4 Cách làm bánh dứa “ngon bất bại” ai cũng có thể làm – Digifood
Bánh dứa chua chua ngọt ngọt, vỏ bánh thơm bơ cùng nhân dứa dẻo vừa miệng, ăn một miếng lại muốn thử miếng nữa. Cách làm bánh dứa lại rất đơn giản, dễ dàng từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm. Hãy cùng Digifood bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào.
Mục Lục
1. Cách làm bánh dứa Đài Loan
- Độ khó/dễ: Dễ
- Thời gian chuẩn bị: 1h
- Thời gian nướng bánh: 20 phút
Bánh dứa Đài Loan tuy mộc mạc nhưng vị ngon, không bị khô hay ngọt khé nên rất được yêu thích. Công thức làm có nhiều phiên bản khác nhau tùy theo khẩu vị vùng miền nhưng sau đây Blog Digifood sẽ hướng dẫn bạn cách làm đơn giản và dễ dàng nhất.
Ảnh: @n_h_a.organic
Chuẩn bị nguyên liệu
Phân nhân bánh
- 1 quả dứa to chín kỹ, vàng, thơm
- Đường: 5gr
- Mật ong: 10g
- Bột quế: 5g
Phần vỏ bánh
- Bơ nhạt: 140g
- Đường: 20g
- Lòng đỏ trứng: 20g
- Bột trứng custard: 10g
- Bột phô mai hoặc sữa bột nguyên kem: 20g
- Bột mì đa dụng: 60g
- Bột trà xanh: 3g
Dụng cụ
- Chảo chống dính, dụng cụ bào sợi, tô lớn, phới cầm tay (hoặc máy đánh trứng), khay đựng nhân bánh, lò nướng, khuôn bánh hình quả dứa
Các bước làm bánh dứa Đài Loan
Bước 1: Làm phần nhân bánh
- Đầu tiên bạn gọt vỏ, bỏ mắt và lõi dứa. Dùng dụng cụ bào thủ công để lấy sợi dứa nhỏ. Cách này sẽ giúp bạn sên nhàn hơn, dứa không bị nhuyễn như khi dùng máy xay dứa hay máy ép dứa.
- Sau khi bào hết quả dứa, bạn cho sợi dứa, đường, mật ong, bột quế vào chảo chống dính và sên trên lửa lớn. Đảo đều tay để nhân thấm đều các vị, khi thấy nước cạn dần thì bạn hạ nhỏ lửa. Bạn tiếp tục sên cho đến khi phần nhân dẻo và đặc quánh thì tắt bếp, để nguội và chia thành viên nhỏ khoảng 10g.
Ảnh: @n_h_a.organic
Bước 2: Làm phần vỏ bánh
- Bạn lấy ½ lượng đường, bơ nhạt cho vào tô lớn cùng bột trứng custard, bột phô mai, bột mì và trộn đều tay để được khối bột mịn.
- Tiếp đến bạn lấy ½ lượng đường, bơ nhạt còn lại cho vào tô khác, lấy phới cầm tay (hoặc máy đánh trứng) đánh nhuyễn đến khi bơ bông, trắng thì cho lòng đỏ trứng vào đánh đều tay.
- Bạn trộn hai hỗn hợp trên thành một khối bột mịn, không dính tay. Bọc màng thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1h.
Bước 3: Nặn bánh, tạo hình
- Bạn chia phần bột vỏ bánh thành các viên khoảng 20g, vo tròn và cán mỏng vỏ bánh. Tiếp đó bạn đặt nhân dứa vào giữa và gấp mép vỏ bánh, rồi tiếp tục vo tròn cho bánh tròn mịn. Bạn rắc một ít bột mì vào khuôn bánh rồi đặt bánh vào giữa khuôn, ấn từ từ cho đến khi bột lấp đầy khuôn, rồi gõ nhẹ để lấy bánh ra. Bạn lót giấy nến lên khay nướng, xếp bánh lên và dùng dao khía nhẹ mặt bánh để tạo hình mắt dứa, lá dứa.
Ảnh: @thuongsnacks.vn
Bước 4: Nướng bánh
- Bạn làm nóng lò ở 180 độ trong khoảng 3 phút. Sau đó bạn đặt khay bánh vào rãnh giữa và nướng ở mức nhiệt 180 độ, khoảng 20 phút là hoàn thành.
- Để bánh có màu vàng ruộm đẹp mắt, khi nướng bánh được 10 phút, bạn lấy khay bánh ra và quét một lớp trứng sữa hoặc trứng bơ, sau đó tiếp tục nướng cho bánh chín.
- Bạn pha bột trà xanh với một chút nước. Khi bánh chín và nguội bớt, bạn tô lên phần lá dứa để có màu xanh đẹp mắt.
Ảnh: @happybitesvn
2. Cách làm bánh dứa nhân trứng muối
Nhân trứng muối sẽ làm cho bánh có thêm vị bùi bùi, thơm béo ăn rất đã. 1 nhân trứng muối có thể làm 4 bánh dứa, từ đó bạn có thể ước lượng số trứng muối mình cần.
Trứng muối tách lấy lòng đỏ hấp chín và chia làm 4, sau đó bọc ở giữa nhân dứa. Cách làm nhân dứa, vỏ bánh và nướng bánh cũng tương tự như phần 1.
Ảnh: @thaotran_301
3. Hướng dẫn làm bánh dứa kiểu Singapore
Cách làm này sẽ có thêm lá hồi khô tạo nên mùi vị đặc trưng của ẩm thực Singapore.
Chuẩn bị nguyên liệu
Vỏ bánh
- Bơ nhạt: 250gr
- Lòng đỏ trứng gà: 50gr
- Bột mì hoa ngọc lan: 350gr
- Muối: 3gr
- Vanilla dạng lỏng: 5ml
- Đường: 40g
Nhân bánh
- Dứa: 2 quả loại vừa, chín đều
- Đường nâu/đường trắng: 200gr
- Quế: 2 thanh nhỏ
- Lá hồi khô: 3 lá
- Bơ nhạt: 20gr
Ảnh: @leokitchen68
- Digi gợi ý: Cách làm bánh flan mềm thơm béo ngậy
Các bước làm bánh dứa Singapore
Bước 1: Làm phần nhân bánh
- Bạn gọt vỏ, bỏ mắt dứa, phần cùi, sau đó bào sợi nhỏ. Bạn lấy đường, quế, lá hồi ngâm cùng dứa khoảng 30 phút để thấm đều hương vị. Kế đến bạn sên ở mức lửa trung bình (bỏ lá hồi và thanh quế), đảo đều tay đến khi dứa cạn nước và trở nên dẻo hơn thì cho bơ vào trộn đều lên.
- Bạn tắt bếp và để nhân dứa nguội, sau đó vo tròn thành từng viên khoảng 10g.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Bạn trộn đều bột mì và muối trong một tô riêng.
- Bạn chuẩn bị một tô khác đánh bơ và đường xay nhuyễn thành hỗn hợp thật mịn, sau đó cho lòng đỏ trứng vào trộn đều.
- Tiếp đó bạn cho hai hỗn hợp này cùng vanilla trộn đều với nhau thành một khối bột mịn, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó nặn thành mỗi viên khoảng 20g.
Bước 3: Nặn bánh và tạo hình
- Bạn làm nóng lò ở 180 độ khoảng 3 phút.
- Bạn nhẹ nhàng nhấn viên bột thành hình tròn dẹt, cho viên nhân vào giữa và vo tròn lại. Dùng một ít bột mì phủ vào khuôn bánh và đặt bánh vào giữa khuôn, ép từ từ để tạo hình quả dứa. Nếu không có khuôn, bạn có thể đặt vào giấy nến và dùng dao cứa nhẹ mặt bánh thành hình giống như mắt dứa. Phết một lớp lòng đỏ trứng gà, bơ lên mặt bánh và đưa vào lò nướng. Sau khoảng 20 phút bánh chín tỏa ra mùi hương thơm lựng vô cùng mê ly.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách làm bánh dứa úp ngược
Khác với 3 loại bánh trên, bánh dứa úp ngược có lớp bánh mềm bông xốp như bánh bông lan, vừa lạ miệng vừa thơm ngon khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dứa: 1-2 quả nhỏ
- Bơ: 120g
- Đường trắng: 100g
- Đường để làm màu caramel: 70g
- 2 quả trứng, tách riêng lòng đỏ/trắng
- Bột mì đa dụng: 200g
- Bột ngô: 20g
- Baking powder: 2 thìa cà phê
- Sữa tươi: 125ml
- Cream of tartar: ½ thìa cà phê
- Khuôn vuông cạnh 20cm hoặc khuôn tròn 21-23cm
Hướng dẫn làm bánh dứa úp ngược
Bước 1: Làm phần đế bánh
- Bạn dùng phới hoặc máy đánh trứng đánh cho bơ và 100g đường trắng thành một khối mịn, cho tiếp lòng đỏ trứng vào trộn đều. (hỗn hợp A)
- Dùng một âu khác trộn đều bột mì đa dụng, bột ngô, baking powder (hỗn hợp B), sau đó cho sữa tươi và hỗn hợp A vào trộn đều đến khi mịn (hỗn hợp C).
- Bạn đánh bông lòng trắng trứng với cream of tartar đến khi thành chóp mềm và cho tiếp vào hỗn hợp C.
Bước 2: Hoàn thiện
- Bạn bật lò ở 165 độ trong 3 phút
- Bạn cho 70g đường vào một chiếc nồi nhỏ, thêm chút nước, đun ở lửa nhỏ đến khi thành màu cánh gián thì nhanh tay đổ vào khuôn nướng.
- Dứa bỏ lõi và cắt thành khoanh tròn dày 1cm, xếp vào khuôn nướng.
- Bạn cho hỗn hợp bột phủ lên dứa và lớp caramel, rồi cho khuôn nướng vào lò, nướng khoảng 35-40 phút.
- Dùng chiếc tăm gỗ xâm nhẹ mặt bánh, nếu thấy tăm khô thì bánh đã nướng chín thành công.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 4 công thức, cách làm bánh dứa vừa đơn giản vừa dễ làm tại nhà. Hãy trổ tài ngay hôm nay để tạo ra chiếc bánh thật xinh dành tặng người thương. Và hãy follow Blog Digifood để cập nhật nhiều công thức nấu ăn, làm bánh nữa nhé.
Ảnh đại diện: @happybitesvn
Xem thêm: