Cách nấu bò hầm đậu trắng ngon bổ lại đẹp da – Digifood
Món thịt bò hầm đậu trắng là món ăn vừa dinh dưỡng vừa lạ miệng trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách thì đậu trắng rất dễ bị mềm nát, thịt bò bị dai, mất đi chất ngọt tự nhiên. Cùng Digifood tìm hiểu cách nấu bò hầm đậu trắng thơm ngon đúng điệu ngay sau đây.
Mục Lục
1. Dinh dưỡng trong món bò hầm đậu trắng
Đậu trắng có chứa lượng lớn chất xơ, protein và vi chất dinh dưỡng như folate, đồng, sắt, polyphenol, thiamine. Những hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa giúp ngừa tổn thương tế bào, tăng cường sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa rất hiệu quả. Sự kết hợp đậu trắng và thịt bò tạo nên một món ăn từ thịt bò vừa thơm ngon vừa dinh dưỡng. Thịt bò mềm mại kết hợp với vị bùi béo của đậu giúp tăng thêm hương vị hấp dẫn, lạ miệng.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách nấu bò hầm đậu trắng
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 15 phút | 45 phút | 1 tiếng |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt bò: 500g
- Khoai tây: 5 củ
- Cà chua: 2 quả
- Cà rốt: 2 củ
- Hành tây: ½ củ
- Dừa tươi: 1 quả
- Đậu trắng: 1 hộp hoặc 200g đậu trắng ngâm qua đêm
- Rượu vang đỏ: 15ml
- Một ít hành hoa, rau mùi
- Gia vị: Gừng, tiêu xay, đường, bột canh, hạt nêm, tỏi, hành tím, tương cà chua
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò bóp nhẹ với gừng đập dập hoặc muối biển, sau đó rửa sạch, thái thành miếng vuông dày khoảng 0.5cm.
- Ướp chung thịt với gia vị gồm 2 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, hành tím băm, tỏi băm, gừng băm, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa đường và 1 thìa dầu ăn. Trộn đều tất cả các nguyên liệu, bọc kín lại với màng bọc thực phẩm, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để tất cả gia vị thấm đều.
- Khoai tây, cà rốt gọt bỏ lớp vỏ, rửa lại với nước rồi cắt thành những miếng to.
- Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
- Dừa tươi bổ lấy nước, cho vào một chiếc bát riêng.
- Hành hoa, rau mùi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Đậu trắng ngâm mềm, rửa sạch, để ráo nước.
- Bột năng hòa tan với một chút nước lọc.
Bước 2: Chế biến món bò hầm đậu trắng
- Bắc nồi lên bếp bật lửa vừa, cho vào chút dầu ăn và tỏi băm nhỏ phi thơm.
- Cho thịt bò đã ướp vào nồi, xào sơ đến khi thịt được săn lại. Nêm nếm thêm 3 thìa tương cà chua để món hầm có màu sắc bắt mắt hơn.
- Cho cà chua, khoai tây vào xào với thịt bò khoảng 1 phút.
- Đổ vào nồi nước dừa tươi và ít nước lọc vừa ngập thịt bò.
- Khi nồi bò hầm sôi thì gạn phần bọt bên trên để nước được trong hơn, sau đó hạ lửa nhỏ.
- Nêm nếm các gia vị lần nữa cùng 15ml rượu vang đỏ, tiếp theo cho cà rốt và hành tây vào hầm.
- Khi khoai tây, cà rốt đã chín thì cho đậu trắng, bột năng đã hòa tan vào nồi hầm
- Đun thêm một lát cho đậu chín, nước dùng sánh mịn thì tắt bếp.
- Cho thịt bò hầm đậu trắng ra bát rồi rắc lên trên chút hành hoa, rau mùi và hạt tiêu.
Thành phẩm
Món bò hầm với thịt bò, đậu trắng, rau củ chín mềm nhưng không quá nát. Nước dùng sền sệt thích hợp để ăn cùng bánh mì giòn xốp hoặc cơm trắng nóng hổi. Đây là một trong cách nấu bò hầm đơn giản và dễ thực hiện để bạn chiêu đãi cả gia đình.
Ảnh: Sưu tầm
3. Lưu ý khi chế biến bò hầm đậu trắng
- Đậu trắng ngon nên chọn hạt mẩy, sáng bóng và tròn đều. Tránh chọn những hạt đậu trắng bị lép hoặc bị héo khô.
- Khi nấu món thịt bò hầm, không nên cho vào quá nhiều nguyên liệu bởi mùi thơm tự nhiên của thịt bò sẽ bị lấn át và lâu nhừ hơn. Không nên dùng dầu hào hoặc bột ngũ vị hương để tránh món ăn có vị lạ, không được thơm ngon.
- Khi bắt đầu hầm, nên cho vào nồi lượng nước vừa đủ, không thêm nước giữa lúc nấu bởi rất dễ ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Nên dùng rượu vang đỏ thay cho các loại rượu nấu ăn.
Chỉ với những nguyên liệu gần gũi và cách chế biến đơn giản, bạn đã có món bò hầm đậu trắng ngon bổ dưỡng mời các thành viên trong gia đình. Để món ăn thêm đậm đà, tươi ngon, nhớ áp dụng những lưu ý trên đây của Digifood Blog nhé.