Cách nấu bún bò giò heo ngon nhất và chuẩn vị Huế – Digifood
Nếu bạn đã lỡ say mê ẩm thực đậm đà nơi “khúc ruột” miền Trung thì cách nấu bún bò giò heo từ Digifood sẽ giúp bạn thành công làm ra món ăn “thập toàn ngũ sắc” ngon chuẩn vị. Món ăn này gây hấp dẫn không chỉ bởi màu sắc bắt mắt mà hương vị lại còn lạ miệng, độc đáo với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng. Hãy vào bếp trổ tài ngay nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu về món bún bò giò heo
Bún bò giò heo là món ăn quen thuộc của miền Trung với hương vị đậm đà khó quên. Bún bò giò heo có nhiều loại. Nếu bún bò tái có hương vị ngọt dịu, mềm mại thì bún bò gân lại có vị béo ngậy và chút giòn giòn đặc biệt hấp dẫn. Thêm nữa, nước dùng có hương vị đậm đà, tinh tế, dù ăn vào mùa nào trong năm cũng rất hợp.
Ảnh: @huynh_ninh
Bạn có thể nấu món bún này tại nhà với hướng dẫn cách nấu bún bò giò heo ngon đúng chuẩn sau đây. Chắc chắn cả gia đình bạn sẽ rất thích thú với món ăn này.
2. Cách nấu bún bò giò heo
Lượng nguyên liệu của Blog Digifood phù hợp với khẩu phần 2 – 3 người ăn. Bạn có thể gia giảm gia vị hoặc nguyên liệu tùy theo khẩu phần gia đình mình nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 – 3 người | 2 tiếng 30 phút | 2 tiếng 30 phút | 5 tiếng |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
*Nếu bạn mua xương đuôi bò và không biết xương bò nấu gì ngon thì hãy nghĩ ngay đến món ăn này để thực hiện nhé!
- Xương đuôi bò: 500g
- Giò heo: 1 cái
- Nạm bò: 300g
- Mía lau: Nửa cây
- Bún: 1kg
- Hành tây: 1 củ
- Chanh: 3 trái
- Ớt: 3 trái
- Sả: 5 – 6 cây
- Mắm ruốc: 1 thìa
- Bột màu điều: 1 thìa
- Ớt bột: 1 thìa
- Hoa chuối bào, hành lá, giá đỗ
- Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, mỡ
- Giò tai: 400g
- Thịt cua: 100g
- Giò sống: 150g
- Tiết đã luộc sẵn: 4 – 5 miếng
Ảnh: Sưu tầm
Các bước nấu bún bò giò heo
Bước 1: Sơ chế chân giò và thịt bò
- Chân giò heo cạo sạch phần lông, bỏ móng, thui hoặc khò lửa để cháy xém phần da bên ngoài. Rửa sạch, chặt thành những khoanh tròn vừa ăn. Kế đến, chần sơ chân giò qua nước sôi rồi tiếp tục rửa lại bằng nước lạnh.
- Rửa sạch nạm bò, xương đuôi bò. Riêng xương đuôi, dóc bỏ trước phần mỡ để tránh nước dùng bị đục.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi để nguội, cho nạm bò, xương đuôi bò vào rồi thêm 2 thìa muối để ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng. Kế đến, bạn vớt ra rửa lại với nước sạch và chặt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế gia vị
- Mía lau rửa sạch bụi bẩn bám ngoài, chặt thành những khúc khoảng 6cm, róc vỏ và chẻ thành bốn. Kế đến, cho mía vào 1.5 lít nước rồi đun sôi khoảng 30 phút, sau đó lấy xác mía ra và tắt bếp.
- Sả rửa sạch, đập dập phần củ, chẻ đôi, sau đó sử dụng lạt buộc lại. Gừng và hành tím nướng cho dậy lên mùi thơm. Giá đỗ, hoa chuối và hành đem rửa sạch, để ráo.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Làm chả cua
- Giò tai thái thành những lát mỏng.
- Trộn giò sống cùng với thịt cua, nêm nếm ít tiêu, muối, hạt nêm rồi vo tròn thành từng viên.
Bước 4: Thắng bột điều màu
- Bắc chảo lên trên bếp, cho 2 thìa dầu ăn và 1 thìa bột điều màu, để lửa nhỏ và nấu trong khoảng 5 phút.
- Cho hành tím đã băm nhuyễn, ớt bột vào trong chảo, phi vàng rồi vớt phần xác ra để riêng.
- Chuẩn bị một chiếc nồi khác với ½ lít nước và 1 thìa mắm ruốc, cho bột màu điều đã thắng vào nồi. Đun sôi, vớt hết phần bọt nổi lên trên mặt nước.
- Tắt bếp, đợi cho nước lắng thì lọc qua rây và giữ lại phần nước trong.
Bước 5: Nấu nước dùng với hương vị chuẩn miền Trung
Đây là bước quan trọng nhất trong cách nấu bún bò giò heo.
- Đầu tiên, bạn bắc nồi nước hầm mía lau lên bếp, thả vào nồi 5 – 6 cây sả, ½ thìa muối, gừng, hành tây và nước ruốc vừa lọc ở trên.
- Cho xương đuôi bò, chân giò đã chuẩn bị vào nồi
- Ninh lửa nhỏ khoảng 1-2 tiếng. Trong thời gian nấu, bạn nhớ vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
- Cho chả cua và nạm bò vào nồi nước dùng, hầm thêm khoảng 30 phút.
- Khi nồi nước còn khoảng ⅓ thì bạn nêm nếm các gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Nếu thích ăn nạm bò tái thì bạn không cho nạm bò vào hầm mà nên thái thành những miếng mỏng, để riêng. Trước khi ăn, đun sôi nồi nước dùng, trụng sơ nạm bò trong nồi nước dùng đến khi chín tái thì lấy ra.
Bước 6: Cho bún bò giò heo ra tô
- Chần sơ bún qua nước sôi rồi cho vào trong tô.
- Đặt chân giò, nạm bò thái lát mỏng, tiết luộc, giò tai, chả cua với hành, rau giá và rưới nước dùng lên trên.
Ảnh: Sưu tầm
3. Thành phẩm
Thực hiện theo hướng dẫn cách nấu bún bò giò heo trên của Digifood Blog, món bún làm ra sẽ có nước dùng trong, mùi thơm cuốn hút, vị hơi cay. Mía lau giúp nước dùng ngọt thanh, không bị gắt và không cần sử dụng mì chính.
Món bún có sắc đỏ cam bắt mắt của bột điều màu, màu trắng của bún, vàng cam của chả cua, chút nâu của thịt, xanh của hành lá và chút đỏ của ớt. Phần thịt bò ngọt mềm mà không hề dai. Giò heo chín mềm.
Khi thưởng thức bạn hãy thêm rau sống, giá đỗ, hoa chuối và chút nước cốt chanh hoặc quất/tắc để có vị như ý. Bạn có thể nấu bún cho bữa sáng, trưa hay tối đều rất hợp.
Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng. Để đổi vị, bạn cũng có thể học cách làm các món bún, phở khác như:
Ảnh: @co2kristy
4. Mẹo nấu bún bò giò heo ngon
- Xương đuôi ngon nên chọn loại xương to vừa phải, ít mỡ. Bạn lưu ý chọn khúc xương có phần thịt nạc, màu sắc tươi và mùi hương đặc trưng của thịt bò. Không lựa chọn phần xương đuôi bị lạnh, để lâu ngày sẽ mất đi độ thơm ngon.
- Trong lúc hầm xương, khi nước cạn thì bạn thêm vào nước nóng, tránh cho vào nước lạnh bởi nước lạnh sẽ làm mất độ ngọt của xương.
Hy vọng với cách nấu bún bò giò heo trên đây, bạn có thể thành công nấu được nồi bún ngon chuẩn vị miền Trung để thiết đãi cả gia đình. Tuy nhiên đây chỉ là món ăn nhẹ dùng vào bữa sáng hoặc để thay đổi khẩu vị. Đối với những bữa cơm hàng ngày, bạn có thể tham khảo thêm danh sách các món ngon từ thịt bò để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình nhé.