Thịt thăn là gì? Những mẹo hay về thịt thăn cho chị em nội trợ – Digifood
Thịt thăn là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để tạo nên các món ăn ngon hằng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ về loại thịt này. Vậy thì thịt thăn là gì? Có những điểm thú vị gì về thịt thăn mà bạn chưa biết. Hãy để Digifood giúp bạn giải đáp ngay sau đây nhé.
Mục Lục
1. Thịt thăn là gì?
Thịt thăn là phần thịt nạc heo gần như không có mỡ, các thớ thịt dài và có độ kết dính cao. Trên toàn bộ con heo thì đây là phần thịt ngon thứ hai chỉ đứng sau thịt áp sườn. Tuy nhiên nó lại có giá thành cao nhất vì mỗi con heo thường chỉ có một miếng thăn dài.
Thịt thăn được cắt ra từ bắp thịt nằm ở phía trước chạy dọc theo sống lưng và gần phía dưới chân sau của con heo. Phần thịt không bị tác động nhiều bởi quá trình hoạt động của heo, do đó thịt mềm, ngon, không có xương và rất dễ cắt.
Ảnh: Sưu tầm
Ngoài độ ngon thì thịt thăn heo còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Trong thăn heo có chứa nhiều Protein, chất béo bão hoà, Vitamin B, sắt,… có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hoá và hình thành hồng cầu, tăng hệ miễn dịch. Tuy nhiên trong thăn heo cũng chứa hàm lượng Cholesterol khá cao (22%) nên các bạn cũng cần phải lưu ý khi sử dụng.
Ảnh: Sưu tầm
2. Phân biệt thịt thăn, nạc thăn và thăn nội
Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn thịt thăn và nạc thăn là một, vì chúng đều có phần thịt dày, chắc và thớ thịt dài. Tuy nhiên đó lại là 2 phần thịt khác nhau.
- Thịt thăn là khúc thịt dài, hẹp được cắt ra từ bắp thịt, có màu đỏ sẫm, không có xương.
- Nạc thăn sẽ có kích thước lớn và dẹp hơn, được cắt ra từ phần lưng thuộc tảng bụng, chạy dọc sát xương sống, có thể có kèm theo xương hoặc không.
Ảnh: Sưu tầm
Ngoài ra còn có một loại thăn nữa cũng rất dễ nhầm lẫn với thịt thăn, đó chính là thăn nội (thăn chuột). Đây là phần thịt được cắt ra từ khoảng bụng, chạy dọc theo 5 đốt xương sốt cuối cùng đến vị trí xương chậu của con heo. Thịt thăn chuột sẽ tương đối mềm, ít mỡ, ít calo nhưng có tác dụng cung cấp năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ được các loại vitamin cần thiết.
Thịt thăn chuột thường chỉ được bán ở dạng nguyên miếng dài. Chỉ phù hợp với các phương pháp chế biến nhanh. Vì nếu nấu quá lâu thì thịt thăn chuột sẽ dễ bị khô, dai và mất đi vị ngon ban đầu.
3. Cách nhận biết thịt thăn tươi ngon
- Màu sắc, vẻ bề ngoài: Thịt thăn tươi ngon sẽ có màu đỏ sẫm, bề mặt khô ráo, thớ thịt dài và săn chắc. Màu sắc của miếng thịt phải đồng đều, không nhợt nhạt, loang lổ, không xuất hiện các đốm kỳ lạ.
- Mùi: Khi ngửi có mùi đặc trưng của thịt heo, mùi không gây khó chịu hay tanh hôi. Đặc biệt nên tránh những miếng thịt có mùi hôi lạ, vì đó là thịt đã bị tiêm thuốc hoặc ôi thiu.
- Độ đàn hồi: Dùng tay ấn vào miếng thịt, thịt còn tươi thì sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị lõm khi rút tay ra. Cảm giác khi chạm vào sẽ không bị nhớt dính tay hoặc có nước chảy ra.
Ảnh: Sưu tầm
4. Bí kíp khử sạch mùi hôi của thịt thăn
- Ngâm nước muối: Cho thăn heo ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại. Khi ngâm có thể cho thêm vào 1 ít rượu trắng thì sẽ giúp khử mùi hiệu quả hơn.
- Chà xát: Dùng 1 trong 2 hỗn hợp: Muối với nước cốt chanh hoặc gừng giã nhuyễn với rượu trắng. Chà xát lên miếng thịt, sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh
- Trần qua nước sôi: Thăn heo sau khi rửa sạch thì cho vào nồi nước sôi khoảng 2 – 3 phút. Trần xong thì vớt ra, rửa lại để ráo. Lúc nấu nước sôi nên cho thêm vào 1 ít sả, gừng hoặc rượu trắng để tăng thêm hiệu quả.
5. Cách bảo quản thịt thăn đúng cách
Nếu muốn thịt thăn luôn tươi ngon và sử dụng được lâu dài thì đừng bỏ qua các mẹo mà Digifood sẽ giới thiệu sau đây nhé!
Bảo quản trong tủ lạnh
- Thịt sống: Sau khi rửa sạch thì để cho thật ráo nước. Sau đó cho vào túi nilon bịt kín rồi để vào tủ lạnh. Nếu để trong ngăn đá thì có thể sử dụng được từ 4 – 12 tháng, còn ngăn mát thì để được khoảng 5 – 7 ngày.
- Thịt chín: Cho thịt đã qua chế biến vào hộp đậy kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm đóng gói lại cẩn thận. Nếu cho vào ngăn đá thì sẽ bảo quản được từ 2 – 6 tháng, còn trong ngăn mát là từ 3 – 4 ngày.
- Lưu ý: nên để thịt sống và thịt chín tách xa nhau, để tránh tình trạng xâm nhập vi khuẩn.
Bảo quản bên ngoài
Nếu không có tủ lạnh thì bạn có thể sử dụng 1 trong những cách sau để bảo quản thịt ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên những cách này chỉ giúp thịt bảo quản được trong vài giờ. Vì vậy mà đừng nên để thịt quá lâu nhé.
Ảnh: Sưu tầm
- Dùng giấm ăn: Sử dụng giấm để rửa thịt, rồi dùng khăn giấy thấm khô. Sau đó dùng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín thịt lại. Cách này sẽ giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây hư hỏng thịt.
- Dùng mật ong: Thịt sau khi rửa sạch thì cắt thành miếng rồi thoa đều mật ong lên cả 2 mặt. Sau đó mang đi phơi ở nơi khô ráo sạch sẽ. Mật ong sẽ có công dụng giúp duy trì hương vị của thịt.
- Dùng tiêu: Thịt sau khi rửa xong thì cho vào hộp, rắc lên trên mặt thịt 1 lớp tiêu xay. Cách này sẽ giúp thịt bảo quản được lâu hơn.
- Dùng muối ăn: Ướp thịt với muối rồi mang đi treo ở nơi khô ráo, sạch sẽ. Khi ăn chỉ cần rửa lại nhiều lần cho hết vị mặn là có thể chế biến bình thường.
6. Thịt thăn làm món gì ngon?
Thịt thăn heo là nguyên liệu rất dễ chế biến và có thể tạo ra vô số các món ăn ngon. Dù là chiên, xào, hấp, nướng hay luộc, kho, rim,…Đều không thể làm khó được loại thịt này. Nếu bạn đang ‘bí’ không biết phải nấu món gì từ thịt thăn, thì hãy lưu ngay list các món ăn sau đây nhé.
Các món chiên, xào, rim
Ảnh: Sưu tầm
Các món nướng, áp chảo
- Thăn heo cuộn măng tây
- Thăn heo sốt tiêu đen
- Thăn heo sốt táo
- Thăn heo nướng mật ong
Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: Công thức nấu các món ngon từ thăn heo
Các món khô
- Ruốc heo
- Khô heo cháy tỏi
Các món khác
- Thăn heo cuộn phomai
- Thăn heo hấp nấm
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây chính là lời giải đáp cho câu hỏi thịt thăn là gì? Bên cạnh đó là rất nhiều các thông tin bổ ích cho chị em nội trợ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Đừng quên ghé Blog Digifood để xem thêm các bài viết hay ho khác về nấu ăn và ẩm thực nữa nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác: