2 Cách làm thịt bò hầm cà chua ngon nhất ai cũng mê – Digifood
Thịt bò hầm cà chua phù hợp với trẻ nhỏ lẫn người lớn tuổi bởi giàu chất dinh dưỡng và cách chế biến đơn giản. Tuy nhiên, nếu nấu không khéo món bò rất dễ bị dai, không được thấm vị. Muốn trổ tài nấu món ngon mời gia đình thì hãy cùng Digifood tìm hiểu ngay công thức sau đây.
Mục Lục
1. Dinh dưỡng trong món thịt bò hầm cà chua
Món thịt bò hầm cà chua mềm ngọt, đậm đà cực kỳ bắt cơm là món ăn hoàn hảo cho thực đơn hằng ngày. Bên trong cà chua có chứa hàm lượng lớn vitamin (A, C, K, B5), khoáng chất như kali, canxi, chất xơ, protein… có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, đẹp dáng, sáng da. Riêng thịt bò chứa nhiều protein, chất béo và các vitamin, khoáng chất giúp bồi bổ sức khỏe. Kết hợp hai nguyên liệu lại với nhau sẽ tạo thành một trong các món bò hầm vừa thơm ngon, lạ miệng vừa bổ dưỡng.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức thịt bò hầm cà chua
Những nguyên liệu sau đây sẽ phù hợp với khẩu phần 2-3 người ăn. Tùy thuộc vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm các gia vị sao cho phù hợp.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 15 phút | 30 phút | 45 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt bò: 300g
- Cà chua: 3 quả
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Một ít hoa hồi khô
- Một ít rau mùi
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, chút muối, đường
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước, thái thành các miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay.
- Chuẩn bị một nồi nước, đập dập nửa củ gừng và thêm 1-2 thìa muối cho vào nồi nước. Đun sôi nồi nước rồi cho thịt bò vào chần khoảng 1 phút. Tiếp theo, vớt thịt bò ra, rửa sạch lần nữa.
- Hành tây bóc vỏ, thái thành các múi cau.
- Nửa củ gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Rau mùi rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó vớt ra để ráo. Thái rau thành những khúc nhỏ.
Bước 2: Hầm thịt bò với cà chua
- Bắc nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi, hành tây vào phi thơm.
- Cho thịt bò, cà chua, ít hoa hồi và gừng vào xào chung. Đảo các nguyên liệu thật đều tay. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho ít nước vào chảo, đun với mức lửa to đến khi nước sôi thì vớt bọt bỏ đi.
- Đậy vung nồi và hầm nhỏ lửa các nguyên liệu khoảng 20-30 phút cho thịt bò và cà chua chín mềm.
Thành phẩm
Cho thịt bò ra đĩa rồi rắc lên trên chút rau mùi cho món ăn được bắt mắt, hấp dẫn. Món thịt bò hầm cà chua có sự kết hợp giữa hương vị chua ngọt của cà chua và thịt bò mềm, đậm đà. Bạn có thể chuẩn bị ít cơm trắng hoặc bún, bánh mì để thưởng thức. Những ngày thời tiết se lạnh, thưởng thức món bò hầm cà chua là tuyệt nhất.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức thịt bò hầm nấm, cà chua
Biến tấu từ công thức thịt bò hầm cà chua, sự kết hợp với nấm sẽ giúp món ăn thêm phần lạ miệng. Cùng chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện món hầm dựa theo hướng dẫn sau.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 10 phút | 20 phút | 30 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt bò: 350g
- Cà chua: 4 quả
- Tỏi băm: 1 thìa
- Ít lát gừng
- Một ít bột bắp
- Một ít nấm rơm, hành hoa
- Gia vị: Bột canh, sốt cà chua
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Nấm rơm rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo.
- Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng và thái thành những miếng mỏng.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Hành hoa cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.
- Bột bắp hòa tan với chút nước lọc.
Bước 2: Hầm thịt bò với cà chua và nấm
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, gừng và tỏi vào phi thơm.
- Cho thịt bò vào xào sơ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi trút ra bát.
- Sẵn nồi còn nóng, cho nấm vào xào tái rồi cho ra bát.
- Tiếp theo cho dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào xào đến khi chín mềm nhừ.
- Nêm thêm 1 thìa nước sốt cà chua, hỗn hợp bột bắp đã hòa tan để món ăn có màu đỏ bắt mắt và nước sốt sền sệt.
- Cho thịt bò, nấm vào lại nồi nước sốt và đun sôi. Trước khi tắt bếp thì cho vào nồi chút hành hoa.
Thành phẩm
Thịt bò ngọt mềm, thấm đẫm nước sốt cà chua đỏ bắt mắt và hương vị chua chua, ngòn ngọt kích thích vị giác. Bạn có thể rắc lên trên chút tiêu xay hoặc rau mùi để tăng thêm phần hấp dẫn. Đây là một trong những món từ thịt bò dùng chung với cơm nóng sẽ cực kỳ “hao cơm” đó nhé.
Ảnh: Sưu tầm
4. Lưu ý khi nấu món thịt bò hầm cà chua
- Nấm rơm ngon nên chọn loại có hình tròn, còn búp, thử bóp nhẹ thì có cảm giác hơi cứng. Nấm có màu đen sẽ ngon hơn nấm trắng. Nếu như nấm rơm để lâu xuất hiện mốc thì bạn có thể cạo sạch bên ngoài rồi ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút.
- Cà chua nên chọn quả màu đỏ, căng mọng, trên vỏ có nhũ lấm tấm và cầm cảm thấy chắc tay. Phần cuống khi kéo thử vẫn dính chặt nghĩa là cà chua chín tự nhiên. Tránh chọn những quả mềm hoặc bị dập.
- Khi chế biến món hầm, bạn nên chọn phần thịt có nhiều cơ, có chút mỡ như gân bò, thăn bò hoặc bắp bò. Nếu muốn ăn nhiều mỡ nên chọn phần nạm bò hoặc ba chỉ.
- Những nguyên liệu đi kèm như rau mùi, hành tây có thể thay thế bởi các loại rau củ yêu thích khác.
Mong rằng bạn đã biết thêm những công thức thịt bò hầm cà chua thú vị mà Digifood Blog chia sẻ phía trên để mời các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức. Nếu đã ngán với cách chế biến thịt bò thông thường, hãy thử thêm món bò hầm vào thực đơn hằng ngày của gia đình nhé.