Cách làm thịt thăn áp chảo mềm ngọt chẳng kém beefsteak – Digifood
Thịt thăn áp chảo không quá nhiều dầu mỡ mà vẫn đậm đà, ngon miệng và đưa cơm. Thịt mềm, ngọt, ngấm gia vị ướp đậm đà ngon miệng. Công thức làm thịt thăn áp chảo cũng không hề phức tạp. Cùng tham khảo với Digifood ngay dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Thịt thăn áp chảo có ngon không?
Thịt thăn là phần thịt mềm mà không bị khô, ít mỡ nên rất hợp làm các món chiên, rán và áp chảo. Thịt thăn áp chảo không sử dụng nhiều dầu mỡ nên phù hợp cho cả những ai đang eat clean hay giảm cân. Để thịt thăn áp chảo dễ ăn và ngon hơn, bạn có thể tham khảo 2 cách làm dưới đây.
Ảnh: sưu tầm
2. Cách làm thịt thăn áp chảo đơn giản nhất
Thịt thăn áp chảo khá dễ làm và đơn giản, không đòi hỏi nhiều thời gian chuẩn bị. Tổng thời gian nấu nướng chỉ khoảng 30 phút.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 – 3 người | 15 phút | 15 phút | 30 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400 gram thịt thăn heo
- 1 củ hành khô
- Nửa củ tỏi
- Các loại gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào, đường, mật ong, dầu ăn, nước mắm.
Ảnh: sưu tầm
- Digi gợi ý: Công thức cốt lết áp chảo cực ngon
Các bước thực hiện
- Thịt lợn rửa sạch cho hết bụi bẩn, rửa với nước muối loãng để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch.
- Thái từng miếng to bản dày khoảng 1.5cm, dùng giấy thấm khô
- Ướp thịt với hành khô, tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt tiêu, một thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa cà phê đường. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 1 – 2 tiếng.
- Làm nóng chảo, cho thêm 1-2 thìa canh dầu ăn rồi cho từng miếng thịt vào áp chảo ở lửa vừa. Chiên đều 2 mặt đến khi thịt chín đều và ngả màu nâu cánh gián. Có thể dùng đũa xiên qua miếng thịt, nếu không chảy nước đỏ thì thịt đã chín.
- Để thịt nguội bớt rồi thái miếng vừa ăn.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm
Thịt thăn áp chảo ngoài giòn, bên trong mềm và ngọt, ngấm gia vị do ướp đủ lâu. Thịt áp chảo có thể ăn kèm cơm hoặc bún hoặc ăn như một món ăn trong thực đơn eat clean.
3. Cách làm thịt thăn áp chảo sốt mù tạt
Thịt thăn áp chảo ăn kèm với sốt mù tạt là món ăn ngon và hấp dẫn chẳng kém beefsteak hạng sang. Sốt mù tạt cay nồng, ăn kèm thịt thăn mềm, ngọt sẽ mang lại hương vị khó quên.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 10 phút | 20 phút | 30 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300 gram thịt thăn lợn
- Dưa chuột muối
- Mù tạt vàng Dizon
- 100 gram măng tây
- 1 củ hành khô băm nhỏ
- 3 thìa canh rượu vang trắng
- 1 bát ăn cơm nước lọc (hoặc nước dùng gà nếu có)
- 50 gram bơ lạt (nếu có)
- 1 ít xạ hương hoặc hương thảo
- Các loại gia vị: tiêu đen, muối
Ảnh: sưu tầm
- Xem thêm: Thịt thăn heo làm món gì ngon?
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng, chia thành 2 miếng to, dày khoảng 4cm. Dùng giấy thấm hết nước rồi ướp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, rải đều 2 mặt.
- Măng tây rửa sạch, bỏ phần gốc già, giữ lại phần ngọn.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến thịt thăn áp chảo sốt mù tạt
- Làm nóng chảo rồi cho 50 gram bơ lạt vào đun đến khi tan chảy.
- Cho miếng thịt vào áp chảo mỗi mặt khoảng 5 phút. Cho lá hương thảo vào để thịt có mùi thơm. Khi thất thịt xém vàng thì gắp ra đĩa.
- Dùng chảo vừa áp thịt để làm sốt. Cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm, cho thêm rượu vang trắng vào chảo
- Đun đến khi rượu bay hơi hết khoảng 75% (đến khi hỗn hợp ngả nâu mật ong) thì thêm nước và mù tạt vàng vào khuấy đều
- Lọc hỗn hợp vừa đun qua rây cho hết cặn rồi cho dưa chuột muối cắt lát mỏng vào đun. Thêm 20 gram bơ lạt để tạo độ bóng cho sốt.
- Trong lúc đợi sốt sánh lại, chần sơ măng tây trong nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để nguội.
Ảnh: Quang Minh
Thành phẩm
Thịt thăn áp chảo sốt mù tạt có thể trang trí hệt như những đĩa beefsteak sang chảnh. Bạn xếp thịt ra đĩa trước rồi xếp măng tây theo góc chéo, cuối cùng rưới sốt mù tạt và rắc thêm lá hương thảo ở trên.
Ảnh: Quang Minh
4. Mẹo nhỏ chọn thịt ngon và một số lưu ý
Thịt thăn áp chảo cần chọn loại thịt tươi và sạch để có thành phẩm ngon nhất. Bạn nên chọn mua thịt lợn có màu sáng, hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần thịt mỡ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dao để cắt thử thịt kiểm tra thớ thịt có se lại, bề mặt ráo hay không.
Ngoài ra, sau khi sơ chế và trước khi ướp với các gia vị, bạn cần thấm thật khô miếng thịt để khi áp chảo không bị bắn dầu. Trong quá trình ướp gia vị nên bọc kín và cất trong ngăn mát tủ mát. Tùy vào kết cấu miếng thịt mà bạn có thể cắt thịt thành từng miếng phù hợp, tuy vậy không nên thái thịt quá mỏng hoặc quá dày, vì thịt sẽ bị khô hoặc không chín được bên trong.
Ảnh: sưu tầm
Digifood vừa giới thiệu tới bạn 2 cách làm thịt thăn áp chảo mới lạ, đơn giản mà không kém phần hấp dẫn. Thịt thăn là nguyên liệu dễ kiếm vì thế hãy trổ tài làm beefsteak phiên bản giá “hạt dẻ” ngay thôi nào!
Một số công thức nấu ăn có thể bạn quan tâm: