Cách làm canh xương cá hồi nấu canh chua không tanh, đậm đà – Digifood

Xương cá hồi nấu canh chua là một trong những món canh cực kỳ thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món ăn này có vị chua chua, cay cay nhè nhẹ, thanh mát vô cùng. Ngay sau đây, hãy cùng Digifood vào bếp và khám phá công thức chế biến món canh xương cá hồi ngon, không bị tanh ngay, ai ăn cũng “ghiền” nhé!

1. Giới thiệu món xương cá hồi nấu canh chua

Cá hồi là thực phẩm vàng cho sức khỏe vì loại cá này giàu axit béo omega 3, có lợi cho mắt, não và tim mạch. Món xương cá hồi nấu canh chua có hương vị thơm ngon và thanh mát. 

Canh xương cá hồi nấu chua vừa bổ, chan với cơm ăn rất ngon. Phần thịt cá xung quanh đầu và xương vừa ngọt, vừa mềm, ăn vô cùng thích miệng. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến cả nhà xuýt xoa không ngớt cho mà xem.

Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, món canh này sẽ khá tanh và hương vị không được như mong đợi. Vậy hãy cùng Blog Digifood khám phá xem bí quyết để làm món ăn thêm ngon nhé!

nguyên liệu xương cá hồi nấu canh chua

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách chế biến món xương cá hồi nấu canh chua

Cách nấu món canh cá hồi cũng giống phần lớn các món canh cá khác kiểu Việt Nam. Bạn cần chú ý khâu sơ chế cá – bước quan trọng để canh có vị thơm và độ ngọt tự nhiên.

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó
3-4 người 15 phút 20 phút Dễ

Chuẩn bị nguyên liệu

Món xương cá hồi nấu canh chua là một trong những món canh rất ngon với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản:

  • Đầu, xương cá: 500 gram
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Đậu bắp: 5 quả
  • Me: 1-2 quả
  • Dứa: 1/2 quả
  • Mùi tàu, thì là, hành lá: 1 chút
  • Một bát con rượu
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, nước mắm, bột canh, gừng, tỏi, ớt.

Cách chế biến món xương cá hồi nấu canh chua

Để có thể tạo nên món xương cá hồi nấu canh chua thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể chế biến theo công thức sau đây: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu bắp mang rửa sạch và thái lát. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Mùi tàu, hành lá, thì là rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Dầm me với 1/2 bát nước lọc, sau đó lọc vớt hạt ra và lấy nước me. 
  • Xương và đầu cá hồi cá hồi rửa sạch rửa với muối và chút rượu để cho bớt tanh. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

chắt nước me

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Ướp cá hồi

  • Cho vào bát đựng xương và đầu cá hồi với một chút muối, một chút nước mắm, tỏi băm, tỏi phi và 1 quả ớt đập dập. Ướp khoảng 15 phút

Bước 3: Nấu canh chua xương cá hồi

  • Bắc một chiếc nồi  lên bếp, sau đó cho vào 4 thìa canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng, bạn cho cá và cà chua vào và đảo trong vòng 5 phút.
  • Sau khi cá chín, bạn cho thêm 1.5l nước vào và đun cho sôi. 
  • Sau khi nước sôi, bạn cho nước cốt me vào, cùng với đó là dứa và đậu bắp.

cho nguyên liệu vào

Ảnh: Sưu tầm

  • Tiếp theo, bạn nêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe tiêu. (Bạn có thể điều chỉnh gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình mình).
  • Đun thêm 5 phút cho các nguyên liệu chín, bạn nêm nếm lại cho vừa vị sau đó cho thêm rau ngò gai và hành lá vào. Vậy là bạn đã hoàn thành xương cá hồi nấu chua cực ngon cho bữa ăn của gia đình rồi đấy!

Digifood gợi ý:

3. Yêu cầu thành phẩm món canh chua xương cá hồi

Món xương cá hồi nấu canh chua sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt: màu đỏ của cà chua, màu vàng của dứa, màu xanh của đậu bắp,… tất cả tạo nên một bát canh chua cá đẹp mắt, hấp dẫn. 

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt và thơm lừng. Đặc biệt, vì được sơ chế kỹ lưỡng nên món canh chua không hề tanh, ngược lại mùi rau thơm càng làm cho món canh cá thêm phần đặc biệt hơn. Bạn có thể chuẩn bị một bát mắm ớt ở ngay cạnh để có thể chấm với các “topping” đa dạng trong món canh chua cá đặc sắc này. 

thành phẩm xương cá hồi nấu canh chua

Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là một công thức chế biến món xương cá hồi nấu canh chua cực ngon mà bạn có thể tham khảo. Món ăn này có thể ăn hợp với tất cả các mùa, đặc biệt vào mùa đông lạnh giá, được thưởng thức một món canh chua, cay, hấp dẫn thế này thì còn gì tuyệt hơn nhỉ!

Món ngon từ xương cá hồi

Related Articles

Back to top button