Bổ dưỡng với công thức tim lợn hầm thuốc bắc cực dễ làm – Digifood
Tim lợn hầm thuốc bắc – món ngon bổ dưỡng dành cho mọi lứa tuổi. Không những bồi bổ cho sức khoẻ, món tim lợn hầm thuốc bắc còn dễ ăn và cực kỳ ngon. Đây cũng chính là một gợi ý cho thực đơn món ăn của gia đình bất kể ngày thường hay ngày đặc biệt. Xắn tay vào bếp cùng Digifood chế biến món tim lợn hầm thuốc bắc đúng chuẩn thơm ngon nào!
Mục Lục
1. Chọn tim hầm sao cho chuẩn?
Tim là một trong những bộ phận trên cơ thể của con heo chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tình trạng sức khoẻ của con heo đều được biểu hiện qua tim. Một con heo khoẻ mạnh sẽ sở hữu một trái tim khoẻ mạnh. Do đó, để chọn được một quả tim ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng, không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ chúng ta cần lựa chọn được nguồn tim sạch sẽ, đảm bảo an toàn.
Ảnh: Sưu tầm
- Những quả tim có màu đỏ tươi, thêm bề mặt láng bóng, mềm mịn sẽ là quả tim ngon.
- Quả tim tốt sẽ có độ đàn hồi tốt. Với những quả tim không biến dạng lõm xuống khi ấn tay và thả ra.
- Tránh mua những quả tim có mùi hôi lạ thường, mùi thuốc tây kháng sinh.
- Bỏ qua những quả tim có hình dạng to bất thường và có màu đen sẫm, sẫm nâu. Bề mặt tim sần sùi, tụ máu.
- Loại bỏ những quả tim khi ấn tay tiết dịch vàng. Đó là dấu hiệu của những quả tim không khoẻ mạnh. Có thể dịch vàng là do ngâm hoá chất quá lâu.
Ảnh: Sưu tầm
Tim tuy bổ dưỡng nhưng nếu chúng ta lựa chọn sai những quả tim hỏng hay ngâm đặc hoá chất khi sử dụng sẽ vô cùng nguy hiểm tới sức khoẻ của bản thân và gia đình. Vì thế hãy cảnh giác cao độ khi lựa chọn tim là nguyên liệu cho món tim lợn hầm thuốc bắc trong gia đình. Cố gắng lựa chọn những địa điểm mua quả tim ngon, nơi bán uy tín. Tránh mua những nơi không rõ nguồn gốc.
2. Hướng dẫn làm tim lợn hầm thuốc bắc
Ngoài món gà tiềm hầm thuốc bắc quen thuộc thì nay có món tim lợn hầm thuốc bắc. Tim heo là một trong những lục phủ ngũ tạng ngon nhất, bổ dưỡng nhất. Do đó, thường được dùng để bồi bổ cơ thể. Sự kết hợp hài hoà giữa thuốc Bắc và tim heo đảm bảo mang lại hương vị mới mẻ cho người thưởng thức. Hãy cùng vào bếp với Digifood để làm món tim heo hầm thuốc Bắc thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người ăn | 10 phút | 45 phút | 55 phút |
- 300 gram tim heo (1 quả)
- 1 gói thuốc bắc mua sẵn (loại gói thuốc bắc hầm gà, chim, gia vị lẩu 60 gram bao gồm táo tàu, táo đỏ, bạch chỉ, đương quy, ý dĩ, kỷ tử…)
- ½ củ cà rốt
- 6 cây sả
- 7 trái ớt tươi
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 ít ngò rí
- Gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, tiêu)
Ảnh: Sưu tầm
- Digi gợi ý: Cách nấu thịt hầm thuốc bắc thơm ngon, cực bổ
Cách làm tim lợn hầm thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch các thành phần trong gói thuốc bắc để tránh bị sạn và bụi bẩn. Ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút.
- Sau khoảng 10 phút, vớt thuốc bắc ta và để ráo. Đun với lửa vừa cho tiết các dưỡng chất trong vòng 15 phút.
- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và cắt thành lát dày khoảng ¼ đốt ngón tay. Rửa sạch ớt tươi thái mỏng hoặc băm nếu muốn. Sả rửa sạch bỏ cuống rồi cắt lát mỏng.
- Cạo vỏ gừng rồi thái sợi. Tóc bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế tim heo
- Rửa lần 1 tim heo qua với nước lạnh. Sau đó khử mùi của tim lợn bằng chanh, muối hạt và rượu trắng. Ngâm trong vòng 3-5 phút, lấy dao bổ tim ra lấy hết phần máu đông có trong tim.
- Rửa sạch lần 2, bóp, trà kỹ với nước ngâm. Sau đó rửa 2-3 lần với nước sạch rồi để ráo.
- Cắt tim heo thành miếng vừa ăn. Ướp tim heo cùng với sả, tỏi, ớt, gừng đã sơ chế, thêm 1 muỗng cà phê muối hạt và hạt nêm. Trộn đều cho gia vị và ướp trong khoảng 20 phút.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Hầm tim lợn với thuốc bắc
- Đun sôi khoảng 1 lít nước lọc cùng phần thuốc bắc đã sơ chế đun sôi. Đun khoảng 15 phút thì cho tim heo đã ướp ngấm gia vị vào. Đậy nắp hầm trong khoảng 30 phút trên lửa vừa cho tim heo chín mềm vừa đủ.
- Sau khoảng 30 phút cho phần cà rốt đã cắt lát vào và hầm thêm khoảng 10 phút cho cà rốt chín thì tắt bếp. Đã đến lúc thưởng thức món tim heo hầm thuốc bắc và thưởng thức thôi nào.
- Có thể kiểm tra độ chín của tim bằng cách nhìn qua màu sắc. Nếu tim chuyển sang màu nâu đậm thì tức là đã chín.
Thành phẩm đạt yêu cầu
Ảnh: Sưu tầm
Món tim lợn hầm thuốc bắc nóng hổi, thơm ngon hấp dẫn. Mùi thuốc bắc lan toả khắp gian bếp. Một chút thoang thoảng của tiêu và rau mùi rắc lên mặt cho món ăn thêm phần đậm đà, tròn vị. Tim lợn hầm béo mềm nhũn. Nước hầm thuốc bắc ngọt thanh, không quá gắt, thơm lừng. Món ăn bổ dưỡng mà không mất quá nhiều thời gian và thao tác chế biến. Tim lợn hầm thuốc bắc chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình của mọi nhà.
Vậy là Digifood đã cùng vào bếp với các bạn chế biến món ngon bổ dưỡng tim lợn hầm thuốc bắc. Mong rằng với những bước làm đơn giản như vậy, bạn có thể tự tay hầm món ăn ngon cho bản thân và cho gia đình. Do đó, còn chần chờ gì mà không chiêu đãi cả nhà với món tim lợn hầm thuốc bắc này thôi nào.
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác: