Cách làm lỗ tai heo ngâm giấm chinh phục mọi khẩu vị – Digifood
Lỗ tai heo ngâm giấm là món ăn thơm ngon khó cưỡng không chỉ dùng để làm món khai vị mà còn để làm món nhậu rất hấp dẫn. Món ăn là sự kết hợp hài hoà giữa vị giòn dai sần sật của tai heo, vị chua cay của giấm ớt cùng vị thơm lừng của sả. Vậy chế biến lỗ tai heo ngâm giấm thế nào cho ngon và đơn giản tại nhà? Đừng lo, Digifood sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lỗ tai heo ngâm giấm thơm ngon chinh phục khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình.
Mục Lục
Giới thiệu món lỗ tai heo ngâm giấm
Lỗ tai heo là món ăn lai rai lạ miệng với vị giòn giòn và đặc biệt không bị ngán. Những món ăn được chế biến với tai heo đều mang hương vị hấp dẫn khó cưỡng lại và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Trong đó, lỗ tai heo ngâm giấm là món ăn phổ biến trong mâm cơm của nhiều gia đình, có tác dụng ăn kèm chống ngán hoặc thích hợp làm món “khai vị” nhâm nhi cùng chút rượu. Những miếng tai heo giòn dai lạ miệng cùng vị chua ngọt thanh mát giúp cải thiện vị giác người ăn và khiến bữa cơm càng trở nên ngon miệng, hấp dẫn hơn
Ảnh: Xuan Kieu Kado
Hơn nữa, món ăn dân dã này còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp tiêu hoá tốt với sự kết hợp tinh tế của ngũ vị truyền thống và tính hàn nhiệt, mang nhiều tác dụng bổ dưỡng cho sức khoẻ vậy nhưng công thức chế biến lỗ tai heo ngâm giấm tại nhà cho các chị em nội trợ lại vô cùng đơn giản và nhanh chóng.
Ảnh: Thu Uyên
Một số điều các bạn cần lưu ý khi chế biến món ăn này là cách lựa chọn lỗ tai heo ngon, chế biến sao cho tai heo không chỉ sạch mà còn phải giữ được vị giòn và không có mùi hôi, cách luộc tai heo ngon để không bị nhớt. Vậy thì Digifood sẽ hướng dẫn bạn cách làm lỗ tai heo ngâm giấm “thần thánh” cùng những mẹo nhỏ được bật mí dưới đây chắc chắn sẽ khiến các chị em tự tin để làm ra thành quả đảm bảo ngon “thần sầu”, ai ăn cũng phải tấm tắc khen đấy
- Digi gợi ý: Cách nấu thịt lợn giả cầy miền Bắc ngon chuẩn vị
Cách làm lỗ tai heo ngâm giấm đơn giản tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lỗ tai heo: 2 cái
- Dưa chuột: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt tươi: 3-4 quả
- Tỏi: 2 củ già
- Gừng non
- Gia vị làm nước ngâm: 200ml nước, 200ml giấm, 150gr đường, 100ml nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt tiêu
Ảnh: Ho Kieu Anh
Các bước làm lỗ tai heo ngâm giấm
Bước 1: Làm sạch lỗ tai heo
Dùng giấm hoặc muối chanh: sau khi cạo sạch lông trên tai heo, bạn dùng giấm hoặc nước cốt chanh pha thêm muối chà xát lên bề mặt thịt và các ngóc ngách trong lỗ tai heo để rửa sạch hết tạp chất và khử mùi hôi. Sau đó, bạn tiếp tục ngâm tai heo đã làm sạch vào chậu giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng trong khoảng 5 phút để vệ sinh và khử mùi hoàn toàn.
Dùng bột năng hoặc bột mì: chà xát mạnh bột mì hoặc bột năng lên bề mặt tai heo đã cạo sạch lông cho đến khi có bọt, lưu ý cần rửa kỹ các kẽ nhỏ vì tai heo khá bẩn. Dùng dao cạo sạch lớp bọt rồi tiếp tục lặp lại nhiều lần cho đến khi khử sạch mùi hôi thì đem rửa lại với nước.
Ảnh: sưu tầm
Dùng phèn chua: ngâm lỗ tai heo trong dung dịch phèn chua pha loãng với nước trong khoảng 5-10 phút. Dùng dao cạo lớp bẩn trên bề mặt thịt rồi tiếp tục ngâm trong khoảng 5 phút rồi vớt ra. Cạo lớp bẩn thêm một lần nữa rồi rửa sạch lại với nước.
Dùng nước gạo: Ngâm tai heo đã cạo sạch lông trong nước vo gạo khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra cạo sạch lớp bẩn trên tai heo bằng dao. Sau đó, chà xát một nửa quả chanh lên bề mặt thịt để làm sạch, khử mùi hôi rồi đem rửa sạch với nước. Tai heo lúc này sẽ rất sạch, trắng và đặc biệt không còn mùi hôi nữa.
Bước 2: Luộc lỗ tai heo
Cách làm lỗ tai heo ngâm giấm ngon là bạn cần chuẩn bị một nồi nước đổ ngập bề mặt tai heo. Thêm một muỗng canh nước mắm, một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu cùng gừng và hành tím đập dập, thái nhỏ để tai heo thêm đậm vị hơn. Nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 15 – 20 phút để lỗ tai heo chín đều. Chú ý không luộc quá kỹ vì khi ngâm giấm tai heo sẽ bị nhũn, nhớt và mất đi độ giòn sần sật.
Ảnh: Thu Uyên
Tai vừa chín tới thì bạn vớt ra ngâm vào bát nước đá có pha chút muối tinh và giấm trong khoảng 10 – 20 phút. Khi tai đã nguội hẳn bạn vớt ra để ráo nước rồi đem cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt săn lại cho dễ thái mỏng.
Bước 3: Làm nước giấm và ngâm tai heo
Nước giấm dùng để ngâm lỗ tai heo chính là yếu tố quyết định sự thành công của món ăn. Để làm nước ngâm ngon chuẩn vị, bạn đun sôi hỗn hợp nước, giấm, nước mắm, đường, bột canh và hạt tiêu theo định lượng cho sẵn rồi để nguội.
Ảnh: Xuan Kieu Kado
Trong khi chờ nước giấm chua ngọt nguội, rửa sạch dưa chuột và cà rốt với nước muối loãng rồi bỏ lõi, thái sợi nhỏ vừa ăn. Ớt quả rửa sạch, bỏ hạt và thái sợi. Tỏi và gừng rửa sạch, thái lát nhỏ. Chú ý, bạn nên chọn tỏi già để ngâm, tỏi non khi ngâm giấm sẽ dễ bị xanh.
Ảnh: Nguyễn Thị Thuỳ Linh
Xếp xen kẽ lỗ tai heo đã thái mỏng với dưa chuột, cà rốt, ớt, tỏi và gừng vào lọ thuỷ tinh rồi đổ nước giấm chua ngọt ngập bề mặt tai heo. Sau khi cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày, tai heo đã ngấm giấm và bạn có thể thưởng thức món ăn ngon “thần thánh” này rồi. Không nên ngâm quá 5 ngày vì lỗ tai heo và các loại rau củ sẽ bị chua quá.
- Xem thêm: Cách làm thịt kho tiêu cực dễ tại nhà
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi ngâm giấm trong khoảng 1 – 2 ngày, lỗ tai heo vớt ra phải trắng, không còn mùi hôi. Với cách làm lỗ tai heo ngâm giấm như trên, tai heo sẽ thơm mùi gừng tỏi và đặc biệt giữ được độ dai giòn sần sật vốn có. Nếu xảy ra hiện tượng tai heo mềm nhão, tiết ra chất nhầy hoặc dính vào nhau thì là do bạn luộc quá kỹ hoặc sau khi luộc bạn không ngâm tai heo trong nước lạnh, khiến cho tai heo bị mềm và không giữ được độ giòn.
Ảnh: Xuan Anh Kado
Đây là món ăn kèm hấp dẫn trong bữa cơm giúp giải ngấy khi bạn đã quá no nê với những món ăn nhiều dầu mỡ khác. Ngoài ra, lỗ tai heo ngâm giấm còn được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon lành, lạ miệng khác như nộm tai heo dưa chuột hay món tai heo cuốn bánh tráng.
Nộm tai heo dưa chuột thanh mát, chua chua ngọt ngọt ăn rất vừa miệng, xứng đáng soán ngôi “đầu bảng” trong list những món khai vị hấp dẫn không thể chối từ. Cách làm cũng cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một bát nước trộn thơm ngon rồi cho lỗ tai heo ngâm giấm, thêm dưa chuột và một chút rau thơm là bạn đã có món nộm chua thanh ngon “hết sẩy” rồi đó.
Ảnh: Pham Anh
Bạn có thể biến tấu món ăn độc đáo hơn bằng cách thay dưa chuột bằng xoài xanh, hoa chuối hoặc ngó sen,… Mang hương vị chua cay mặn ngọt hòa quyện đặc biệt, nộm hoa chuối tai heo là món ăn giải nhiệt tuyệt vời cho ngày hè nóng nực. Trong khi đó, nộm lỗ tai heo trộn cùng rau củ quả và ngó sen hoà quyện trong hương vị chua ngọt vô cùng hấp dẫn, gây kích thích vị giác tột đỉnh.
Một số mẹo nhỏ trong quá trình chế biến
Để làm được món lỗ tai heo ngâm giấm ngon, bạn cần phải quan sát và lựa chọn nguyên liệu kỹ càng. Tai heo ngon phải còn tươi, có màu hồng hào, không bị xỉn màu, thâm đen hay có màu sắc bất thường. Bên cạnh màu sắc, mùi hương cũng phản ánh rõ độ tươi ngon của tai heo.
Nếu bạn ngửi thấy mùi hôi thối khác thường và rất khó chịu thì không nên mua vì rất có thể tai heo đó đã bị bơm hoá chất hoặc để lâu ngày. Ngoài ra, để mua tai ngon bạn cần kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nhấn tay vào phần thịt, nếu thấy cứng cáp và chắc tay thì hoàn toàn có thể yên tâm đó là tai heo đạt chất lượng.
Giấm dùng để ngâm lỗ tai heo có thể là giấm mua hoặc giấm nuôi đều được nhưng bạn cần lưu ý lựa chọn giấm sạch và có nguồn gốc rõ ràng.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm lỗ tai heo ngâm giấm vô cùng đơn giản và nhanh chóng giúp hội chị em nội trợ trổ tài chiêu đãi cả gia đình một món ăn dân dã mà ngon lành. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay ngay vào làm món lỗ tai heo ngâm giấm với công thức “thần thánh” từ Digifood!
Xem thêm bài viết: