3 ‘bí kíp’ làm vây cá hồi chiên nước mắm giòn tan, đậm vị – Digifood
Vây cá hồi chiên nước mắm là món ăn cực ngon và rất dễ làm. Món này ăn với cơm hay làm mồi nhậu, món ăn chơi đều được. Sau đây Digifood sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách làm vây cá hồi chiên nước mắm từ đơn giản đến phức tạp. Những công thức này chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục được khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
Mục Lục
1. Giới thiệu món vây cá hồi chiên nước mắm
Cá hồi là một trong những loại thực phẩm vàng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong cá hồi có chứa nhiều Omega 3, chất đạm, chất béo, vitamin, canxi và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ngoài giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng cường thị lực thì cá hồi còn góp phần suy giảm các loại bệnh về tim mạch, sa sút trí tuệ, viêm khớp dạng thấp và một số loại ung thư. Cũng chính vì vậy mà hầu hết các bộ phần của cá hồi đều có giá thành khá cao.
Ảnh: @ntvvirus
Vây cá hồi có thể chế biến được thành nhiều món ăn đa dạng, trong đó phải kể đến món cá hồi chiên nước mắm “cực đỉnh”. Món này có cách làm đơn giản, phần thịt dính ở vây cá rất ngọt và béo. Khi chiên lên sẽ giòn rụm và có vị đậm đà từ nước mắm. Ngoài là món ‘bén cơm’ thì đây còn là món ‘bén mồi’ rất được lòng các anh em sành nhậu .
2. Hướng dẫn cách làm 3 món vây cá hồi chiên nước mắm
Cách làm món này rất đơn giản, tuy nhiên để tránh sự lập lại nhàm chán thì sau đây Blog Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách làm vây cá hồi chiên nước mắm siêu ngon. Cùng xem những cách đó là gì nhé!
Vây cá hồi chiên nước mắm đơn giản
Đầu tiên sẽ là cách làm vây cá hồi chiên nước mắm giúp giữ được vị nguyên bản nhất của vây cá hồi.
Nguyên liệu chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
2 người | 10 phút | 15 phút | Dễ |
- Vây cá hồi: 300gr
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 trái
- Gia vị: Mắm, muối, bơ, đường, tương ớt.
Cách thực hiện
- Dùng muối chà xát nhẹ lên cá hồi rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, ớt băm nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, cho lượng dầu vừa phải không cần quá nhiều. Khi dầu sôi thì cho vây cá hồi vào chiên vàng. Nhớ trở đều tay, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Ảnh: Sưu tầm
- Lấy bớt dầu trong chảo ra, rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho ớt băm, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường và 1 ít bơ vào.
- Đợi bơ và đường tan hết thì cho vây cá đã chiên vào đảo đều. Khi thấy phần sốt đã phủ đều lên vây cá và sệt lại thì tắt bếp.
- Khi ăn thì cho vây cá chiên nước mắm ra đĩa. Chuẩn bị thêm một ít tương ớt để chấm kèm nữa là xong.
Yêu cầu thành phẩm
- Vây cá hồi chiên xong sẽ giòn rụm, có màu vàng đều và không bị cháy.
- Vị mặn, ngọt, cay cân bằng, không quá mặn. Phần sốt phải áo đều lên khắp vây cá.
- Hương thơm quyến rũ, đặc biệt là mùi bơ càng làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Vây cá hồi chiên nước mắm tỏi ớt
Để làm được món này bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 người | 15 phút | 20 phút | Dễ |
- Vây cá hồi: 500gr
- Tỏi: 4 tép
- Ớt: 2 trái
- Bột mì: 50gr
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, tương ớt, muối.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Vây cá hồi rửa sạch khử mùi tanh rồi để ráo.
Bước 2: Chiên vây cá hồi
- Cho vây cá hồi và 50gr bột chiên giòn vào một chiếc bát lớn. Trộn đều để vây cá áo đều lớp bột.
- Bắt chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho từng miếng vây cá vào chiên giòn.
- Chiên ở lửa vừa đến khi 2 mặt cá chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Làm sốt nước mắm tỏi ớt
- Tận dụng chảo dầu vừa chiên, lấy bớt dầu ra rồi cho tỏi và ớt vào phi thơm.
- Nêm vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng tương ớt và 2 muỗng đường. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết và sôi lên.
- Tiếp đến cho vây cá đã chiên vào, đảo đều tay khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp là được.
Yêu cầu thành phẩm
Vây cá hồi chiên nước mắm tỏi ớt sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt và hương thơm khó cưỡng. Vây cá giòn rụm, thơm tỏi, có độ béo ngọt từ thịt cá và đậm đà từ nước mắm. Kết hợp thêm với vị cay cay của ớt cực kỳ bắt cơm.
Ảnh: @tasteshare.vn
Vây cá hồi chiên nước mắm chua ngọt
Nếu bạn nào thích ăn theo kiểu chua, cay, mặn, ngọt đầy đủ thì đừng bỏ qua công thức hấp dẫn này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 người | 15 phút | 20 phút | Dễ |
- Vây cá hồi: 500gr
- Bột mì: 50gr
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 trái
- Me chín: 200gr
- Gia vị: Muối, dầu ăn, đường, bột ngọt, tương cà, tương ớt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vây cá hồi sơ chế như những cách trên để khử mùi tanh và loại bỏ chất nhờn.
- Tỏi, ớt rửa sạch băm nhuyễn.
Bước 2: Làm sốt me
- Cho me và một ít nước sôi vào tô, dùng muỗng dầm cho me tơi ra, rồi ngâm khoảng 15 – 20 phút.
- Tiếp theo dùng rây để lọc lấy nước, nhớ dùng muỗng tán đều, rây qua rây lại để nước cốt ra hết.
- Cho phần nước cốt me vào nồi đun sôi cùng với 5 – 6 muỗng canh đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương cà và 1 tương ớt . Khuấy đều đến khi hỗn hợp keo lại thì tắt bếp, để nguội..
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Chiên vây cá hồi
- Vây cá hồi sau khi rửa sạch, để ráo thì lăn qua một lớp bột mì. Bạn có thể thay bột chiên giòn hay bột đa năng đều được nhé.
- Sau đó mang đi chiên giòn, rồi vớt ra để ráo dầu.
- Lưu ý: Sau khi rửa nhớ để vây cá thiệt ráo, như vậy khi lăn sẽ không bị dính quá nhiều bột và lúc chiên cũng không sợ bị văng dầu.
Bước 4: Làm nước mắm chua ngọt
- Bắc chảo cùng một ít dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm.
- Tiếp đến cho nước sốt me, 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng bột ngọt và ớt băm vào. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hết và hơi sệt lại.
Ảnh: Sưu tầm
- Cuối cùng cho vây cá hồi đã chiên vào đảo đều một lúc rồi tắt bếp.
- Khi ăn thì cho vây cá hồi chiên nước mắm chua ngọt ra đĩa. Có thể trang trí thêm rau thơm lên trên để trông đẹp mắt hơn.
Digifood gợi ý:
Yêu cầu thành phẩm
- Vây cá hồi chiên nước mắm chua ngọt sẽ vô cùng hấp dẫn với hương thơm đầy kích thích. Lớp vỏ bên ngoài vây cá giòn tan, bên trong vẫn giữ được độ ngọt và béo.
- Điểm quan trọng để tạo nên thành công của món này đó là sự cân bằng của 4 vị mặn, ngọt, chua, cay.
- Sốt me chua ngọt hòa quyện cùng vị mặn mặn của nước mắm và cay cay của ớt. Món này ăn với cơm nóng là số dzách luôn nha.
Ảnh: Cúc Nguyễn
3. Bí quyết chọn mua vây cá hồi tươi ngon
Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố cực kỳ quan trọng tạo nên hương vị của một món ăn. Sau đây sẽ là những mẹo đơn giản, giúp bạn có thể nhận biết và mua được vây cá hồi tươi ngon một cách dễ dàng:
- Nên mua những vây cá hồi có phần thịt màu cam tươi, vân mỡ đều, có màu trắng sáng.
- Vây cá hồi phải có độ săn chắc, không bị nhão, không bị thâm đen hay có mùi hôi lạ.
- Không nên mua vây cá hồi có phần thịt bị bị mềm nhũn, màu nhợt nhạt, phần vân mỡ bị mờ đục. Vì đó là những vây đã để lâu ngày, không còn ngon nữa.
4. Mẹo khử mùi tanh vây cá hồi hiệu quả
- Cách 1: Dùng muối chà xát nhẹ lên khắp vây cá, sau đó rửa lại với nước lạnh.
- Cách 2: Chuẩn bị bát nước lọc, cho vào một ít muối và nước cốt chanh. Sau đó cho vây cá hồi vào ngâm khoảng 1 phút (không nên để quá lâu), rồi vớt ra rửa lại, để ráo.
- Cách 3: Ngâm trong sữa tươi khoảng 10 phút, rồi vớt ra rửa lại bằng nước lạnh. Nếu không có sữa tươi thì có thể thay thế bằng hỗn hợp gừng và rượu trắng.
Một món ăn vừa ngon mà lại cực kỳ dễ phải không nào? Với 3 cách mà Blog Digifood đã chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn có được món vây cá hồi chiên nước mắm hấp dẫn để chiêu đãi gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm các bài viết khác của Digifood tại đây