Cách làm bánh dẻo đậu xanh thơm dẻo, bảo quản được lâu – Digifood

Mỗi mùa Trung Thu gần kề là người người nhà nhà lại náo nức đợi chờ những mâm cỗ Trung Thu. Nào là đèn lồng đỏ, nào là hoa quả, bánh kẹo, ấm chè xanh và tất nhiên là không thể thiếu những chiếc bánh trung thu. Đặc biệt, món bánh dẻo đậu xanh không cần đến lò nướng, lại có cách làm đơn giản hơn. Vào bếp cùng Digifood nhé học cách làm nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian  Độ khó
5 bánh (3 bánh 150 gram & 2 bánh 50 gram) 30 phút Trung bình

Phần nước đường:

  • 250 gram đường trắng
  • 250 gram nước nóng
  • 1/8 thìa cafe (0,5 ml) cream of tartar hoặc thay bằng nước chanh vàng

Vỏ bánh dẻo:

  • 400 gram nước đường (hỗn hợp nước đường đã làm)
  • 200 gram bột bánh dẻo
  • 1/2 thìa cafe (tsp) tinh dầu hoa bưởi

Nhân đậu xanh:

  • 100 gram đậu xanh
  • 45 gram đường
  • 40 – 45 gram dầu dừa/dầu ăn
  • 40 ml nước

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm

Nấu nước đường

Cho tất cả nguyên liệu phần nước đường vào nồi rồi khuấy tan đường, sau đó mới đặt lên bếp đun lửa to. Khi nước đường sôi nhẹ thì cho cream of tartar, tiếp tục đun thêm vài phút đến khi nước sôi mạnh thì tắt bếp. Cho ra bát, để nguội.

Phần nhân bánh dẻo đậu xanh

  • Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi rồi đổ nước ấm vào ngâm trong 1 tiếng – 1,5 tiếng. Sau đó chắt bỏ nước, thêm 45 gram đường, 120ml nước nóng và nấu trên bếp với lửa to. Khi nước sôi thì hạ xuống lửa vừa, khuấy đều. Khi đậu chín mềm nhuyễn thì tắt bếp

banh-deo-nhan-dau-xanh

Ảnh: Sưu tầm

  • Cho đậu và 40ml nước xay nhuyễn. Lọc đậu vừa xay qua rây cho mịn, cho vào chảo chống dính. Bật lửa vừa, cho vào 1/2 lượng dầu dừa. Quấy đều để đậu và dầu hòa quyện, cho tiếp số dầu dừa còn lại vào. Hạ lửa nhỏ, tiếp tục đảo cho đến khi nhân đậu dần sệt lại và chuyển sang đặc. Cho nhân ra đĩa, để nguội dần.
  • Khi nhân bánh còn ấm thì chia thành từng viên, 60 gram/viên. Sau đó bọc/đậy để nhân không bị khô trong khi chuẩn bị vỏ bánh

Ảnh: Sưu tầm

Lưu ý:

  • Để nhân bánh dẻo đậu xanh dẻo và nhanh đặc hơn, bạn có thể cho thêm 10 gram bột bánh dẻo vào.
  • Trong quá trình sên, nếu nhân bị tách dầu là do lửa to quá, khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên.

Xem thêm: 6 Điều cần biết bột nếp là gì? Bột nếp dùng để làm gì?

Phần bột bánh:

  • Cho nước đường đã làm ở phần 1 vào âu lớn, thêm 1/2 thìa cafe nước hòa bưởi.
  • Chuẩn bị 200 gram bột. Một tay khuấy nước đường, đổ từ từ từng thìa bột vào âu. Khi bột hòa quyện hết trong nước mới cho thìa bột tiếp theo vào. Khi cho gần hết bột (khoảng 140 gram) thì hỗn hợp sẽ sệt và đặc dần, chuyển sang dùng phới để dễ trộn hơn. Bột khá đặc những vẫn ướt và dính (quan trọng).

làm bỏ bánh dẻo nhân đậu xanh

Ảnh: Sưu tầm

  • Cho 20 – 30 gram lượng bột khô ra mặt bàn sạch, đổ khối bột ra bàn và để nghỉ khoảng 10 – 15 phút. Phủ bột khô trên tay để chống dính. Nhồi bột nhẹ nhàng bằng động tác gấp bột. Bột khô sẽ ngấm vào khối bột làm cho bột dẻo và cứng dần.
  • Nhồi đến khi bột đặc và không dính tay là được. Chia bột thành các phần khoảng 110 gram, phần bột chưa dùng đậy lại bằng màng bọc thực phẩm để không bị khô

Ảnh: Sưu tầm

Tạo hình bánh:

  • Dùng lòng bàn tay ấn dẹp miếng bột. Rìa ngoài mỏng hơn phần ở giữa. Lấy một phần nhân, cho vào giữa miếng bột rồi gói lại.
  • Lăn nhẹ bánh lên mặt bàn có phủ bột khô để bao một lớp bên ngoài vỏ (giúp bánh không bị dính vào khuôn.
  • Cho bánh vào khuôn, mặt mịn quay xuống dưới. Dùng lòng bàn tay ấn và dàn đều bánh trong khuôn. Gõ nhẹ khuôn để lánh bánh ra. Vậy là bạn đã hoàn thành chiếc bánh dẻo đậu xanh rồi đó.
  • Cho bánh vào hộp/túi hoặc bọc kín để bánh không bị khô. Sau khoảng 1 – 2 ngày, bánh chuyển sang trong, dẻo, ăn sẽ ngon hơn.

cach-lam-banh-deo-dau-xanh

Ảnh: Sưu tầm

3. Yêu cầu thành phẩm

Bánh bánh dẻo đậu xanh sau khi hoàn thành có lớp vỏ dẻo mịn, thơm nhẹ mùi hoa bưởi. Phần nhân đậu xanh mềm mịn, có vàng đẹp mắt, vị ngọt bùi vừa miệng. Bánh ngon nhất là để khoảng 1 – 2 ngày sau. Vỏ bánh sẽ trong và dẻo hơn và độ ngọt cũng không quá.

banh deo nhan dau xanh

Ảnh: Sưu tầm

4. Các lưu ý khi làm bánh dẻo đậu xanh

  • Bánh dẻo muốn bảo quản được lâu thì phải ngọt (cả vỏ và nhân). Công thức trên có tỷ lệ nước:đường là 1:1. Bánh có độ ngọt nhưng không ngọt quá mức. Bánh để ở nhiệt độ phòng (20 – 23 độ C) trong khoảng 1 tuần.
  • Đối với bánh dẻo đậu xanh, nhân phải được làm ngọt và nhiều dầu ăn, quan trọng nhất là sên thật kỹ ở lửa nhỏ.
  • Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau nên bạn cần linh hoạt thay đổi lượng bột, cho vào lượng phù hợp.
  • Nếu sau khi trộn bột mà bột sờ không dính tay thì sau thời gian bột nghỉ sẽ trở nên quá dẻo và cứng. Khi đóng khuôn bánh dễ mất nét, không đẹp.
  • Tỉ lệ vỏ : nhân của bánh dẻo thường là 2 : 1 nhân. Nên làm bánh to hơn khuôn để khi ấn vào khuôn sẽ đầy giúp bánh đẹp, nét hơn. Ví dụ với khuôn 150 gram thì 110 gram vỏ bánh và 60 gram nhân.

Với công thức bánh dẻo đậu xanh trên cùng với các lưu ý quan trọng, hy vọng đã giúp bạn tự tin hơn khi bắt tay vào làm món bánh này. Vào bếp thực hiện và làm mâm cỗ phá rằm Trung Thu càng thêm ý nghĩa hơn nhé!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button