Cách nấu đuôi bò hầm thuốc bắc mềm ngon không hôi – Digifood

Đuôi bò hầm thuốc bắc là món ăn độc đáo với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng. Nếu đã nghe nhiều đến món ăn này nhưng vẫn chưa có dịp nấu thử thì bạn hãy lưu lại ngay công thức của Digifood. Món ăn làm ra thơm ngon nức mũi, khiến ai nấy đều phải gật gù khen ngon. 

1. Tác dụng của đuôi bò hầm thuốc Bắc

Đuôi bò khá “kén” người ăn nếu so sánh với các phần thịt như đùi, ba rọi, sườn, thịt vai… Tuy nhiên, đuôi bò lại có công dụng đặc biệt đối với sức khỏe, có tác dụng bổ thận, tráng dương, đả thông huyết mạch, chữa suy nhược thần kinh hay tình trạng đau lưng, nhức mỏi. Nếu bạn mua đuôi bò và chưa biết đuôi bò nấu gì ngon thì hãy thực hiện món ăn này nhé!

duoi bo ham thuoc bac gioi thieu

Ảnh: Sưu tầm

Đuôi bò hầm thuốc bắc đặc biệt bổ dưỡng và phù hợp với phụ nữ sau sinh, người mới khỏi ốm. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được hương thơm đặc trưng của thuốc bắc, nước dùng ngọt thanh quyện với chút mềm mại của thịt bò. Nhiều người tuy không mấy dễ chịu với mùi thuốc bắc nhưng với công thức của Digifood, mọi người nhất định sẽ mê mẩn món ăn này. 

2. Cách làm đuôi bò hầm thuốc Bắc

Nấu đuôi bò hầm thuốc bắc đúng chuẩn sẽ tạo ra nước dùng thanh ngọt dễ chịu, át đi mùi thuốc bắc. Hãy chuẩn bị những nguyên liệu và cách chế biến được ý sau đây, đảm bảo món ăn làm ra ngon ngọt, vừa miệng khiến ai nấy đều mê mẩn. 

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
3-4 người 15 phút 2 tiếng 30 phút 2 tiếng 45 phút

Nguyên liệu làm món đuôi bò hầm thuốc bắc

  • Đuôi bò: 1kg
  • Hạt sen khô: 50g
  • Gừng: 1 củ
  • Thuốc bắc: 1 gói (mua sẵn ở siêu thị, cửa hàng)
  • Rượu trắng: 10ml
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột canh

duoi bo ham thuoc bac nguyen lieu

Ảnh: Sưu tầm

Các bước nấu đuôi bò hầm thuốc Bắc

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đuôi bò đem thui hoặc dùng khò gas mini để thui sơ, sau đó dùng dao cạo sạch phần lông còn sót lại
  • Sử dụng muối hạt và gừng chà xát bên ngoài để loại bỏ mùi hôi
  • Rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những khúc vừa ăn. Bạn đừng quên cắt bỏ phần mỡ nằm ở gốc đuôi bò. 
  • Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái thành những lát mỏng.
  • Hạt sen khô ngâm với nước ấm trong khoảng 15 phút, bỏ đi tâm sen để tránh món đuôi bò hầm thuốc bắc bị đắng. Sau đó, rửa sạch hạt sen lần nữa với nước và vớt ra để ráo. 

Bước 2: Tiến hành hầm đuôi bò với thuốc bắc

  • Chuẩn bị một chiếc nồi để hầm, xếp đuôi bò vào nồi. Nêm nếm thêm 1 thìa rượu trắng, ít lát gừng tươi thái mỏng, hạt sen và 1 gói thuốc bắc.
  • Đổ 1 lít nước dừa tươi vào rồi bật bếp đun sôi các nguyên liệu.
  • Khi nước sôi, cho nước lọc vào để nước ngập đuôi bò. Nêm nếm thêm gia vị
  • Đợi cho nồi nước hầm sôi lại lần nữa thì vớt bỏ váng bọt, vặn nhỏ lửa và hầm khoảng 90 phút để món đuôi bò hầm thuốc bắc được chín mềm. 

Lưu ý: Kiểm tra nước trong nồi liên tục, tránh bị cạn nước hoặc thịt bò chưa mềm. Dùng đũa xiên thử vào một khúc đuôi bò, nếu thấy bò mềm nghĩa là món hầm đã được rồi. 

3. Thành phẩm

Món ăn nóng hổi hấp dẫn với mùi thuốc bắc và đuôi bò mềm ngọt. Nước dùng vị thanh, ăn hoài không ngấy. Nếu như nhà có người ốm dậy hoặc phụ nữ mới sinh xong thì nấu món ăn này tẩm bổ là tuyệt nhất.

Ngoài hầm với thuốc bắc, bạn cũng có thể tham khảo các cách hầm đuôi bò ngon và bổ dưỡng nhất! 

duoi bo ham thuoc bac thanh pham

Ảnh: Sưu tầm

4. Bí quyết nấu đuôi bò hầm thuốc Bắc ngon

Để nấu ăn ngon không thể thiếu các mẹo vặt. Hãy cùng Blog Digifood điểm qua những lưu ý hữu ích khi chế biến món hầm này nhé.

  • Đuôi bò nên chọn phần thịt đỏ tươi. Đừng nên chọn thịt có màu đỏ sẫm bởi những phần thịt này có thể là hàng cũ, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. 
  • Phần mỡ có màu vàng, cứng. Khi dùng tay ấn vào nếu cảm thấy mỡ mềm thì không nên dùng. Ngoài ra, gân đuôi bò ngon thường cứng và có màu trắng.
  • Tránh chọn đuôi bò có mùi hôi, bị nhũn và không có độ đàn hồi.
  • Bí quyết chọn hạt sen khô được ngon là chọn hạt có màu sắc trắng đục, hạt nhỏ, đều và có hương thơm dịu nhẹ.  
  • Gói thuốc bắc hầm canh bạn có thể mua sẵn ở siêu thị, cửa hàng thuốc bắc
  • Khi thưởng thức món đuôi bò hầm cùng thuốc bắc, bạn tránh dùng chung với rượu hoặc những món có tính hàn như nước hoa cúc, chè đậu xanh… 
  • Ngoài đuôi bò, bạn cũng có thể sử dụng các phần thịt khác của bò để hầm với thuốc bắc. Xem chi tiết bài viết bò hầm thuốc Bắc để thực hiện nhé.

duoi bo ham thuoc bac bi quyet

Ảnh: Sưu tầm

Vậy là bạn vừa có thêm món đuôi bò hầm thuốc bắc lạ miệng, bổ dưỡng để bồi bổ cho cả gia đình. Mặc dù mất nhiều thời gian chế biến nhưng đây là một món ngon từ bò chứa nhiều chất dinh dưỡng và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nắm được công thức rồi, giờ thì vào bếp trổ tài thôi! Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm các món bò hầm khác cho hợp khẩu vị nhé!

Related Articles

Back to top button