3 Cách kho thịt nạc ngon mềm, đơn giản, đậm vị – Digifood

banner-nha-hang

Món thịt kho tuy quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách kho thịt nạc ngon mềm, không bị khô. Với những mẹo chế biến sau đây, bạn chắc chắn sẽ làm được món thịt kho siêu ngon, ngọt mềm khiến mọi người đều thích mê. Cùng vào bếp và thực hiện món ăn  ngon đúng điệu cùng Digifood nhé. 

1. Dinh dưỡng trong món thịt nạc kho

Thịt heo nạc đặc biệt giàu protein, canxi, kẽm, kali và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thịt nạc ngọt và thơm ngon được trẻ em và người lớn đều yêu thích. Áp dụng cách kho thịt nạc ngon mềm sẽ giúp thịt nạc ẩm mịn, không hề ngán hoặc bị khô. Đặc biệt, món thịt có thêm nước kho đậm đà sẽ rất thích hợp thưởng thức cùng cơm trắng.

cach kho thit nac ngon mem dinh duong

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách kho thịt nạc ngon mềm đơn giản nhất

Chỉ cần tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong căn bếp và thịt thăn nạc loại ngon, bạn sẽ có ngay món thịt nạc kho mềm, không hề bị khô. Cùng bắt tay thực hiện ngay sau đây.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2-3 người 20 phút 40 phút 60 phút

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Thịt heo nạc: 500g
  • Tỏi băm: 3 thìa
  • Hành tím băm: 2 thìa
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Muối: 1 thìa
  • Đường: ½ thìa
  • Bột ngọt: 1 thìa
  • Nước màu: 1 thìa
  • Tiêu xay: 1.5 thìa
  • Dầu ăn hoặc dầu màu điều: 1 thìa
  • Một ít ớt cắt nhỏ

cach kho thit nac ngon mem nguyen lieu 1

Ảnh: Sưu tầm

Công thức chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt nạc thăn rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi thái thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt vào tô và cho vào các gia vị gồm 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa tỏi, ít ớt cắt nhỏ và 1.5 thìa tiêu xay. Ướp hỗn hợp 15-20 phút cho các gia vị ngấm đều. 
  • Tiếp theo, cho 1 thìa nước màu và 1 chén nước ấm nhỏ vào tô, trộn đều hỗn hợp. 

Bước 3: Kho thịt

  • Bắc xoong lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng già thì cho 1 thìa tỏi băm phi thơm, sau đó cho thịt đã ướp vào xào. 
  • Xào đến khi thịt săn lại thì cho vào chảo phần nước ướp thịt.
  • Đậy vung, đun với mức lửa nhỏ khoảng 30-40 phút. Thỉnh thoảng mở vung và đảo đều hỗn hợp
  • Đến khi nước kho cạn dần và keo lại thì tắt bếp, ủ thịt trong nồi thêm 20-30 phút.
  • Cho thịt ra đĩa, rắc lên trên ít tiêu và hành lá cắt nhỏ để tăng thêm phần đẹp mắt.

Thành phẩm 

Cách kho thịt nạc ngon mềm này cho ra món ăn đẹp mắt, vị mằn mặn và chút cay nhè nhẹ của tiêu, ớt. Món ăn này thưởng thức với cơm nóng hoặc cháo trắng sẽ cực kỳ hấp dẫn. 

cach kho thit nac ngon mem thanh pham 1

Ảnh: Sưu tầm

3. Công thức kho thịt nạc theo kiểu người Hoa

Với cách kho thịt nạc ngon mềm kiểu Hoa, bạn sẽ cần dùng đến nhiều gia vị như hoa hồi, quế…. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2-3 người 10 phút 40 phút 50 phút

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Thịt nạc: 500g
  • Rượu trắng: ½ thìa
  • Gừng: 2-3 lát mỏng
  • Nước tương: 1 thìa
  • Đường phèn: 15g
  • Muối: ½ thìa
  • Tiêu xay: ½ thìa
  • Hoa hồi: 1 cái
  • Nguyệt quế: 1 lá
  • Quế: 1 mẩu
  • Thảo quả: 1 quả

cach kho thit nac ngon mem nguyen lieu 2

Ảnh: Sưu tầm

Công thức chế biến

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Miếng thịt đem rửa sạch, thái thành những miếng vừa ăn.
  • Chuẩn bị một nồi nước, cho ½ thìa rượu trắng vào nồi, đun sôi, cho thịt vào chần sơ khoảng 2 phút
  • Vớt thịt ra và rửa sạch dưới vòi nước lạnh. 

Bước 2: Áp chảo thịt heo

  • Bắc lên bếp một chiếc chảo chống dính, thêm vào chảo chút dầu ăn.
  • Cho thịt vào xào và đảo đều tay đến khi cháy xém phần cạnh thì tắt bếp. 

Bước 3: Kho thịt heo

  • Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho đường phèn vào chảo, đun với mức lửa vừa để đường chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt.
  • Thêm ít nước vào chảo, đun sôi để lấy nước hàng.
  • Dùng đường phèn sẽ giúp màu sắc món ăn đẹp mắt hơn và miếng thịt vị ngon ngọt, không bị gắt như đường trắng.
  • Chuẩn bị một chiếc nồi khác, cho thịt, nước hàng vào các gia vị còn lại gồm tiêu xay, quế, hồi, lá nguyệt quế, thảo quả. Bật lửa to đun đến khi sôi thì thêm 1 thìa nước tương, 1 thìa muối, đảo đều tay.
  • Hạ nhỏ lửa, đậy nắp vung lại. Kho với lửa riu riu trong khoảng 30 phút, khi thấy nước kho keo lại với miếng thịt thì tắt bếp. Nếu thích có nước chan với cơm trắng hoặc chấm kèm rau củ thì bạn có thể để nước kho nhiều hơn chút. 
  • Cho thịt ra đĩa, rắc lên trên ít hành lá và rau mùi để món ăn thêm bắt mắt.

Thành phẩm

Với cách kho thịt nạc ngon mềm như trên, món thịt heo nạc có vị chua ngọt, ngon mềm không hề bị khô. Món ăn thơm mùi gia vị rất hấp dẫn, nước kho đậm đà giúp bữa cơm thêm trọn vị.

cach kho thit nac ngon mem thanh pham 2.2Ảnh: Sưu tầm

4. Công thức kho thịt nạc với coca

Dùng coca sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng. Thành phẩm tạo ra lạ miệng và độc đáo hơn hẳn. 

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2-3 người 30 phút 15 phút 45 phút

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Thịt nạc: 400g
  • Coca: 1 lon
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Ít hành tím, hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, đường
  • Quế: 1 thanh nhỏ
  • Dầu điều: 1 thìa
  • Dưa chuột: 1 trái

cach kho thit nac ngon mem nguyen lieu 3

Ảnh: Sưu tầm

Công thức chế biến

Bước 1: Sơ chế thịt và các nguyên liệu

  • Thái miếng thịt thành những miếng vừa ăn dày khoảng 2cm, cho vào một chiếc tô rồi ướp với hạt nêm, tiêu xay, nước mắm và dầu màu điều. 
  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn rồi cho vào ướp chung với thịt.
  • Ướp hỗn hợp khoảng 30 phút để các gia vị ngấm đều.

Bước 2: Kho thịt 

  • Bắc một chiếc chảo lên trên bếp, cho đường vào đun. Đun nóng đến khi đường tan hết và chuyển thành màu nâu cánh gián đẹp mắt thì cho thịt vào chảo đảo đều. 
  • Khi thấy miếng thịt săn lại thì cho coca, quế vào nồi. Kho với lửa nhỏ khoảng 15 phút đến khi nước kho sánh lại thì tắt bếp. 

Thành phẩm

Món thịt nạc kho mềm mịn, nước kho chua ngọt cực kỳ bắt cơm. Bạn có thể ăn thịt heo kèm với dưa chuột tươi giòn để đỡ ngán hơn.

cach kho thit nac ngon mem thanh pham 3

Ảnh: Sưu tầm

5. Một số lưu ý với cách kho thịt nạc ngon mềm

Thịt nạc tươi ngon nên chọn phần thịt có màu hồng nhạt đến màu đỏ thẫm. Khi ấn tay vào cảm nhận được độ săn chắc. Nên chọn phần thịt có đường cắt mặt khô ráo, phần cơ hơi se lại và lớp mỡ trắng trong, không có mùi gắt dầu. Ngược lại, nếu có dịch hoặc chảy nhớt thì không nên mua.

Chỉ với vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có món ngon đậm vị với cách kho thịt nạc ngon mềm trên đây. Đừng quên chia sẻ công thức kho thịt này cho bạn bè cùng biết nhé.

Gợi ý các món kho ngon nên thử:

Trương Thà

Ăn thật nhiều món ngon khi lon ton khám phá các vùng đất mới - Một loại hạnh phúc rất đơn giản, cũng rất trọn vẹn.

Related Articles

Back to top button