Cách làm bánh mì socola nhân socola chảy ngọt ngào khó cưỡng – Digifood

Nếu là một người thích socola thì chắc chắn không thể bỏ qua công thức làm bánh mì socola nhân socola này rồi. Double socola thì tất nhiên vị ngon cũng nhân đôi rồi. Đảm bảo ai cũng sẽ không thể cưỡng lại trước sự hấp dẫn của những chiếc bánh này đâu. Cùng vào bếp với Digifood nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 230 gram bột mì số 13 (hoặc bột mì đa dụng, bột mì số 11)
  • 130g sữa tươi không đường
  • 30 gram bơ lạt (để ở nhiệt độ phòng)
  • 20 gram bột cacao
  • 20 gram đường
  • 1 quả trứng gà
  • 3 gram men nở
  • 3 gram muối
  • Hạt socola làm nhân
  • Hạnh nhân cắt lát/ Mè trắng để trang trí (tùy chọn)

Dụng cụ:

  • Khuôn bánh 16cm
  • Phới đánh trứng, phới dẹt
  • Giấy nến

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm bánh mì socola

Bánh mì socola là loại bánh đơn giản, không yêu cầu nhiều kĩ thuật cầu kì. Cho dù bạn là “người mới” trong làm bánh thì vẫn có thể tự tin làm món bánh này nhé. Sau phần hướng dẫn là một số lưu ý giúp các bạn thành công với món bánh mì socola này.

Bước 1: Trộn bột

  • Chuẩn bị âu lớn, cho vào 130 gram sữa tươi không đường, 1 quả trứng gà đã đánh tan, 20 gram đường và 3 gram men nở. Khuấy đều cho tan đường.

cách làm bánh mì socola đơn giản

Ảnh: Sưu tầm

  • Tiếp theo cho 20 gram bột ca cao vào rồi tiếp tục khuấy đều. Dùng phới đánh trứng đánh đều.
  • Sau đó cho vào âu trên 230 gram bột mì và 3 gram muối. Lúc này dùng phới dẹt để trộn bột thành một khối.
Lưu ý: Không cho muối và men nở vào cùng 1 lúc vì điều này sẽ khiến men chết hoặc hoạt động yếu. 

hướng dẫn làm bánh mì socola tại nhà

Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Cách làm bánh mì nhân trứng sữa dinh dưỡng cho bữa sáng

Bước 2: Nhào bột và ủ bột

Có hai cách để nhào bột là dùng tay hoặc dùng máy.

Nếu dùng tay nhào bột: bạn sử dụng kĩ thuật Folding & Stretching để nhồi bột.

  • Chuẩn bị một mặt phẳng sạch, rắc bột mì lên (có tác dụng chống dính) và cho khối bột socola lên mặt phẳng. Ấn dẹt khối bột rồi cho 30 gram bơ lạt vào và bắt đầu nhồi.
  • Trước hết, bạn gấp đôi khối bột lại (fold), sau đó dùng mu bàn tay, ấn và miết, đẩy bột ra xa (Stretching). Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải là ấn/đè bột xuống
  • Xoay khối bột một góc 90 độ, lặp lại hai bước folding và stretching như trên.
  • Trong quá trình nhồi các bạn cố gắng không làm rách khối bột.
  • Nhào trong khoảng 10 – 15 phút đến khi khối bột mịn và không dính. 

bánh mì socola

Ảnh: Sưu tầm

Nếu sử dụng máy nhào bột thì làm theo hướng dẫn sau:

  • Dùng máy ở tốc độ chậm từ 5 – 7 phút cho bột mịn.
  • Khi thấy bột mịn, cho vào âu 30 gram bơ lạt, tiếp tục nhồi với tốc độ trung bình đến khi bột tạo thành khối, không dính tay là đạt.

Bột nhồi đạt sẽ có một số đặc điểm nhận biết như sau:

  • Bột nhồi mịn, không dính tay. Với các loại bột nhão thì khi ấn ngón tay vào sẽ có thể có cảm giác hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay lên thì bột sẽ rời ra, tay vẫn sạch.
  • Khối bột dẻo, đàn hồi tốt. Nếu thử ấn nhẹ lên mặt bột, sẽ thấy bột đàn hồi (phồng) trở lại.
  • Kiểm tra bột bằng Windowpane như sau: ngắt một phần bột nhỏ, kéo giãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ rách và ánh sáng có thể xuyên qua là đạt

Sau khi nhào khoảng 15 phút, khối bột sẽ trở nên mịn màng và không dính nhiều. Nhào khối bột thành hình tròn, úp một chiếc âu lớn lên trên và ủ trong khoảng 1 tiếng để bột nở gấp đôi.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Sau khi đã ủ bột xong thì chia bột thành 9 phần bằng nhau. Đối với từng phần bột thì các bạn ấn dẹt, cho hạt socola hoặc bơ vào giữa để làm nhân. Sau đó gấp các mép bột lại và vo tròn là được. Lưu ý cần gấp kĩ và vo tròn đều để khi nướng nhân socola không chảy ra ngoài.
  • Làm lần lượt cho đến hết.
  • Sau đó đặt từng viên bột vào trong khuôn bánh đã lót giấy nến. Phủ lên trên một tấm vải sạch và ủ lần 2 trong 30 – 40 phút nữa.

Ảnh: Sưu tầm

  • Sau thời gian ủ, quét 1-2 lớp sữa tươi không đường lên mặt bánh để mặt bánh không bị khô. Và thêm hạnh nhân cắt lát/mè trắng lên cho thơm

Bước 4: Nướng bánh

  • Làm nóng lò trước 10 phút ở 170 độ C
  • Nướng bánh ở nhiệt 170 độ trong 30 phút (đối với lò 32 lít, chế độ nướng 2 lửa không quạt). Tùy vào dung tích lò mà bạn điều chỉnh nhiệt hoặc thời gian thích hợp).
  • Nếu dùng nồi chiên không dầu, bạn làm nóng nồi chiên không dầu với mức nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Nướng 180 độ C trong khoảng 18 – 20 phút.

nuong-banh-mi-socola

Ảnh: Sưu tầm

3. Yêu cầu thành phẩm

Bánh mì socola  có màu sắc đẹp mắt, hương thơm nức, ấn vào mặt bánh thấy mềm mại và có độ đàn hồi. Khi xé bánh ra sẽ thấy từng thớ bánh dai, mềm. Nhân socola chảy ngọt ngào, thơm mùi đặc trưng của cacao.

bánh mì socola nhân socola chảy

Ảnh: Sưu tầm

4. Một số lưu ý để bánh mì socola thành công

  • Có thể thay thế bột số mì số 13 bằng bột mì đa dụng hoặc bột mì số 11, bánh sẽ mềm hơn.
  • Trong trường hợp không sử dụng men khô instant cần kích hoạt men (bắt buộc để men hoạt động). Cho men vào nước hoặc sữa ấm (khoảng 35 – 40 độ C), khuấy đều và để yên 5 – 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua. 
  • Nếu dùng men instant thì nên dùng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
  • Không được bỏ qua khâu nhào bột vì sẽ giúp bột hình thành liên kết gluten, khi nướng xong thớ bánh mì sẽ có độ dai và mềm.
  • Bảo quản bánh mì socola ở trong túi/hộp kín để tránh không khí vào trong, để ở nơi thoáng mát.

Trên đây là công thức làm bánh mì socola cũng như các lưu ý để bạn thực hiện thành công món bánh này. Đây là món bánh đơn giản và có thể nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu rất tiện. Chúc các bạn thực hiện thành công. Đừng quên tham khảo các công thức làm bánh socola ngon không kém khác trên Blog Digifood nhé!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button