Cách nấu bún riêu cua bắp bò ngon cho ngày mới đầy năng lượng – Digifood
Bún riêu cua bắp bò là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể thử sức chế biến món ăn sáng dinh dưỡng này cho cả gia đình với công thức siêu đơn giản mà Digifood gợi ý dưới đây.
Mục Lục
1. Giới thiệu món bún riêu cua bắp bò
Thịt bò là nguyên liệu quen thuộc chứa nhiều giá trị dinh dưỡng quý cho cơ thể. Trong thịt bò có chứa hàm lượng lớn sắt, protein chất lượng cao, kẽm và nhiều loại chất béo khác. Thường xuyên sử dụng thịt bò sẽ giúp tăng cường khối cơ bắp, phòng chống thiếu máu và giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh về tim mạch, ung thư…Chính vì vậy mà nhiều người sử dụng thịt bò chế biến nhiều món ăn khác nhau theo kiểu xào, nấu, lẩu, bún bò…
Ảnh: @linh.0209
Bún riêu cua bắp bò được rất nhiều người yêu thích và trở thành món ăn sáng “quốc dân”. Sự kết hợp của phần thịt bắp bò tươi ngon cùng với riêu cua đồng tươi mới, béo ngậy. Bên cạnh đó là rau sống đủ loại tươi xanh. Hương vị món ăn sẽ giúp bạn hâm nóng lại cơ thể trong những ngày mưa se lạnh.
Đặc biệt, công thức chế biến bún riêu cua bắp bò cũng vô cùng đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm và các bước thực hiện nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể tự mình chuẩn bị cho gia đình những tô bún riêu cua bắp bò chuẩn hương vị tại nhà mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
2. Cách nấu món bún riêu cua bắp bò thơm ngon
Công thức chế biến món bún riêu cua bắp bò cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện. Bạn hoàn toàn có thể tự chế biến món ăn dinh dưỡng này ngay trong căn bếp của mình với một số bước bài viết gợi ý dưới đây.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Khả năng thực hiện |
3 – 4 người | 20 phút | 60 phút | Trung bình |
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g cua đồng
- 500g bắp bò
- 500g xương ống
- 1kg bún tươi
- Đậu hũ chiên
- Rau sống ăn kèm: Xà lách, tía tô, kinh giới, hoa chuối, rau muống chẻ…
- Các loại rau nêm như: Cà chua, hành lá, mùi tàu, gừng…
- Các loại gia vị nêm nếm thông dụng như: Muối, hạt nêm, dầu ăn, mắm tôm, hành khô…
Ảnh sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Sau khi mua cua về, bạn rửa sạch rồi cho vào cối xay nhuyễn. Đổ nước vào phần thịt cua vừa xay nhuyễn khuấy đều để thịt cua hoà tan. Sau đó dùng rây lọc lấy phần bã bỏ đi, giữ lại nước cua.
Đem phần nước lọc cua vào nồi rồi đun sôi 5 phút để các phần gạch cua kết dính lại với nhau và nổi lên trên mặt nước.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Chế biến các nguyên liệu khác
- Phần bắp bò rửa thật sạch rồi dùng gừng chà nhẹ xung quanh để khử mùi hôi. Sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Xương ống rửa sạch rồi mang trụng sơ qua nước sôi, để ráo.
- Hành tím lột vỏ thái thành từng lát mỏng
- Mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Hành lá cắt nhỏ.
- Rau sống thì nhặt, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng sau đó vớt ra để ráo nước.
Ảnh: Thảo Lê
Bước 3: Nấu nước dùng bằng cách cho xương ống cùng cà chua vào hầm trong 2 tiếng để thơm ngon, ngọt thanh hơn. Tiếp tục bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm, vớt thịt cua trong nồi khi nãy vào xào chung. Sau đó, trút cả chảo thịt cua vừa xào cùng hành phi vào nồi nước dùng. Cho thêm đậu hũ chiên vào đun thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với gia đình mình rồi tắt bếp.
Ảnh: Cookbeo.com
Bước 4: Hoàn thành món bún riêu cua bắp bò
Bạn bày rau sống, mắm tôm, chanh, bắp bò ra đĩa để chuẩn bị thưởng thức. Để món ăn được thơm ngon hơn, phần bắp bò bạn để ăn tới đâu thì trụng qua nồi nước sôi rồi cho lên trên tô bún, cho thêm hành lá và mùi tàu cắt nhỏ, cho thêm rau sống và mắm tôm theo sở thích rồi thưởng thức thôi.
Xem thêm: Cách làm bún bò xào Nam Bộ
3. Thành phẩm bún riêu cua bắp bò đạt chuẩn
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún riêu cua bắp bò thơm ngon tuyệt đỉnh rồi. Bún riêu thành công có màu sắc hấp dẫn. Phần nước dùng trong vắt có hương vị đậm đà, hơi ngọt thanh. Gạch cua được đun mềm, thơm và nguyên chất. Đậu hũ thì bên ngoài giòn tan, bên trong mềm mại. Khi ăn kèm cùng bún và rau sống cùng với mắm tôm sẽ càng khiến món ăn thơm ngon hơn. Nếu đã thưởng thức một lần bạn sẽ nhớ mãi hương vị cho mà xem.
Ảnh sưu tầm
4. Một số mẹo chế biến món ăn thành công
Ngoài việc áp dụng đúng công thức nấu bún riêu cua bắp bò mà bài viết chia sẻ. Bạn hãy đảm bảo một số chú ý trong lựa chọn nguyên liệu và quá trình thực hiện món ăn để đạt được món ăn hoàn hảo, chuẩn vị nhất. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn:
- Nên lựa chọn phần bắp bò tươi ngon có thớ thịt màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, có những đường vân mỡ màu vàng nhạt. Nên lựa chọn phần bắp bò chân trước thịt sẽ mềm, đậm đà hơn.
- Tránh lựa chọn những phần bắp bò đã để qua ngày có màu nâu lạ hoặc sẫm màu, thậm chí có mùi hôi tanh. Những phần thịt này sẽ khiến cho chất lượng món ăn bị ảnh hưởng.
- Phần xương ống nên chọn những phần còn có màu đỏ hồng đẹp mắt, trên thân xương không có nhiều đốm xanh, tím. Cần tránh mua những khúc xương ống có bề mặt nhớt và ngửi thấy mùi hôi bất thường.
- Khi lựa chọn cua đồng, bạn nên chọn những con cua có màu xám đục, mai có màu sáng và bóng hơn. Nên ưu tiên chọn những con còn đủ chân, chạy nhanh, mập. Để món bún riêu ngon thì nên chọn con cua cái có nhiều gạch sẽ béo và thơm hơn. Không nên mua cua vào giữa tháng âm lịch bởi lúc này cua thường thay vỏ, thịt sẽ không béo và ngon.
- Đối với món bún riêu cua bắp bò bạn có thể sử dụng riêu cua có sẵn nếu không tìm thấy cua đồng. Tuy nhiên, nấu cua tươi sẽ giúp món ăn đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Trên đây là công thức chế biến món bún riêu cua bắp bò thơm ngon, chuẩn vị mà bài viết chia sẻ. Hy vọng, với cách làm đơn giản như trên bạn sẽ dễ dàng nấu được món ăn chất lượng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên theo dõi Digifood để cập nhật thêm nhiều công thức chế biến món ăn hấp dẫn khác nhé!
Có thể bạn quan tâm: