Bí quyết làm nạm bò luộc mềm, thơm ngon nhức nách – Digifood
Nạm bò là món ăn quen thuộc, phổ biến với nhiều người bởi mức giá cả hợp lý, cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng để làm món nạm bò luộc ở nhà sao cho mềm, ngon và không bị dai thì hãy lưu ngay công thức mà Digifood gợi ý dưới đây vào nhé!
Mục Lục
1. Nạm bò là gì? Có gì ngon đặc biệt?
Thịt nạm bò hay còn được gọi là thịt ức bò, thực tế thì thịt nạm bò được chia thành 3 loại khác nhau gồm: nạm sườn, nạm và phần nạm bụng dịch dần về phía mông con bò. Đây là loại thịt được khá nhiều người yêu thích bởi ngoài thịt nạc có khá nhiều gân, khi ăn có độ giòn độc đáo.
Ngoài tăng thêm hương vị, độ hấp dẫn cho món ăn, thịt nạm bò còn chứa rất nhiều dinh dưỡng cực kỳ tốt cho cơ thể. Với hàng loạt khoáng chất trong thịt gồm kẽm, kali, axit amin và các loại vitamin B tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nạm bò luộc là món ăn giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn độ ngon của nạm bò với hương vị đặc biệt của các loại gia vị kết hợp cùng độ giòn dai nhất định.
Ảnh: Sưu tầm
Tuy nhiên, món nạm bò luộc là món ăn rất hợp gu với dân nhậu nhờ cách chế biến dễ dàng, món ăn lên bàn nhậu nhanh chóng, chấm cùng với nước tương đậm đà cực đưa miệng. Cũng bởi vậy món nạm bò luộc đích thị là món ăn giúp các đầu bếp không chuyên ghi điểm với cả gia đình. Vậy nên bạn đừng vội vã bỏ qua bài viết này mà hãy ghi lại công thức ngay dưới đây của Digifood nhé!
Đừng bỏ qua:
2. Cách luộc nạm bò mềm, không dai
Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước thực hiện chi tiết, bạn có thể tham khảo và tùy chỉnh theo khẩu phần ăn của gia đình để chế biến món ăn hợp lý.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
5 – 6 người | 15 phút | 40 phút | 55 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạm bò 1kg
- Gừng 1 củ
- Sả 3 nhánh
- Ớt 1 quả
- Tỏi 2 nhánh
- Chanh tươi 2 quả
- Các gia vị chế biến đi kèm: Nước mắm, xì dầu, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, đường,…
- Hoa hồi, quế
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nạm bò bạn để nguyên cả miếng rửa sạch, có thể rửa qua nước ấm hoặc nước muối pha loãng thêm chút gừng băm nhỏ để khử mùi khôi. Sau đó bạn ướp nạm bò với gừng, sả băm, hạt nêm, xì dầu, đường trắng, nước mắm,… khoảng 30 phút, dùng lạt buộc quanh miếng nạm để khi luộc tạo độ chắc, miếng thịt không bị rời rạc.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch sau đó thái lát rồi băm nhuyễn.
- Sả bỏ phần vỏ hỏng bên ngoài, rửa sạch rồi băm dập, cắt khúc dài.
- Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, thái miếng và băm nhỏ.
- Chanh cắt làm đôi, vắt lấy phần nước cốt.
Bước 2: Tiến hành luộc nạm bò
- Bạn chuẩn bị nưng nồi nước lên bước, thêm sả gừng cùng hoa hồi, quế và các loại gia vị vào, đun cho đến khi nước sôi bạn cho nạm bò vào luộc.
- Sau khi bỏ nạm vào nồi bạn đợi sôi rồi để nhỏ lửa khoảng 30 phút cho chín đều từ trong ra ngoài. Để kiểm tra xem nạm bò đã chín chưa, bạn dùng đũa xiên vào miếng thịt, nếu thịt nạm mềm, dễ đâm vào bên trong và không có nước đỏ chảy ra tức là đã chín.
- Cuối cùng bạn vớt nạm ra đĩa rồi để nguội, rồi tiến hành thái. Đừng quên chuẩn bị 1 con dao thật sắc để thái miếng nạm mỏng sẽ mềm, dễ ăn hơn.
- Trong khi chờ nạm bò luộc để nguội để thái, bạn tiến hành pha nước chấm tỏi ớt theo tỉ lệ mắm hợp với khẩu vị gia đình.
Ảnh: Sưu tầm
3. Thành phẩm món ăn
Món nạm bò luộc đạt chuẩn sẽ có màu nâu tái, khi ấn vào có độ mềm mọng, miếng nào chắc thịt miếng đó. Khi thưởng thức, miếng nạm bò có độ ngọt thơm của thịt kết hợp với gừng, sả, hoa hồi, đặc biệt miếng thịt không hề bị nát, độ dai vừa phải. Để giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon hơn, bạn nên chuẩn bị thêm chút rau củ ăn kèm, rau thơm các loại và nước chấm tỏ ớt hoặc tương bần để thêm phần đặc sắc nhé!
4. Lưu ý khi chế biến món nạm bò luộc ngon
Bên cạnh việc áp dụng công thức chế biến nạm bò luộc ở Digifood Blog thì để có được món ăn thành công nhất, bạn hãy chú ý một vài lưu ý sau:
- Phần nạm bò để luộc ngon bạn nên chọn phần nạm bụng, sát với bắp bò để tịt mềm và ngon hơn.
- Nạm bò là phần bán rất chạy nên bạn chú ý đi chợ vào buổi sáng sớm để có phần nạm tươi. Hoặc bạn mua tại các lò mổ là tốt nhất vì bò vừa mổ xong sẽ có phần thịt tươi ngon hơn rất nhiều. Tránh mua phải những miếng nạm đã có mùi hôi, màu thịt không còn đỏ tươi.
- Để nạm bò không bị đen bạn có thể cho thêm vài hột muối trắng khi luộc.
- Khi luộc bạn cũng đừng quên đổ nước gập miếng nạm để không bị thâm phần nạm không có nước bên trên.
- Quá trình luộc bạn cũng cần chú ý thời gian để phù hợp với phần nạm bò, tránh luộc quá lâu sẽ mất độ tươi ngon và bị nhừ.
Ảnh: Sưu tầm
Hy vọng rằng từ công thức chế biến nạm bò luộc đơn giản mà Digifood vừa gợi ý ở trên sẽ giúp bạn có được cho mình bí kíp làm món ăn ngon đổi bữa cho cả gia đình. Đừng quên cập nhật thêm những bài viết khác để có thêm những món ngon từ thịt bò giúp thực đơn bữa cơm gia đình trở nên đa dạng nhé.
Xem thêm những công thức nấu ăn ngon khác: