3 cách làm bánh phủ socola hấp dẫn không thể ngừng ăn – Digifood

Những chiếc bánh socola luôn có một sức hấp dẫn khó cưỡng, đặc biệt là những chiếc bánh phủ socola với vẻ ngoài bóng loáng đẹp mắt. Trong bài viết này, Digifood sẽ gợi ý cho bạn hai cách làm bánh phủ socola cực dễ theo dạng bánh bông lan và bánh quy.

1. Bánh quy phủ socola

Những chiếc bánh quy phủ socola nhỏ xinh có sức hấp dẫn khó chối từ. Bánh quy cứng cứng thơm mùi vani, bột mì và trứng, lớp phủ socola bên ngoài ngọt ngào.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 250 gram bột mì đa dụng 
  • 100 gram bơ lạt (để nhiệt độ thường)
  • 100 gram đường xay 
  • 1 quả trứng gà 
  • 200 gram chocolate đen 
  • 1.5 muỗng cafe baking powder 
  • 1.5 muỗng cafe tinh chất vani 
  • 1 nhúm muối nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Làm hỗn hợp bơ

Cho bơ vào bát, dùng cây đánh trứng tán nhuyễn rồi cho đường vào trộn cùng. Thêm tinh chất vani và trộn đều. Cho 1 quả trứng vào và trộn đều thành một hỗn hợp mịn.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Trộn bột

  • Trong 1 âu khác, cho vào bột mì đa dụng, baking powder và muối, trộn đều.
  • Chia bột thành 2 –  3 phần rồi cho từng phần vào hỗn hợp bơ, vừa cho vừa trộn đều tay để bột hòa quyện vào bơ. Trộn đến khi bột không quá ướt là được (bạn có thể rắc thêm bột khô nếu cần – để hỗn hợp có độ ẩm, không dính tay).

cach-lam-banh-phu-socola-dang-banh-quy

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Cho khối bột lên mặt phẳng sạch, dùng dụng cụ cán bột để có độ dày khoảng 1,5cm. Rắc bột khô lên mặt phẳng và cây cán bột để cán được dễ hơn.
  • Sau khi cán xong thì dùng dao cắt bỏ phần rìa xung quanh để được hình khối bột vuông vức. Bước này bạn có thể dùng các khuôn hình để tạo hình bánh quy.

banner-nha-hang

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Nướng bánh

Chuẩn bị khay nướng đã lót giấy nến, cho vào lò nướng ở 170 độ C trong 15 – 20 phút tùy vào dung tích lò. Khi chín thì gỡ bánh ra rack và để nguội. 

Bước 5: Nhúng bánh socola

  • Cắt nhỏ socola cho vào âu rồi đem đi đun cách thủy. Hơi nước sẽ làm socola mềm ra.
  • Dùng đũa gắp từng miếng bánh quy rồi nhúng ngập vào socola chảy. Làm lần lượt đến khi hết. Vậy là hoàn thành bánh quy phủ socola rồi. Đặt khay bánh đã phủ socola vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 tiếng để phần phủ socola đông lại. Khi đó ăn sẽ ngon hơn.
  • Lưu ý: tùy vào độ ngọt mà bạn mong muốn thì có thể lựa chọn mức độ cacao.

làm sốt phủ socola

Ảnh: Sưu tầm

2. Bánh quy kẹp bơ đậu phộng phủ socola

Nếu bạn đang thèm một món bánh phủ socola nhưng lại có quá ít thời gian hay ngại làm những công thức cầu kỳ? Vậy thì món bánh phủ socola dưới đây sẽ là giải pháp lý tưởng. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là đun chảy socola, làm bánh kẹp nhân đậu phộng rồi nhúng vào hỗn hợp socola chảy. Quá đơn giản nhưng hương vị sẽ vô cùng bất ngờ đó.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 48 chiếc bánh quy giòn Ritz (sẽ làm được 24 bánh quy kẹp)
  • 170 gram bơ đậu phộng (có thể thay thế bằng bơ hạnh nhân)
  • 200 gram socola hạnh nhân
  • 200 gram socola chips
  • 1 nhúm muối biển (tùy chọn)

banh phu socola nhan dau phong

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm

Bước 1: Làm bánh quy kẹp nhân

Chuẩn bị khay, xếp bánh quy vào, khoảng cách giữa mỗi bánh là 2 – 2.5cm. Dùng thìa múc từng thìa bơ đậu phộng cho vào giữa chiếc bánh, tiếp theo đặt một chiếc bánh quy khác lên và ấn nhẹ xuống. Lặp lại cho đến khi hết.

Bước 2: Làm hỗn hợp socola chảy

Cho socola hạnh nhân và socola chips vào bát. Đun một nồi nước sôi và đặt bát socola lên trên, sử dụng phương pháp đun cách thủy để làm chảy socola. Khuấy đều.

Bước 3: Phủ socola

  • Sau khi socola tan chảy, thả từng chiếc bánh quy vào hỗn hợp. Có thể dùng nĩa hoặc đeo găng tay (đảm bảo socola phủ đều lên bánh).
  • Nhấc bánh quy ra, giữ một chút để phần socola thừa chảy xuống. Sau đó đặt bánh quy lên khay đã lót giấy nến. Cần cẩn thận để mặt bánh phủ socola không bị in vết của dụng cụ
  • Nếu socola trở nên đặc thì bạn hâm nóng lại và tiếp tục dùng.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Trang trí

  • Bánh phủ socola kẹp nhân đậu phộng sẽ trở nên đặc biệt hơn nếu bạn rắc chút muối biển. Lưu ý là đợi socola đông lại rồi mới rắc lên. Vị mặn của muối sẽ hài hòa với vị ngọt giúp chiếc bánh thêm ngon hơn, ăn hoài không ngán.
  • Ngoài ra thay vì phủ hoàn toàn socola, bạn có thể nhúng 1 nửa bánh vào socola, nửa còn còn lại để nguyên. Như thế chiếc bánh cũng trở nên bắt mắt hơn và thấy được phần nhân bên trong.

3. Bánh phủ socola dạng mini cake

Với những người mới bắt đầu làm bánh hoặc không khéo tay lắm trong khoảng trang trí thì những chiếc mini cake là vô cùng phù hợp. Mini cake là cái bánh kem cỡ nhỏ và vì nhỏ nên trang trí cũng dễ và đơn giản hơn (tất nhiên là vẫn đảm bảo độ đẹp rồi). Một trong những cách trang trí đơn giản nhất và dễ thành công nhất chính là phủ socola.

Công thức này sẽ sử dụng cốt bánh bông lan cơ bản, giữa hai lớp bánh sẽ có kem tươi đánh bông và cuối cùng được phủ socola ngọt ngào.

Chuẩn bị nguyên liệu

Làm cốt bánh:

  • 30 gram bột ngô
  • 30 gram bột mì đa dụng
  • 20 gram dầu ăn (có thể thay bằng bơ lạt đun chảy)
  • 10 gram sữa tươi không đường (không để lạnh)
  • 3 quả trứng gà (không để lạnh)
  • 1 nhúm muối
  • ½ thìa cà phê cream of tartar (có thể thay bằng nước cốt chanh/giấm)

Làm sốt phủ socola (Chocolate Ganache)

  • 60gram chocolate (50 – 65%)
  • 60ml kem tươi whipping cream
  • 7 gram bơ
  • 2-3ml Brandy hoặc Rum (không bắt buộc) 

Dụng cụ:

  • Khuôn tròn nướng bánh 15 – 18cm
  • Dụng cụ cắt bánh mousse ring đường kính 8 – 9cm (tùy chọn)
  • Máy đánh trứng (âu và máy cần phải thật khô)
  • Phới trộn

Cách làm

Bước 1: Làm cốt bánh

  • Làm nóng lò 175 độ C trong 10 phút. Lót giấy nến vào khuôn.
  • Rây bột ngô và bột mì vào âu, trộn đều. Trong một bát khác cho sữa và dầu ăn vào, trộn đều. Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng vào hai bát khác nhau.
  • Với bát lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh ở mức thấp đến khi lòng trắng trứng nổi bọt khí lớn thì cho cream of tartar và muối vào. Tiếp tục đánh đến khi bọt khí nhỏ lại, hỗn hợp mịn hơn thì cho đường vào (cho đường từng chút một, vừa cho vừa đánh ở mức cao)

cach-lam-banh-phu-socola-1

Ảnh: Sưu tầm

  • Tiếp tục đánh đến khi trứng bắt đầu nổi đặc, có vân hiện ra thì hạ tốc độ máy xuống mức vừa. Chỉ cần đánh đến khi trứng bông mềm (không bông cứng) – khi nhấc que đánh lên thì có chóp và chóp sẽ hơi đổ xuống.
  • Chỉnh tốc độ xuống mức thấp, cho từng lòng đỏ trứng vào (mỗi lòng đỏ đánh khoảng 5  -10s). Khi hoàn thành, hỗn hợp sẽ mịn, bông và có màu vàng nhạt.

lam-hon-hop-bot-banh

Ảnh: Sưu tầm

  • Vẫn bật máy ở mức nhỏ nhất, cho từ từ hỗn hợp dầu ăn và sữa vào. Đánh đều.
  • Chia bột khô thành 2 – 3 phần, rây từng phần vào âu (phải rây cho bột mịn). Vừa rây vừa đánh 10 – 15s/lần.
  • Đổ bột bánh vào khuôn đã lót giấy nến. Đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn để làm vỡ các bọt khí. Mang đi nướng ngay ở 175 độ C trong khoảng 25 – 30 phút (nướng chế độ 2 lửa).
  • Sau khi bánh chín thì lấy ra khỏi khuôn, để nguội trên rack.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Làm phần sốt socola

  • Bẻ chocolate thành miếng nhỏ, cho vào một cái bát.
  • Cho kem tươi & bơ vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp gần sôi. Ngay lập tức đổ kem bơ vào chocolate, khuấy đều đến khi chocolate tan hết & hòa quyện với kem sữa thành một hỗn hợp lỏng, mịn và bóng. Cho rượu nếu có, khuấy đều. Để nguội.

Bước 3: Trang trí bánh

  • Bánh khi đã nguội thì dùng dao cắt đôi theo chiều ngang, thành hai lớp bạt ga tô dày khoảng 2,5cm. Lưu ý: cần dùng dao mảnh và sắc, khéo léo để bạt bánh có độ dày bằng nhau.
  • Giữa hai lớp cốt bánh phết kem tươi đã đánh bông với đường
  • Tiếp theo, dùng thìa nhỏ múc chocolate ganache và cho lên mặt bánh rồi dàn cho chocolate chảy đều, phủ kín mặt bánh là xong. Vậy là hoàn thành bánh phủ socola rồi.

banh-phu-socola

Ảnh: Sưu tầm

Lưu ý: Nếu không có ring mousse để cắt hình tròn thì bạn phết kem, ghép hai phần cốt bánh, rồi dùng dao cắt thành hình vuông hoặc chữ nhật.

4. Hướng dẫn cách phủ socola lên bánh 

Đây là khâu quan trọng để làm chiếc bánh thêm đẹp mắt hơn. Cách phủ socola sẽ khác nhau dựa theo dạng socola:

Đối với socola dạng kem: sử dụng phới hoặc dao chà láng kem thật mịn trên mặt bánh và xung quanh. Ngoài ra các bạn cũng có thể cho kem vào bên trong 1 chiếc túi bắt kem để tạo các hình khác nhau lên trên mặt bánh

Đối với socola dạng lỏng: Đặt bánh lên rack, phía dưới có đặt bìa hoặc khay để hứng phần socola chảy xuống. Dùng thìa múc hỗn hợp socola lỏng đổ lên mặt bánh. Socola nhanh chóng được dàn đều khắp mặt và thành bánh có lớp phủ socola bóng loáng hấp dẫn.

banh phu socola banh quy

Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là 3 cách làm bánh phủ socola đơn giản và cách phủ socola sao cho đẹp mắt. Các bạn mới học làm bánh có thể tự tin làm những chiếc bánh socola thơm ngon với công thức bánh quy đơn giản hay cầu kỳ hơn với bánh kem phủ socola dạng mini cake. Chắc chắn đây sẽ là món tráng miệng tuyệt vời và món quà tặng ai cũng sẽ hài lòng đó!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button