‘Bỏ túi’ 2 cách làm thịt lợn giả bò khô ngon như ngoài hàng – Digifood
Bò khô là món ăn khoái khẩu mà ai cũng đều yêu thích. Trong những dịp họp mặt nếu có một đĩa khô để lai rai cùng gia đình và bạn bè thì còn gì tuyệt bằng. Cùng Digifood học ngay 2 cách làm thịt lợn giả bò khô này để trở tài chiêu đãi khách khứa trong dịp tết đến xuân về này nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu món thịt lợn giả bò khô
Bò khô được xem như món ăn lai rai vô cùng cuốn hút với bất kì ai. Tuy nhiên nó lại có giá thành khá đắt, chính vì vậy mà nhiều người đã nghĩ ra cách dùng thịt lợn để giả làm khô bò. Nếu so về hương vị thì không thể giống 100% nhưng về độ ngon thì không hề kém cạnh. Chưa kể kinh phí bỏ ra để làm khô bò từ thịt heo cũng rẻ hơn rất nhiều.
Ảnh: @taphoathang12ruoi
Để làm được món này, bạn chỉ cần chuẩn bị thịt lợn và đầy đủ các gia vị cần thiết. Thịt sau khi sơ chế sẽ mang đi ướp trong vòng vài tiếng đồng hồ. Sau đó trải qua công đoạn rang, nướng, sấy liên tục để cho ra thành phẩm là những miếng khô đậm vị, dai dai, cay cay siêu ngon.
2. Hướng dẫn 2 cách làm thịt lợn giả bò khô tại nhà
Sau đây Blog Digifood sẽ hướng dẫn 2 cách làm thịt lợn giả bò khô miếng và sợi. Tùy vào sở thích của mỗi người mà hãy chọn cho mình 1 công thức phù hợp nhé.
Cách làm thịt lợn giả bò khô dạng miếng
Bò khô dạng miếng này sẽ có độ cứng hơn với bò khô dạng sợi. Khi ăn bạn sẽ cần sẽ nhỏ để dễ ăn hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 20 phút | 3 – 4 giờ | Dễ |
- Thịt nạc mông: 1kg
- Sả: 5 cây
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 5 trái
- Nghệ tươi: 50gr
- Ngũ gia vị bò kho: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 – 3 muỗng canh
- Dầu điều: 3 muỗng canh
- Ngũ vị hương: 1 muỗng canh
- Gia vị khác: đường, hạt nêm, ớt bột
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa thật sạch, dùng muối và nước cốt chanh xát lên bề mặt thịt để loại bỏ mùi hôi. Sau đó để ráo rồi cắt thành những miếng bản lớn dày khoảng 0,5 cm.
- Sả, tỏi, nghệ bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt khúc rồi mang đi xay nhuyễn chung với ớt.
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt với hỗn hợp: sả, nghệ, tỏi, ớt xay nhuyễn, 2 muỗng canh gia vị bò kho, 3 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường.
- Trộn đều để thịt thấm đẫm gia vị, sau đó đậy kín rồi để ướp trong 10 tiếng (tốt nhất là nên để trong tủ lạnh qua đêm). Lưu ý: khi được 1-2 tiếng thì bạn lấy thịt ra trộn đều.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Rim thịt bò
- Sau khi ướp đủ thời gian, bạn lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng cho đến khi thịt hết lạnh
- Đặt chảo lên bếp (không cần cho dầu), khi chảo nóng thì xếp từng miếng thịt bò vào chảo, đun với lửa nhỏ cho nước trong thịt ra bớt. Tiếp đó hạ lửa liu riu cho đến khi thịt khô lại.
- Khi thực hiện bước này, bạn có thể nêm nếm gia vị hoặc cho phần nước ướp vào chảo rim để thịt đậm đà hơn. Nhớ phải lật thịt để các miếng thịt cạn nước và khô đều.
- Sau khi thịt nguội, bạn dùng chày giã từng miếng thịt sao cho mềm và có thể dùng tay xé là được.
Bước 3: Nướng thịt
*Nướng bằng lò nướng
- Đầu tiên làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút để làm nóng lò. Tiếp theo xếp thịt đã ướp lên vỉ nướng rồi cho vào lò.
- Nướng thịt khoảng 15 phút ở 150 độ C, sau đó nướng mặt còn lại ở 100 độ C. Tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa.
- Dùng 1 chiếc đũa kẹp ở cửa lò nướng để hơi nước thoát ra. Sau đó cứ để thịt sấy trong vòng 2 tiếng.
- Khi thịt đã khô ráo thì tắt lò, lấy thịt ra để nguội.
Ảnh: Sưu tầm
*Nướng bằng nồi chiên không dầu
- Cho thịt vào khay nướng của nồi chiên không dầu. Mở bếp nướng thịt ở nhiệt độ 120 độ C, trong vòng 20 phút. Sau đó mở nồi lật thịt lại rồi nướng thêm 25 phút nữa.
- Tiếp theo hạ nhiệt độ xuống 100 độ C và tiếp tục nướng thêm 50 phút cho thịt khô ráo lại. Cứ khoảng 20 phút thì trở thịt một lần.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Khô bò thành phẩm phải khô ráo, màu sắc bắt mắt và mùi sả, ớt thơm lừng. Thịt khô bò đậm đà, mặn ngọt cân bằng, có thêm vị cay cay kích thích của ớt. Khi ăn thì xé khô bò thành sợi rồi vắt thêm ít tắc nữa là ngon ‘hết nước chấm’.
- Digi gợi ý: 5 Món ngon từ thịt vạc vai đơn giản, dễ làm
Cách làm thịt lợn giả bò khô dạng sợi
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
2 người | 20 phút | 2 – 3 giờ | Dễ |
- Thịt nạc heo: 400gr
- Sả: 3 cây
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: nửa củ
- Gia vị nấu bò kho: ½ gói
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Ngũ vị hương: ½ muỗng canh
- Gia vị khác: dầu hào, đường, hạt nêm, bột điều, bột canh.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả, tỏi bóc vỏ ngoài, rửa sạch. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch. Sau đó xay nhuyễn tất cả chung với ớt
- Thịt lợn rửa sạch, rồi mang đi luộc qua nước sôi cùng 1 ít muối. Luộc thịt vừa chín tới rồi vớt ra để nguội, sau đó xé thành từng sợi nhỏ.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt vừa xé với hỗn hợp: Sả, tỏi, gừng, ớt xay nhuyễn, ½ gói gia vị bò kho, ½ muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng bột ớt, 1 muỗng dầu hảo, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ thìa bột điều.
- Trộn đều tay để thịt và gia vị hòa quyện vào nhau, ướp tối thiểu 4 tiếng.
Bước 3: Rang thịt
- Thịt sau khi ướp xong thì cho vào chảo rồi rang ở lửa nhỏ. Nhớ đảo đều tay thường xuyên. Rang liên tục đến khi nước thịt cạn lại, rút hết vào trong, miếng thịt khô ráo thì tắt bếp.
- Lưu ý: rang đến khi thịt vừa khô ráo là được. Không nên để quá khô, vì thịt sẽ dễ bị cứng hoặc cháy xém
Bước 4: Sấy thịt
*Sấy bằng lò nướng
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trước 10 phút để làm nóng lò. Lót giấy nến hoặc giấy bạc vào khay nướng và dàn thịt đều trên khay. Cho khay thịt vào lò, sấy từ 1 – 2 tiếng đến khi thịt khô và se lại là được.
Ảnh: Sưu tầm
*Sấy bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 100 độ C trong vòng 5 phút.
- Xếp thịt vào khay nướng rồi cho vào sấy. Trong lúc sấy nhớ trở thường xuyên để thịt được ráo đều và không bị cháy.
- Sấy khoảng 40 phút đến khi miếng thịt đã khô ráo, không còn dính tay nữa thì tắt bếp lấy ra.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt lợn giả khô bò làm xong sẽ có màu nâu nhẹ, các miếng thịt được xé đều nhau. Miếng thịt khô ráo nhưng vẫn giữ được độ dai và không bị cứng. Mùi thơm quyến rũ, hương vị đậm đà, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt lợn, vị cay của ớt và hương thơm lừng từ sả
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách bảo quản thịt lợn giả khô bò
- Thịt sau khi sấy xong thì để nguội, cho vào túi nilong hoặc hũ kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thịt lợn giả khô bò có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được vài tháng, song ngon nhất vẫn là 1 – 2 tuần. Vì vậy mà bạn cũng đừng yên để quá lâu.
- Khi ăn chỉ cần lấy ra một lượng vừa ý rồi đậy nắp cất lại. Có thể ăn luôn hoặc cho vào lò nướng sấy nóng lại. Đừng quên vắt thêm chút tắc hoặc chanh để tăng thêm hương vị nhé.
Cách làm thịt lợn giả bò khô không hề khó như bạn vẫn nghĩ phải không nào. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món này. Đừng quên ghé Blog Digifood để xem thêm nhiều chia sẻ thú vị về nấu ăn và ẩm thực nữa nhé!
Xem thêm một số công thức nấu ăn ngon: