2 cách nấu mì bò cay ngon xuýt xoa như ở hàng – Digifood

Với vị cay nồng thơm ngon đúng điệu, kết hợp với thịt bò tươi roi rói, mì bò cay là món ăn sáng siêu ngon, kích thích vị giác khiến nhiều người phát thèm. Không cần phải xếp hàng tại những quán mì để thưởng thức, bạn hãy cùng Digifood vào bếp làm ngay theo công thức đặc biệt dưới đây nhé!

1. Nấu mì bò cay có dễ không?

Mì bò cay là một trong những món ăn nổi bật nhất của món mì cay quen thuộc. Những miếng thịt bò thơm ngon, không dai mà rất ngọt thịt hòa quyên với vị nước mì cay cay tê tê xé lưỡi, thoang thoảng hương thảo mộc được chế biến từ xương hầm trong nhiều giờ đồng hồ rất kích thích vị giác.

mi bo cay

Ảnh: Sưu tầm

Ưu điểm của món mì bò cay là khá đơn giản, dễ làm, không mất quá nhiều thời gian chế biến. Điểm nhấn quan trọng vẫn chính là nước mì, hoàn thành được phần nước mì là gần như bạn đã chế biến thành công món ăn rồi đó. Bởi vậy nếu bạn vẫn chưa biết chế biến món ăn này như thế nào, hãy cùng Digifood bắt tay ngay vào bếp để có được bữa sáng đầy đủ năng lượng mà chẳng cần ra ngoài hàng nhé!

2. Công thức nấu mì bò cay Tứ Xuyên

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
3 – 4 người ăn 30 phút 30 phút Trung bình

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò (thịt dẻ sườn, thịt nạm bò hoặc bắp bò): 500 gram
  • Mì gói: 600 gram
  • Cải thìa: 400 gram
  • Cà chua: 1 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Nguyệt quế: 0,2 gram
  • Đinh hương: 1 thìa cà phê
  • Thảo quả: 4 quả
  • Tiểu hồi: 1 thìa cà phê
  • Hạt thì là: 1 thìa cà phê
  • Quế khô: 3 miếng
  • Bạch đậu khấu: 10 quả
  • Rượu trắng: 2 thìa cà phê
  • Xốt tương đen: 2 thìa cà phê
  • Mẻ: 1/2 chén mắt trâu
  • Tiêu xanh Tứ Xuyên: 2 thìa cà phê
  • Bột tiêu Tứ Xuyên: 2 thìa cà phê
  • Ớt bột khô: 3 thìa cà phê
  • Ớt khô: Tùy độ ăn cay để chuẩn bị
  • Gia vị chế biến như: mì chính, bột nêm, nước mắm, muối,…

mi bo cay

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bắp bò đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi chần sơ với nước sôi khoảng 1 – 2 phút.
  • Các nguyên liệu như: tiêu, quế, nguyệt quế, thảo quả, quế khô, hạt thì là,… cho vào chảo để rang sơ cho thơm.
  • Cà chua rửa sạch, cắt miếng múi cau.
  • Hành tím, tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Rau cải nhặt sạch, rửa rồi luộc qua để ráo nước.
  • Mì bạn mang đi luộc sơ qua với nước nóng khoảng 5 – 8 phút, vớt ra để vào tô.

Bước 2: Tiến hành chế biến món ăn

  • Bắc nồi lên bếp để nóng nồi, cho dầu ăn, hành, tỏi, gừng vào phi thơm rồi cho thịt bò cùng các loại hương liệu, gia vị chế biến vào để xào chung.
  • Khi thịt bò đã săn lại, bạn tiếp tục để thêm nước xương vào nồi (nếu không có nước xương có thể thay bằng nước lọc), thêm chút rượu trắng vào đun khoảng 40 phút.
  • Cho mì tươi vào bát theo lượng mì của từng người, thêm vào đó ít rau cải, chế nước lèo và thịt bò hầm vào là đã có tô mì bò cay Tứ Xuyên hoàn chỉnh nhé!

Thành phẩm

Mì bò cay Tứ Xuyên là món ăn có phần nước hầm bò cực ngon, vô cùng đẹp mắt với màu vàng đậm, sánh, dậy mùi thơm của các loại gia vị. Miếng thịt bò chín vừa tới, mềm khói bốc nghi ngút ăn cùng với sợi mì dai khiến bạn càng thêm kích thích hơn.

mi bo cay

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm mì bò cay Đài Loan

Cũng giống như cách chế biến mì bò cay Tứ Xuyên, mì bò cay Đài Loan có cách làm tương tự và hương vị hấp dẫn không kém qua công thức gợi ý đơn giản dưới đây của Digifood:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
3 – 4 người ăn 30 phút 40 phút Trung bình

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bắp bò hoặc thịt dẻ sườn: 500 gram
  • Mì gói: 600 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: 4 quả
  • Hành lá: 5 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Rượu trắng: 120ml
  • Rau cải thìa: 300 gram
  • Đường phèn: 50 gram
  • Nước tương: 120ml
  • Hắc xì dầu: 1 muỗng canh
  • Bạch đậu khấu: 2 quả
  • Lá nguyệt quế: 2 lá
  • Cam thảo: 3 lát
  • Hoa hồi: 2 hoa
  • Tiểu hồi: 1 muỗng cafe
  • Câu kỷ tử: 1 muỗng canh
  • Ớt Trung Quốc: 3 muỗng cafe

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bò bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi chần sơ khoảng 1 – 2 phút rồi để ráo nước.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành hình múi cau.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ và rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Gừng rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
  • Hành lá bỏ rễ, nhặt rồi rửa sạch và cắt khúc.
  • Cà chua rửa sạch và cắt thành hình múi cau.
  • Rau cải bỏ rễ, tách thành từng bẹ, sau đó rửa sạch và chần nước nóng, để ráo nước.
  • Mì chần nước sôi khoảng 5 – 8 phút, vớt ra để vào tô.
  • Các hương liệu khô như lá nguyệt quế, cam thảo, bạch đậu khấu, tiểu hồi, tiêu Tứ Xuyên, câu kỷ tử,… bạn cho vào chảo rang khoảng 10 phút đến khi thơm thì tắt bếp.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Chế biến món ăn hoàn chỉnh

  • Để xoong lên bếp, đun nóng xoong rồi cho dầu ăn nóng già, bỏ hành, yori, gừng vào xào cho đến khi thơm.
  • Khi các gia vị đủ độ thơm, bạn tiến hành cho vào đó các gia vị ớt Trung Quốc, đường phèn vào đảo đều tay.
  • Bạn tiếp tục đổ vào 120ml nước, rượu trắng và thìa cà phê xì dầu vào đảo đều.
  • Sau đó thịt bò, cà chua vào đun đều  cho các gia vị ngấm đều nhau khoảng 10 phút.
  • Để nước dùng thơm ngon hơn, bạn cho gia vị vào và đổ thêm 1 lít nước, đun lửa nhỏ 30 để các gia vị ngấm đều.
  • Cuối cùng bạn cho mì và rau cải ra bát rồi chan nước dùng, thịt bò cùng chút rau thơm vào để tăng thêm độ hấp dẫn.

Thành phẩm

Món mì bò Đài Loan khi đã hoàn thành có màu sắc bắt mắt và nguồn dinh dưỡng cao nhưng lại khá cầu kỳ bởi các loại hương vị đa dạng. Một trong những điểm nhấn của món ăn này chính là nước dùng thơm ngon, ngọt dịu có độ thanh, vị đậm đà nhưng thoang thoảng hương thảo mộc. Sợi mì có độ dai vừa, ăn kèm với thịt bò mềm vô cùng thích hợp.

4. Một vài lưu ý cho món mì ngon

  • Phần thịt bò nên chọn phần thịt bắp hoặc dẻ sườn có màu đỏ tươi, phần gân hoa trắng nhỏ.
  • Ngoài thịt bò thì để nấu món mì bò cay ngon chắc chắn bạn không thể quên các gia vị, hương liệu có vị Trung đặc trưng thường được bán tại các cửa hàng tiện lợi, vinmart nhé!
  • Để thịt bò có thêm độ mềm, bạn có thể đem ướp trước cùng với 1 chút dầu ăn.
  • Mì bò cay là món ăn có độ cay cao nên nếu bạn là người phải hạn chế ăn các đồ ăn cay thì nên chú ý về phần các loại gia vị có độ cay hạn chế nhé!

mi bo cay

Ảnh: Sưu tầm

Hy vọng với công thức nấu mì bò cay đơn giản trên đây mà Blog Digifood đã gợi ý cho bạn sẽ giúp bạn nấu được món ăn hoàn chỉnh nhất. Và đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều  công thức chế biến món ăn hấp dẫn khác nhé!

Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác:

Related Articles

Back to top button