Lưu gấp 4 cách rim sườn non nhanh – ngon – lạ miệng
Sườn non vàng xém, thấm vị đậm đà, hòa quyện cùng dứa, mè hay nước sốt me cũng đủ sức “đánh gục” bao tử của bất kì ai. Hãy lưu ngay 4 cách rim sườn non cực ngon này từ Digifood để đổi vị cho cả nhà nhé.
Mục Lục
1. Cách rim sườn non mặn ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 300-500g
- Gia vị ướp sườn: hành, tỏi, tiêu, mắm, muối, đường nâu.
- Đường trắng
- Tương ớt
- Mỡ lợn
- Nước mắm ngon
Ảnh: Thu Uyen
Các bước chế biến
Bước 1: Ướp sườn
- Sườn rửa sạch với nước muối pha loãng, chần qua nước sôi khoảng 2-3 phút cho hết bọt bẩn và bớt hôi. Rửa sạch sườn lần nữa rồi thấm khô hoặc để ráo nước
- Cho 2 thìa mỡ lợn vào chảo đun nóng, cho sườn vào rán qua để thịt săn lại và có màu vàng xém đẹp mắt (không rán kỹ sườn). Cho sườn ra bát để riêng
- Vẫn chiếc chảo đó, cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi vớt ra để ráo mỡ
- Ướp sườn với hành, tỏi vừa phi vàng cùng với 1/2 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường nâu. Ướp trong 30-40 phút
Ảnh: Thu Uyen
Bước 2: Rim sườn
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa đường trắng vào thắng đường
- Khi đường chuyển màu cánh gián thì cho 1 thìa nước lọc vào đun sôi rồi cho sườn vào đảo đều
- Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, thêm nước xâm xấp mặt sườn và rim ở lửa vừa khoảng 30 phút
- Cuối cùng cho sườn ra đĩa, thêm hành lá và thưởng thức cùng cơm trắng.
Ảnh: Thu Uyen
- Digi gợi ý: Cách làm sườn cốt lết rim mật ong cực ngon
2. Cách rim sườn non với dứa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 500g – 1kg
- Dứa: 1 quả
- Hành khô, tỏi, ớt, chanh
- Sa tế: 1 thìa cafe
- Gia vị ướp sườn Hàn Quốc: 3 muỗng (có thể thay bằng xì dầu)
- Bột cà ri: 2 thìa cafe
- Bột canh: 3 thìa cafe
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Chiên sườn
- Sườn rửa sạch, chần qua nước sôi rồi rửa lại lần nữa, để ráo nước
- Ướp sườn với hành băm, tỏi băm, ớt băm và 3 muỗng gia vị ướp sườn Hàn Quốc/xì dầu. Thời gian ướp khoảng 2-3 tiếng
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo gạt bớt gia vị bám trên sườn và cho sườn vào rán cháy cạnh
Ảnh: Khuong My Linh
Bước 2: Làm sốt dứa
- Dứa chia làm 2 phần. Phần 1 đem xay/nghiền nát cùng 1/2 chén nước lọc. Phần còn lại thái miếng nhỏ
- Trộn đều phần dứa xay nhuyễn với 1 thìa cafe sa tế, 2 thìa cafe bột cà ri, 3 thìa cafe bột canh và lá thơm xắt nhỏ như basil, oregano (nếu có). Các loại lá này sẽ giúp món ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn.
Bước 3: Rim sườn
- Phi thơm hành, tỏi, cho dứa thái miếng vào đảo đều. Tiếp theo cho nước ướp thịt vào xào chung để dứa ngấm vị
- Cho sườn vào đảo đều một lúc rồi cho nước sốt dứa, đậy vung, rim khoảng 30 phút
- Khi thấy nước sốt quyện vào sườn thì cho một ít nước cốt chanh, đảo đều và tắt bếp
Cách rim sườn non với dứa này có vị ngọt dịu, chua chua. Sườn mềm quyện với sốt ăn cùng cơm trắng rất ngon.
Ảnh: Khuong My Linh
3. Cách rim sườn non với me
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn heo: 500g
- Me khô: 2 muỗng
- Cà chua: 4-5 quả
- Tương ớt: 1 muỗng
- Mật ong: 2 muỗng
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Hành, tỏi khô
- Muối, mắm, dầu ăn
Ảnh: Thu Uyen
Các bước chế biến
Bước 1: ướp sườn
- Sườn rửa sạch, chần qua nước sôi, rửa lại lần nữa. Ướp sườn với 1 thìa canh muối + 1 thìa hạt tiêu + 1 thìa hành khô băm nhỏ. Để khoảng 30 phút cho sườn ngấm vị.
- Cho sườn vào áp chảo vàng đều 2 mặt để phần thịt săn lại
Bước 2: rim sườn
- Me chín dầm với nước sôi lọc lấy nước cốt
- Cà chua bỏ vỏ, thái hạt lựu
- Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho cà chua vào xào chín. Tiếp theo đổ nước cốt me, mật ong, tương ớt, nước mắm, đảo đều tay để tạo thành nước sốt sệt
- Cho sườn vào nước sốt rim khoảng 15-20 phút là hoàn thành
- Cho sườn ra đĩa, thêm hành lá thái nhỏ hoặc vừng rang và thưởng thức với cơm trắng.
Ảnh: Thu Uyen
4. Cách rim sườn non cay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 300g
- Tương ớt
- Nước mắm
- Tỏi, ớt, hành lá
Các bước chế biến
- Sườn non rửa sạch, chần qua nước sôi, rửa lại lần nữa và để ráo nước
- Cho sườn vào áp chảo hai mặt cho săn lại
- Phi thơm tỏi, ớt băm nhỏ rồi cho vào 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
- Đun sôi hỗn hợp rồi cho sườn vào rim một lúc cho đến khi nước sốt quyện vào sườn là hoàn thành.
- Cho sườn ra đĩa và dùng với cơm nóng.
Ảnh: Thu Uyen
5. Mẹo chế biến sườn ngon
- Để món sườn không còn mùi hôi thì lúc chần với nước sôi bạn cho vào nồi 1 ít gừng đập dập. Khi nước sôi, bọt bẩn nổi lên thì vớt hết bỏ đi. Sau đó rửa sạch sườn lần nữa cho hết bọt bẩn.
- Bạn ưu tiên chọn sườn non có xương nhỏ, dẹt và có nhiều thịt. Sườn tươi thường có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu. Khi ấn ngón tay vào cảm nhận được độ đàn hồi.
- Dứa nên chọn quả mắt to sẽ có nhiều thịt hơn. Chọn quả dứa chín vừa, không bị chua quá và không bị nhũn quá.
- Món ăn này có thể ăn kèm với dưa leo, cơm trắng và nhiều món ăn hấp dẫn khác.
Với 4 cách rim sườn non trên đây, bạn sẽ có ngay món sườn vàng nâu lóng lanh, thịt mềm, vị đậm đà. Hãy vào bếp thực hiện ngay nhé
Xem thêm các công thức thịt heo ngon: