Cách nấu phở gầu bò giòn thơm, ngon như ở hàng – Digifood

banner-nha-hang

Là một tín đồ đam mê phở bò, làm sao có thể bỏ qua món phở gầu bò ngon từ thịt ngọt từ nước dùng phải không nào? Vào những ngày không thể ra ngoài đá nhanh bát phở thì chỉ còn cách lăn xả vào bếp tự nấu cho mình tô phở gầu bò chuẩn vị. Dưới đây là bí quyết nấu phở ngon bất bại được Digifood tổng hợp lại.

1. Gầu bò là gì? Mẹo mua gầu bò ngon

“Cho em một bát tái gầu” là câu order quen thuộc ở những quán phở ven Hà Nội. Với những người đam mê phở bò, món tái gầu thường được coi là tinh túy của ẩm thực phở. Tuy nhiên, chưa hẳn 100% tín đồ phở gầu bò đã biết gầu bò là gì? Thuộc bộ phận nào trên cơ thể con bò?

pho gau bo 11

Ảnh: Sưu tầm

Gầu bò nằm gần phần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò. Gầu bò có vị dai nhẹ vì đó là phần cơ được tác động nhiều trong quá trình nhai và nhuốt thức ăn của con bò. Gầu bò chia thành 2 loại là gầu mềm và gầu giòn. Đặc điểm nhận dạng gầu bò là phần mỡ xen kẽ nên những miếng gầu bò khi trụng qua nước sôi sẽ có độ béo nhẹ và rất thơm.

Để mua được gầu bò ngon, bạn cần chú ý đến những đặc điểm sau:

  • Phần gầu phải có màu đỏ tươi, có mùi thơm và không bị hôi.
  • Không nên chọn phần gầu bò quá nhiều nạc hoặc nhiều mỡ.
  • Gầu bò đạt tiêu chuẩn có lượng mỡ và nạc tương đối nhau.
  • Sự khác biệt giữa nạm và gầu bò là nạm có gân mêm mềm nhỏ, gầu thường có các đường mỡ dày.

pho gau bo 5

Ảnh: Sưu tầm

2. Hướng dẫn nấu phở gầu bò ngon chuẩn ngoài hàng

Món phở tại gia đảm bảo nhanh – gọn – lẹ mà vẫn siêu ngon như ngoài quán. Bắt tay vào bếp nấu phở gầu bò cho gia đình thân yêu ngay thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở

  • 500 gram xương ống
  • 1kg gầu bò
  • 500 gram thịt bò phi lê
  • 1kg bánh phở
  • 2 bông hoa hồi
  • 1 quả thảo quả
  • 1 nhánh quế
  • Gừng tươi
  • Hành tím
  • Rau mùi ta
  • Chanh
  • Ớt tươi
  • Hành ta
  • Gia vị: đường, nước mắm, tiêu…

Cách nấu phở ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế gầu bò

  • Gầu bò và xương ống heo rửa sạch với nước rồi trần qua nước sôi để loại bỏ cặn bẩn và bọt. Sau đó rửa thêm 1 lần nước nữa cho sạch.
  • Thả gầu bò và xương ống vào chung 1 nồi rồi cho nước và 1 thìa canh gia vị. Khi phần gầu bò chín tới, vớt ra đĩa để riêng. Còn phần xương ống tiếp tục ninh thêm 30 phút nữa cho ngọt nước.
  • Khi gầu bò nguội, dùng dao thật sắc thái thành những miếng thật mỏng và xếp ra đĩa ngay ngắn.

pho gau bo 10

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Nấu nước dùng phở

Nướng sơ gừng tươi, hành tím, hoa hồi, thảo quả và quế trên bếp cho dậy hương thơm. Cạo bớt phần cháy xém ở gừng, hành tím. Thảo quả thì đập dập.

Khi phần xương ống ninh đã được, các bạn thả các nguyên liệu sơ chế trên vào nồi nước dùng ninh tiếp trong khoảng 15 phút. Làm như này để nồi nước dùng chuẩn hương vị đặc trưng cho phở.

Nêm nếm nước dùng bằng đường, nước mắm và chút bột ngọt cho tròn vị.

pho gau bo 1

Ảnh: Nga Lê Hằng 

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu trình bày

Chanh, ớt rửa sạch. Chanh thái bổ cau còn ớt thái từng miếng nhỏ vừa ăn để lên đĩa. Tùy vào khẩu vị của mọi người để tự ý gia giảm gia vị.

pho gau bo 7

Ảnh: Nga Lê Hằng 

 

Nên có thêm quẩy chiên giòn, ăn cực kỳ hợp với phở.

Phần hành hoa và rau mùi cũng rửa sách để ráo nước rồi cắt khúc. Phần củ hành trắng thì chẻ dọc.

Bước 4: Trình bày thành quả

Đun số 1 nồi nước dùng để trần nhanh cho bánh phở tơi ra rồi để vào bát to. Thêm phần thịt gầu bò chín thái mỏng và hành mùi thái nhỏ, hành củ chẻ dọc vào bát. Chan thêm nước dùng đang sôi ngập bánh phở trong bát to. Cuối cùng là thưởng thức phở gầu bò thật nóng thơm ngon.

Thành phẩm đạt yêu cầu

pho gau bo 2

Ảnh: Nga Lê Hằng 

Những lát thịt gàu bò thơm chín lại ngấm thêm phần nước dùng béo ngậy. Sợi bánh phở trắng tinh dẻo dai vô cùng hấp dẫn. Hương thơm của hoa hồi, quế, thảo mộc khiến nước dùng thêm phần đậm đà và chuẩn hương vị như ngoài hàng. Nước lèo có độ trong nhất định nhưng vẫn có độ sánh của chút mỡ bò nhưng không hề ngấy.

3. Tips nấu phở truyền thống nhất định phải biết

Dù là nấu ăn tại gia nhưng bát phở thơm ngon cũng là yếu tố tạo điểm nhấn cho bữa cơm nhà thêm nhiều yêu thương. Do đó để ghi điểm trong mắt người thưởng thức, bạn có thể lưu ý một số điều sau đây khi muốn nấu bát phở gầu bò ngon.

  • Với việc nấu nước dùng cho tô phở, bạn nên mua phần xương đuôi hoặc xương sống. Loại này có hàm lượng chất béo giúp làm ngọt nước dùng hiệu quả. Tủy bò cũng là sự lựa chọn thay thế.
  • Nấu phở không nên dùng muối mà hãy lựa chọn nước mắm để nêm nếm cho nước dùng thanh ngọt.
  • Để có nước dùng trong và ngon, bạn cũng cần tỉ mỉ trong việc sơ chế kỹ lưỡng phần xương bò.
  • Trong quá trình hầm hạn chế vợt bọt liên tục. Nếu có thêm nước vào hầm xương thì phải thêm nước sôi tránh dùng nước lạnh.
  • Nếu nước dùng phở bị ngán do mỡ ở tủy xương. Có thể cứu chữa bằng việc thêm mía tạo độ ngọt thanh.

Món phở gầu bò tuy dễ chiều lòng người ăn nhưng lại khá khó trong khâu nấu nước dùng. Tuy nhiên, với công thức mà Blog Digifood gợi ý nhìn chung thì công đoạn nấu cũng không mất quá nhiều thời gian mà vẫn có tô phở thơm ngon, nức mũi phục vụ gia đình bữa sáng, bữa trưa hay bữa xế đều ngon. Thông qua cách chia sẻ trên, hy vọng đã mang đến cho bạn những tips hay ho để có tô phở gầu bò đậm đà nhé!

Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác: 

Nga Nguyễn

Với mộng tưởng đi khắp thế giới, nếm vị hàng loạt những hương vị khác nhau trên mọi miền Tổ quốc. Bằng những trải nghiệm thực tế đó, tôi sẽ đem trầu chuyện lan man những mùi vị của ẩm thực dành cho các bạn. Vì thế hãy đón chờ những bài viết của tôi nhé!

Related Articles

Back to top button