất sắt và các loại vitamin nhóm B tốt cho cơ thể. Trong gan heo chứa nhiều loại men đặc biệt tốt cho nhóm người bị thiếu máu, còi xương. Vitamin A có trong gan heo còn cao hơn trong nhóm thực phẩm thịt, cá, trứng, sữa. Vậy nên đây cũng là một trong số những thực phẩm giúp bạn sáng mắt và tăng cường đề kháng.
Ảnh: sưu tầm
2. Những lưu ý khi sử dụng gan heo
Bênh cạnh những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà gan heo mang đến cho cơ thể thì có một vài lưu ý bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng nhé.
- Trong gan heo có nhiều cholesterol do đó việc lạm dụng gan heo trong bữa ăn hàng ngày có thể gây ảnh hưởng xấu. Và nếu bạn có các bệnh về gan, bệnh gout, cao huyết áp và mỡ trong máu cao hay đang mang thai thì hãy hạn chế ăn gan heo và các sản phẩm từ gan.
- Gan là cơ quan chuyển hóa độc tố của con heo, cho nên ít nhiều sẽ có tích tụ cặn bã và độc tố. Khi mua gan heo về bạn nên ngâm nước muối trong khoảng 10 phút, bóp sạch máu đọng lại trong lá gan. Luộc gan thật kĩ để loại trừ độc tố và vi khuẩn, bỏ nước luộc, rửa sạch gan, sau đó mới chế biến thành món gan heo kho tiêu.
- Khi chọn mua gan heo Digifood khuyên bạn nên lựa chọn những lá gan có màu sáng, không có màu bất thường như bị thâm, vàng hay có đốm trắng. Chọn mua gan tươi tại lò mổ hoặc địa chỉ uy tín, không dùng đồ đông lạnh hay để qua ngay hôm sau.
Ảnh: sưu tầm
3. Cách làm món gan heo kho tiêu
Gan heo là nguyên liệu dân dã, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và giá thành cũng tương đối rẻ. Từ gan heo tươi bạn có thể khéo léo biến tấu để cho ra thành phẩm là món gan heo kho tiêu thơm ngon nức mũi nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
1-2 người | Khoảng 30 phút | 15 phút | 45 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gr gan heo
- 1-2 trái ớt
- Tiêu xay
- Nước mắm
- Muối, đường, bột ngọt (mì chính)
- Dầu ăn thực vật
- Sữa tươi không đường
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
Cách 1:
- Ngâm gan heo trong nước muối khoảng 5-10 phút và rửa thật sạch.
- Ngâm gan heo trong sữa tươi không đường từ 5-10 phút để khử mùi, khử khuẩn và giúp gan mềm và béo hơn. Gan heo sau khi ngâm với sữa có thể được vớt ra để chế biến trực tiếp mà không cần phải rửa lại với nước sạch.
- Thái gan heo thành những lát dày khoảng 1cm. Tiếp tục trộn những lát gan heo với gia vị, nước mắm, ớt và để khoảng 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng. Cho lần lượt nước màu, dầu ăn và hành lá vào phi thơm.
- Tiếp theo cho phần gan đã ướp vào xào cho đến khi gan chín thì cho nước mắm và một ít nước. Đun sôi ở lửa nhỏ trong khoảng 15 phút
- Chờ đến khi nước xấp xấp gan thì cho hạt tiêu vào đảo đều và tắt bếp. Hạt tiêu cho sau cùng sẽ giúp món ăn không bị đắng.
Cách 2:
- Sau khi ngâm gan heo với sữa tươi không đường, bạn vớt ra, rửa sạch.
- Đun sôi một nồi nước, cho gan vào luộc một lúc để loại bỏ các độc tố còn sót lại. Vớt gan ra để ráo nước
- Cho gan vào xào chín, thêm gia vị vừa ăn, cho một chút nước để món gan kho tiêu mềm hơn
- Cuối cùng thêm hạt tiêu, đun một lúc và tắt bếp
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm
Gan heo kho tiêu thành phẩm sẽ có mùi thơm béo cùng màu nâu sữa đẹp mắt. Để món ăn trông bắt mắt và hấp dẫn hơn bạn có thể cho thêm ớt thái lát. Món ăn này dùng kèm với cơm trắng và ăn khi còn nóng là ngon nhất.
Ảnh: sưu tầm
Bài viết trên đây là tất cả những bí kíp vào bếp để bạn có món gan heo kho tiêu ngon miệng chiêu đãi cả nhà. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp trải nghiệm vào bếp của bạn thêm phần thuận lợi và trọn vẹn.
Xem thêm: