Bật mí 3 cách ướp sườn cốt lết nướng ngon tuyệt hảo – Digifood
“Sườn cốt lết nướng” – một món ăn dân dã đã quá quen thuộc đối với người dân Việt. Giờ đây bạn sẽ không cần phải la cà quán xá mà có thể tự tay chế biến món sườn cốt lết ngay tại chính căn nhà của mình. Cùng Digifood khám phá 3 cách ướp sườn cốt lết nướng thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàn nhé.
Mục Lục
1. Các cách làm sườn cốt lết nướng
Món sườn cốt lết nướng có thể chế biến thành khá nhiều món ăn khác nhau, mỗi loại sẽ cho một hương vị đặc biệt. Cùng xem các cách làm sườn cốt lết dưới đây nhé.
1.1 Sườn cốt lết nướng cơm tấm
Thời gian chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 người | 1 tiếng | 40 phút | Dễ |
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn cốt lết: 800gr
- Chanh: 1 quả
- Hành tím: 10 củ
- Dầu ăn, nước mắm, dầu hào, tương ớt
- Gia vị thông dụng
Ảnh: Sưu tầm
Cách ướp sườn cốt lết nướng với cơm tấm
Bước 1 : Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị
- Đầu tiên, bạn pha nước muối loãng và ngâm phần sườn cốt lết trong nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch lại từ 2 – 3 lần qua nước sạch và để cho khô nước.
- Tiếp theo giã thịt nhẹ tay để thịt đạt được độ mềm mong muốn, bạn có thể dùng chày hay dao để giã thịt, thể vắt thêm chút nước chanh để sườn mềm hơn.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Pha sốt ướp sườn
- Tiếp theo bạn trộn đều hỗn hợp: nước chanh, nước mắm, dầu hào, đường, tương ớt và hạt tiêu đem ướp cùng với thịt trong khoảng 1 tiếng để thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng Sườn
- Bạn chuẩn bị bếp than, khi lửa đã hồng nóng rực, bạn cho từng miếng thịt lên vỉ và bắt đầu nướng. Lưu ý bạn cần giở thịt đều tay để thịt được chín đều và không bị cháy. Khi thịt dậy mùi thơm thì bạn gắp thịt và cho ra đĩa. Nướng lần lượt cho đến hết là xong.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm đạt được
Những miếng sườn cốt lết nướng có màu nâu đều và một lớp bóng nhẹ. Miếng thịt khi thưởng thức mềm, đậm đà ăn kèm cùng với cơm nóng, nước mắm chua ngọt và một chút salad rau quả đảm bảo ngon như ở tiệm.
Digi gợi ý các món ngon từ sườn:
1.2 Sườn cốt lết nướng mật ong
Sườn cốt lết nướng mật ong là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc BBQ ngoài trời. Nếu như bạn sắp có một chuyến dã ngoại trong ngày cùng bạn bè hãy theo dõi cách làm dưới đây nhé.
Thời gian chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 người | 60 phút | 40 tiếng | 1 tiếng 40 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn cốt lết: 1 kg
- Mật ong
- Sả: 3 cây
- Tỏi: 5 củ
- Hành tím: 10 củ
- Cam: 1 quả
- Ngũ vị hương, bột ngọt,
- Mạch nha (nếu có)
- Sữa đặc
- Dầu hào, nước mắm, nước tương,
- Các gia vị thông dụng: đường, muối, tiêu, hạt nêm…
Ảnh: sưu tầm
Cách ướp sườn cốt lết nướng mật ong
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sườn bạn đem đi rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút để sườn có thể ra hết chất bẩn. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch một lần nữa và để khô ráo nước.
- Nên làm cho thịt mềm ra bằng cách dùng búa hoặc dao. Nếu thịt có nhiều gân thì bạn cắt bớt chúng để miếng thịt sau khi chế biến sẽ không bị dai.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Pha nước sườn và ướp sườn cốt lết
- Cho sả băm, dầu hào, mật ong, muối, ngũ vị hương, hạt nêm, mì chính, 1 ít tiêu và phần hành tím băm nhỏ trộn đều là bạn dã có phần nước sốt.
- Tiếp theo, sườn bạn mang đi ướp với hỗn hợp trên từ 30 – 60 phút để thịt có thể thấm đều gia vị
Ảnh: sưu tầm
Bước 3 : Nướng sườn cốt lết
- Bạn chuẩn bị bếp than, khi than hồng bạn cho sườn lên vỉ nướng. Bạn nhớ trở sườn đều tay để miếng sườn được chín đều, không bị cháy nhé. Nếu bạn muốn thịt chín nhanh và đều màu thì lửa phải lừng, tránh để lửa yếu thịt sẽ không ngon.
- Trong quá trình nướng, mỗi lần trở thịt bạn phết thêm sốt ướp lên mặt để miếng thịt được đậm đà hơn. Khi thịt đã chín, bạn cho ra đĩa và đem đi thưởng thức.
Thành phẩm đạt được
Chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại nổi mùi thơm ngất ngây của miếng sườn nướng bay ra khắp căn phòng. Những miếng sườn béo ngậy, thơm phức, đậm đà ăn kèm cùng với cơm nóng và một chút rau salad thì thật là tuyệt vời.
Ảnh: sưu tầm
1.3 Sườn cốt lết nướng sả
Khác với sườn nướng thông thường sườn cốt lết nướng sả thơm thơm, ngậy ngậy khá đặc biệt cùng xem cách làm dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 người | 2 tiếng | 45 phút | Gần 3 tiếng |
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn cốt lết: 1kg
- Hành tím, tỏi, sả, hành lá, rễ ngò rí, tương ớt
- Soda, rượu trắng
- Sốt nướng
- Nước màu
- Sữa đặc
- Dầu hào và một số gia vị cần thiết
Ảnh: sưu tầm
Cách ướp sườn cốt lết nướng sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch. Để miếng sườn được sạch hơn bạn có thể cho thêm 1 chút rượu trắng và pha cùng với nước muối loãng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chần sườn qua nước sôi để bớt mùi hôi hơn. Sau đó, bạn rửa lại thịt thêm 2 – 3 lần nữa và để ráo
Bước 2: Pha sốt ướp sườn cốt lết
- Đầu tiên bạn chuẩn bị sả, hành tím, tép tỏi, gốc hành lá và rễ ngò rí đã được rửa sạch. Tất cả nguyên liệu bạn cho vào máy và xay nhuyễn. Sau đó bạn lọc hỗn hợp qua rây và chắt lấy nước cốt. Chú ý giữ lại phần xác đừng vứt đi vội nhé.
- Nước cốt hành sau khi chắt bạn khuấy đều cùng với sốt nướng, nước màu, một ít sữa đặc, thêm một chút dầu hào, tương ớt, hạt nêm, muối với một lượng vừa đủ sau đó trộn đều. Dùng nước sốt này ướp với sườn khoảng 1 – 2 giờ để sườn ngấm gia vị.
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: Nướng sườn cốt lết
- Bạn có thể nướng trên than nóng. Để sườn ngon hơn trong quá trình nướng bạn nên lấy sườn ra rồi phết thêm một lớp nước sốt khác để sườn mềm và thấm đều. Khi sườn có màu vàng thơm thì cho sườn ra đĩa.
Thành phẩm đạt được
Miếng sườn cốt lết sau khi nướng có màu nâu hấp dẫn cùng với phần hành, sả phủ trên bề mặt. Thịt khi thưởng thức mềm, thơm đậm đà ăn cùng với cơm nóng và rau salad là vô cùng tuyệt vời đấy nhé.
Ảnh: sưu tầm
2. Mẹo để có món sườn cốt lết ngon
Cách chọn mua sườn heo tươi
- Bạn hãy chọn mua những miếng sườn cốt lết có màu hồng nhạt, khi ấn vào thấy có độ đàn hồi tốt, có phần thịt thăn dày, xen kẽ thêm một ít mỡ khi nướng sẽ ngon và mềm hơn.
- Đối với sườn cốt lết đã được đóng gói và bảo quản đông lạnh thì bạn chú ý nên xem kỹ các thông tin về nguồn gốc và hạn sử dụng
- Không nên mua những miếng sườn bị thâm, thịt bị chảy nhớt và có mùi hôi.
Ảnh: Sưu tầm
Cách chọn mua mật ong nguyên chất
- Về màu sắc, bạn nên chọn những chai mật ong có màu sắc đồng đều, để tránh mua phải mật ong pha trộn
- Để kiểm tra được mật ong ngon và chất lượng, bạn có thể nhỏ vài giọt vào ly nước trắng. Nếu mật ong không tan trong nước và đọng lại dưới đáy ly thì đó là mật ong chuẩn mà bạn nên mua
- Để ăn sườn cốt lết ngon hơn bạn có thể ăn cùng rau trộn salad và chấm cùng nước chấm chua ngọt
Trên đây là 3 cách ướp sườn cốt lết nướng đơn giản mà bạn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà. Hãy trổ tài nấu nướng cho gia đình và bạn bè của bạn cùng thưởng thức ngay hôm nay. Nhất định mọi người sẽ mê mẩn món ăn này cho mà xem. Chúc bạn thành công với gợi ý của Blog Digifood.
Xem thêm bài viết: