Lưu ngay 3 cách làm tai heo ngâm chua ngọt ai ăn cũng ghiền – Digifood
Sự kết hợp hoàn hảo giữa 4 vị ‘mặn ngọt chua cay’ chính là điểm thu hút của món tai heo ngâm chua ngọt/ Sau đây sẽ là 3 cách làm tai heo ngâm chua ngọt ‘đỉnh của chóp’ mà Digifood đã tổng hợp được. Với những bước thực hiện đơn giản này, chắc chắn bạn sẽ làm được cho mình món tai heo ngâm ưng ý.
Mục Lục
1. Giới thiệu về món tai heo ngâm chua ngọt
Tai heo ngâm chua ngọt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Món ăn này không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn mà còn có hương vị “gây nghiện”. Cái dai giòn sần sật sự hoà quyện với đủ vị mặn, ngọt, chua, cay. Món ăn siêu kích thích này không chỉ xuất hiện trong các bữa ăn gia đình mà nó còn là cái tên thường xuyên góp mặt trong các bữa tiệc.
Ảnh: @changangamsatac.lvt
Ngoài ra đây còn là món nhậu cực ‘bén mồi’, khiến các ‘đấng mày râu’ phải mê tít. Món này ăn với bánh đa nướng hoặc cuốn chung với bánh tráng, bún là ngon hết sảy. Hiện nay trên thị trường món tai heo ngâm chua ngọt này được bán rất nhiều. Tuy nhiên được thưởng thức những món ăn do chính tay mình làm thì còn gì bằng phải không nào.
Món ăn siêu hot này được biến tấu với rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên 3 cách chế biến tai heo ngâm chua ngọt mà Blog Digifood sẽ giới thiệu sau đây là được nhiều yêu thích nhất. Cùng nhau xắn tay áo lên và thực hiện ngay thôi!
2. Cách làm tai heo ngâm chua ngọt kiểu Thát
- Khẩu phần: 3 người
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian chế biến: 30 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tai heo: 1 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Củ sắn: 1 củ
- Sả: 1 cây
- Gừng: 1/2 củ
- Giấm gạo: 150ml
- Nước lọc: 50ml
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường,…
Dụng cụ: lọ thuỷ tinh, nồi, chảo, đồ chấn rau củ, thớt,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc tai heo
- Tai heo sau khi mua về cạo sạch lông, dùng muối và chanh chà thật kỹ rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Sả rửa sạch, cắt đôi đập dập. Gừng gọt vỏ, thái mỏng.
- Tiếp theo bắt một nồi nước sôi cho tai heo vào luộc với gừng, sả và một thìa cà phê muối. Luộc tai heo trong vòng 20 phút, sau đó vớt ra cho vào thâu nước đá. Ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra thái sợi dọc theo phần gân.
Bước 2: Cắt nguyên liệu và làm nước ngâm
- Cà rốt và củ sắn rửa sạch, bào vỏ và cắt thành những lát nhỏ vừa ăn. Ớt sừng cắt xéo, ớt hiểm 1 nửa để nguyên, 1 nửaa xẻ dọc bỏ hạt. Hành, tỏi bóc vỏ thái lát.
- Đun sôi 50ml nước lọc, 150ml giấm gạo, 200gr đường, 50gr muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, rồi để hỗn hợp nguội lại.
Bước 3: Ngâm tai heo
- Chuẩn bị một hủ thuỷ tinh có nấp đậy (nếu bạn nào không có hủ thuỷ tinh thì có thể thay bằng hủ nhựa). Lưu ý: đảm bảo hủ thuỷ tinh sạch sẽ, khô ráo và không có mùi.
- Trộn hỗn hợp giấm đường sau khi đã nguội với cà rốt, củ sắn, ớt, tỏi, hành đã chuẩn bị sẵn. Trộn đều cho thấm sau đó cho hết vào lọ, sắp xếp sao cho đẹp mắt. Sau đó đập kín nấp rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày là có thể dùng được. Nếu không có tủ lạnh thì bạn cũng có thể để ở nhiệt độ phòng nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm của tai heo ngâm chua ngọt kiểu thái sẽ có sự hoàn quyện hoàn hảo giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt. Tai heo dai sần sật, có mùi thơm quyến rũ. Các loại nguyên liệu khác có độ giòn nhất định và thấm đẫm gia vị.
- Xem thêm: Cách làm tai heo cuộn ngũ vị giòn ngon
3. Cách làm tai heo ngâm sả tắc
- Khẩu phần: 3 người
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian chế biến: 30 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tai heo: 1 cái
- Sả: 4 tép
- Ớt: 1 trái
- Tỏi: 6 tép
- Tắc: 7 quả
- Giấm: 150ml
- Nước lọc: 50ml
- Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo cạo sạch lông, rửa với muối và chanh cho hết mùi hôi (có thể rửa 2-3 lần để đảm bảo sạch). Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo
- Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch cùng với ớt rồi để ráo (có thể để nguyên hoặc cắt ra thành miếng nhỏ). Sả thái lát dài. Tắc bỏ cuống, rửa và cắt thành 3, bỏ hạt.
Bước 2: Nấu nước ngâm và luộc tai heo
- Đun sôi phần nước ngâm với 300ml nước, 3 muỗng đường, 3 muỗng giấm, 2 muỗng nước mắm, ½ thìa cà phê muối. Rồi sau đó để nguội
- Phần tai heo luộc chín với một ít hành tím trong vòng 20 phút. Sau đó vớt ra cho vào chậu nước đá để tại heo được săn và giòn hơn. Ngâm tai heo tầm 10 phút thì vớt ra, để ráo rồi cắt mỏng.
Bước 3: Ngâm tai heo
Xếp tai heo vào lọ thuỷ tinh đã rửa sạch và khô ráo, tiếp đến cho tỏi, ớt, sả, tắc đã cắt vào. Sau đó đổ ngập hỗn hợp nước mắm, đường, giấm đã để nguội lên phần tai heo. Sau đó đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 ngày là có thể sử dụng được.
Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm của món tai heo ngâm sả tắc chua ngọt sẽ có độ giòn nhất định, độ chua cay mặn ngọt vừa ăn. Đặc biệt có mùi thơm dịu nhẹ, cuốn hút của sả và tắc.
- Digi gợi ý: Cách làm khâu nhục Lạng Sơn ngon chuẩn vị
4. Hướng dẫn cách làm tai heo ngâm giấm chua giọt
- Khẩu phần: 3 người
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian chế biến: 30 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tai heo: 1 cái
- Giấm: 1 bát
- Đường: 3 muỗng canh
- Nước lọc: 1/2 bát
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Tỏi, ớt, gừng, hành tím, chanh
- Gia vị: muối, tiêu, bột giọt,…
Digifood gợi ý: Cách làm lỗ tai heo ngâm giấm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo cạo lông sạch sẽ, dùng muối trắng và chanh để khủ mùi hôi. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch.
- Hành, tỏi bóc vỏ, thái lát. Ớt trái thái lát hoặc để nguyên. Gừng cạo vỏ, đập dập.
Bước 2: Luộc tai heo
- Bắt một nồi nước lên bếp, cho vào thêm 1 ít hành khô, tỏi, gừng đã đập dập, 1 xíu tiêu, 1 muỗng giấm, ½ muỗng nước mắm. Đợi hỗn hợp sôi lên rồi cho tai heo vào luộc khoảng 20 phút. Nhớ đảo tai heo để chín đều.
- Sau đó chuẩn bị 1 thau nước đá, đợi tai heo chín thì vớt ra và cho vào ngâm trong vòng 10 phút.
Bước 3: Nấu nước ngâm và cho nguyên liệu vào hủ
- Cho vào nồi 1 bát giấm gạo, 3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng muối, khuấy đều và đun sôi để hỗn hợp tan hết rồi để nguội. Trong lúc đợi hỗn hợp nguội thì chuẩn bị một hũ thuỷ tinh (hộp nhựa) sạch và khô.
- Sau đó xếp tai heo cùng tỏi ớt vào trong hũ. Cuối cùng đổ từ từ hỗn hợp giấm đường ngập vào phần tai heo rồi dậy nắp lại cho vào tủ lạnh. Khoảng 2 – 3 ngày sau là bạn có thể mang ra để thưởng thức
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm tai heo ngâm giấm chua ngọt khi làm xong sẽ có vị ngọt thanh, chua dịu và vị mặn nhẹ nhàng. Tai heo vẫn giữ được độ dai sần sật cùng hương thơm quyến rũ.
5. Một vài lưu ý chung khi làm món tai heo ngâm chua ngọt
- Nên chọn tai heo có màu sáng, săn chắc và không có cảm giác mềm nhũn khi cầm trên tay.
- Tráng hủ thuỷ tinh qua nước nóng để đảm bảo loại bỏ hết các loại mùi hôi. Đặc biệt lưu ý hũ phải có nắp đậy kín.
- Nếu hủ quá lớn so với phần nguyên liệu thì hãy dùng một bịch nước đã được buộc chặt để nè lên trên. Cách này sẽ giúp giữ cho phần nguyên liệu không bị trồi lên trên bề mặt.
- Không nên luộc tai heo quá chín, vì như thế khi ngâm tai heo sẽ rất dễ bị nhớt
- Phải đổ ngập nước ngâm lên phần bề mặt của tai heo để tai heo không bị khô hoặc ẩm móc.
- Tỏi ngâm với tai heo phải là tỏi già vì tỏi non khi ngâm sẽ dễ bị xanh.
- Từ lúc tai heo được ngâm và bảo quản trong tủ lạnh thì chỉ nên sử dựng tối đa trong vòng 5 ngày. Nếu để lâu quá các nguyên liệu sẽ bị chua nhiều dẫn đến không còn ngon nữa.
- Đối với tai heo ngâm sả tắc thì đảm bảo phải loại bỏ hoàn toàn hạt tắc. Vì hạt tắc có thể làm cho tai heo bị đắng.
Ảnh: @tasteshare
Với 3 cách làm món tai heo ngâm chua ngọt hấp dẫn ở trên, Blog Digifood hy vọng ai cũng có thể dễ dàng làm được món này. Chúc các bạn thành công nhé!
Tham các cách làm các món ăn ngon khác