#5 Cách làm bánh bò dễ dàng từ nguyên liệu đơn giản – Digifood
Bánh bò là một món bánh truyền thống của Việt Nam. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, đường,… là bạn đã có thể chế biến món bánh bò hấp dẫn vạn người mê. Dưới đây, Digifood sẽ tổng hợp 5 cách làm bánh bò dễ dàng từ các nguyên liệu đơn giản như thốt nốt, bột gạo, bột năng hay cơm rượu nhé!
Mục Lục
1. Cách làm bánh bò thốt nốt
Đúng như tên gọi của mình, nguyên liệu không thể thiếu của món bánh bò này chính là đường thốt nốt. Bánh bò thốt nốt được biết đến là đặc sản trứ danh của vùng An Giang. Hương vị ngọt thanh của đường thốt nốt chắc chắn sẽ khiến bất kì ai sau khi thưởng thức cũng sẽ nhớ mãi:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các dụng cụ làm bánh: khuôn bánh, rây bột, phới trộn, tô lớn, lò nướng,..
- Đường nốt nốt: 350g
- Trứng gà: 5 quả
- Nước cốt dừa: 500g
- Bột gạo: 9g
- Bột năng 240g
- Bột nở: 9g
- Ông vani: 1-2 ống
- Bơ nhạt: 50g
- Nước lọc: 100ml
- Đường trắng
Ảnh: sưu tầm
Cách làm bánh bò thốt nốt
Bước 1: Cho hỗn hợp 240g bột năng và 9g bột gạo lọc qua rây để bột không bị vón cục. Trộn đều 2 nguyên liệu này lại với nhau.
Bước 2: Cho 40ml nước lọc + 1 thìa đường trắng và 9g bột nở vào trộn đều rồi đem ủ trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Cho 350g đường thốt nốt cắt nhỏ rồi đem đun trên bếp lửa nhỏ. Cho thêm 20g nước cốt dừa để đường có độ sền sệt và dễ tan. Khi đun bạn nên khuấy liên tục để đường không bị cháy. Khi thấy đường đã sôi bạn đem hạ lửa nhỏ hơn rồi tiếp tục khuấy đều. Khi thấy đường có màu nâu cánh gián thì cho nốt 480g nước cốt dừa vào trộn đều rồi tắt bếp và để nguội. Chia hỗn hợp đường thốt nốt thành 2 phần trong đó 1 phần nhỏ khoảng 170g
Bước 4: Bước tiếp theo trong cách làm bánh bò thốt nốt chính là lọc qua rây hỗn hợp đường thốt nốt (phần lớn) vào hỗn hợp bột trộn ở bước 1. Trộn đều các nguyên liệu lại cùng nhau sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng bát. Đem ủ ở nơi ấm trong thời gian 1 tiếng 30 phút. Hoặc có thể đem ủ trong lò nướng với nhiệt độ 30 – 35 độ trong 90 phút.
Bước 5: Cho 5 quả trứng gà vào tô rồi khẩy tan (không tạo bọt khí) rồi lọc qua rây 2 lần để trứng được bông mịn. Sau đó, cho hỗn hợp trứng đã đánh vào phần bột vừa ủ 1 tiếng 30 phút bên trên và khuấy đều.
Bước 6: Trộn đều phần thốt nốt đun nhỏ (170g) cùng với phần bột nở đã đem ủ ở bước 2. Lọc qua rây để không bị vón cục. Khuấy đều các nguyên liệu với nhau. Có thể cho thêm vani để bánh được thơm hơn.
Ảnh: sưu tầm
Cách nướng bánh bò thốt nốt bằng lò nướng
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 165 độ. Cho khuôn làm bánh vào lò nướng để làm nóng trong khoảng 10 phút. Phớt 1 lớp bơ mỏng vào khuôn giúp hạn chế việc bánh bị dính. Để khuôn bánh trong lò khoảng 10 phút để khuôn nóng.
Sau khi khuôn bánh đã nóng, bạn đổ trực tiếp bột vào trong khuôn. Chỉ nên đổ khoảng ⅔ khuôn bánh vì bánh sẽ nở khi nướng. Bạn nên nướng làm 3 lần với nhiệt độ như sau:
- Lần 1: 165 độ trong 30 phút
- Lần 2: 155 độ trong 10 phút
- Lần 3: 135 độ trong 10 phút
Sau khi đã nướng xong, bạn dùng 1 chiếc tăm ấn vào bánh. Nếu không thấy dính tăm là bánh đã chín. Mở lò nướng khoảng 5 phút rồi tắt bếp và lấy bánh. Để bánh trong ngăn mát từ 1-2 tiếng bánh sẽ ngon hơn.
2. Cách làm bánh bò bằng bột gạo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột gạo: 300g
- Nước cốt dừa: 300ml
- Bột nở: 5g
- Men nở: 7g
- ½ thìa vani
- Đường, muối
Ảnh: sưu tầm
Hướng dẫn cách làm bánh bò bằng bột gạo
Bước 1: Cho 300ml nước cốt dừa cùng với 125g đường, ¼ thìa cafe muối đun trên bếp nhỏ lửa. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan với nhau. Đến khi thấy nước cốt dừa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Bước 2: Cho bột nở và 1 thìa cafe đường vào trong tô 120ml nước ấm. Khuấy đều các nguyên liệu lại rồi đậy kín, để ủ trong khoảng từ 5-7 phút.
Bước 3: Sau khi thấy men đã nở bạn cho 300g bột gạo cùng hỗn hợp nước cốt dừa vừa đun ở bước 1 vào. Sử dụng phới để khuấy đều các nguyên liệu lại.
Bước 4: Cho thêm bột nở và ½ thìa cafe vani vào hỗn hợp bên trên rồi khuấy đều. Dùng màng bọc thực phẩm để đậy kín lại rồi ủ bột trong khoảng 90 phút.
Cách hấp bánh bò bằng bột gạo
Thoa 1 lớp dầu mỏng vào các chén rồi đặt chúng vào trong xửng hấp. Sau khi thấy khuôn bánh đã nóng bạn đem đổ bột vào rồi đậy kín nồi. Hấp bánh trong khoảng 15-17 phút là bánh có thể chín.
3. Cách làm bánh bò bằng bột năng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột năng: 160gr
- Bột nở: 2,5 thìa cafe
- Nước cốt dừa: 220 ml
- Trứng gà: 6 quả
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- 1 ống vani
Ảnh: sưu tầm
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Trộn đều 220ml nước cốt dừa cùng với 200g đường. Đun ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan và chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp rồi để nguội.
Bước 2: Đập 6 quả trứng ra tô rồi đánh tan rồi cho thêm 1 thìa canh dầu ăn, 1 ống vani vào đánh cùng. Cho thêm phần hỗn hợp nước cốt dừa bên trên vào.
Bước 3: Trộn 160gr bột năng cùng với 2,5 thìa cafe bột nở lọc qua rây. Trộn đều các hỗn hợp bên trên vào.
Bước 4: Làm nóng lò nước ở nhiệt độ 160 độ C. Cho hỗn hợp bột vừa trộn vào khuôn rồi đem nướng khoảng 35 phút là được.
4. Cách làm bánh bò bằng cơm rượu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 500g (nên chọn các loại gạo khô)
- Cơm nguội: 1 bát
- Nước cốt dừa: 350ml
- Men rượu: 2 viên
- Đường: 300gr
- Muối: ½ thìa cafe
Ảnh: sưu tầm
Cách làm bánh bò bằng cơm rượu
Bước 1: Nghiền men rượu thật nhuyễn sau đó trộn đều cùng với cơm nguội. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hỗn hợp trên rồi đem ủ ít nhất 3 ngày.
Bước 2: Gạo đem ngâm trong nước qua đêm. Buổi sáng hôm sau vớt ra rá cho ráo nước rồi trộn cùng với hỗn hợp cơm rượu đã ủ trước đó. Cho thêm khoảng 300gr đường cùng 350ml nước vào trộn đều. Sau khi trộn đường bạn đem hỗn hợp bên trên vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Đem ủ ít nhất 2 giờ.
Bước 3: Cho 350ml nước cốt dừa cùng với ½ thìa cafe muối rồi bắc lên bếp đun trong lửa vừa. Khuấy đều hỗn hợp bên trên cho đến khi nước cốt dừa đặc sánh lại thì tắt bếp và để nguội.
Bước 4: Cho nước cốt dừa vào trong hỗn hợp bột xay ở bước 2. Khi cho bạn nên lọc qua rây để không bị vón cục.
Bước 5: Phết 1 lớp mỏng dầu ăn vào trong khuôn bánh rồi đổ phần bột bánh khoảng ⅔ khuôn. Hấp bánh trong khoảng 20 phút là bánh chín. Mẹo: Khi hấp bánh, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp và đổ hết hơi nước giúp tránh việc nước nhỏ xuống bề mặt bánh.
5. Cách làm bánh bò không cần bột nở
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột gạo: 600gr
- Đường cát: 600gr
- Men cơm rượu: 3 viên (loại ngọt)
- Nước ấm: 500ml
- 1 ống Vani
Ảnh: sưu tầm
Hướng dẫn cách làm chi tiết:
Bước 1: Xay nhuyễn men rượu sau đó trộn cùng với 100gr bột gạo. Cho 200ml nước vào hỗn hợp trên rồi nhồi bột sao cho bột nhuyễn mịn. Khi cho nước bạn nên cho từ từ để bột không bị nhão.
Bước 2: Đậy kín phần hỗn hợp bột bên trên rồi đem phơi nắng (nên phơi từ 4-6 tiếng). Nếu không có nắng bạn nên phơi hỗn hợp ở nhiệt độ cao.
Bước 3: Cho 500gr bột gạo vào trong 1 tô lớn. Cho thêm phần phần bột vừa ủ bên trên vào rồi cho 300ml nước ấm. Nhào bột thật kĩ cho đến khi bột mềm, mịn. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín và ủ thêm khoảng 4 tiếng cho bột nở.
Bước 4: Cho 600gr đường cát cùng với 1l nước ấm rồi đem nấu cho đến khi đường hòa tan. Khi nước đường còn ấm bạn nên phần bột vào ủ rồi nhồi đều tay. Ủ thêm bột khoảng 6 tiếng cho đến khi bột nở (quan sát bề mặt thấy bột hơi rỗ).
Bước 5: Cho các chén bánh vào trong các xửng hấp rồi chờ nước sôi thì đổ bột vào trong. Hấp bánh trong khoảng 15 – 20 phút đến khi bánh chín là được.
Trên đây là tổng hợp các cách làm bánh bò từ những nguyên liệu đơn giản. Hy vọng với những công thức cách làm trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng trổ tài chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên ghé Blog Digifood để cập nhật thêm nhiều thông tin ẩm thực hữu ích khác nhé!
Xem thêm các công thức làm các loại bánh HOT nhất hiện nay: