Lưu ngay 10+ món canh thịt bò vừa ngon vừa bổ dưỡng – Digifood

Thịt bò là nguyên liệu dinh dưỡng, được nhiều bà nội trợ yêu thích. Từ thịt bò có thể chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau, trong đó không thể không nhắc tới món canh thịt bò. Đặc biệt, cách nấu này còn giúp giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng có trong thịt bò, mà vẫn làm thịt bò mềm như dễ ăn. Hãy cùng Digifood vào bếp và học ngay 10 công thức nấu canh thịt bò cho bữa ăn thêm đa dạng nhé!

1. Canh kim chi thịt bò

Canh kim chi thịt bò là món ăn vô cùng nổi tiếng của xứ sở Kim chi và khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này cũng rất được lòng nhiều gia đình. Xì xụp bát canh kim chi nóng hổi cay tê với thịt bò mềm thơm thì còn gì bằng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó
4 người 10 phút 20 phút Dễ
  • 150 gram kim chi
  • 300 gram thịt bò
  • 150 gram nấm kim châm (nấm đông cô)
  • 1 cây hành barô
  • Đậu hũ non
  • 50 gram giá đỗ Hàn Quốc
  • 1 củ hành tím
  • 4 – 5 nhánh nhỏ
  • 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
  • Ớt bột Hàn Quốc (tùy chọn)
  • Gia vị: hạt nêm, đường, dầu ăn, dầu mè

canh-thit-bo-kim-chi

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm

  • Thịt bò thái mỏng, ướp với 1 muỗng dầu mè, ½ thìa gia vị, ½ thìa bột ngọt trong khoảng 15 phút. Kim chi cắt khúc. Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành baro xắt chéo. Nấm cắt bỏ gốc, tách từng phần nhỏ, ngâm với nước muối pha loãng.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi, cho thịt bò xào nhanh ở lửa lớn. Khi thịt săn thì cho ra bát.
  • Cho tiếp kim chi và nấm vào nồi, xào khoảng 4 phút rồi cho nước vào. Khi nước sôi thì cho giá đỗ, đậu hũ non và thịt bò vào, cho tiếp tương ớt Hàn Quốc và nêm nếm lại cho vừa miệng. Khi nồi canh sôi lần nữa thì tắt bếp, trang trí với hành baro.

2. Canh thịt bò nấu nấm kim châm

Canh thịt bò nấu nấm là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho những người cần phục hồi thể lực. Món ăn cũng đơn giản từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. giống như món canh thịt bò cải thảo, món ăn cũng rất hợp để “dọn tủ” sau những bữa lẩu.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó
4 người 20 phút 30 phút Dễ
  • 300 gram ba chỉ bò
  • 200 gram nấm kim châm
  • 100 gram đậu hũ non
  • 1/2 củ cà rốt
  • 3 củ hành khô
  • Hành lá
  • 1,5 lít nước lọc
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, mì chính

Ảnh: Bếp của vợ

Cách làm

  • Nấm kim châm cắt bỏ gốc, xé nhỏ từng phần và ngâm với nước muối pha loãng (15 – 20 phút). Rửa lại bằng nước sạch và vắt kiệt nước.
  • Đậu non cắt thành hình vuông hoặc hình tròn dày tầm 1cm. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt phần đầu trắng để riêng. Phần lá hành bạn cắt lấy 2/3 mang trụng qua nước sôi rồi vớt ra để ráo (lát nữa sẽ dùng để buộc).
  • Trải miếng thịt ra mặt phẳng, lấy một lượng nấm vừa đủ đặt vào đầu miếng thịt và cuộn lại. Dùng hành lá đá trụng quấn quanh và buộc chặt. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng và phi thơm hành tím. Cho tiếp cà rốt và đậu hũ non vào xào khoảng 2 – 3 phút. Khi chín vừa, cho tiếp nước lọc, nêm 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê đường.
  • Khi nước sôi thì cho thịt cuốn nấm vào và tiếp tục đun sôi là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

3. Canh cà chua thịt bò

Canh cà chua thịt bò là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao nên thích hợp cho các bữa ăn gia đình. Theo dõi cách làm món canh thịt bò này vừa ngon vừa nhanh nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó
4 người 10 phút 20 – 30 phút Dễ
  • 350 gram thịt bò (bắp bò, nạm bò)
  • 3 – 4 quả cà chua
  • 1 củ hành tây nhỏ (hoặc 1/2 củ hành tây lớn)
  • 3 – 4 nhánh hành tím
  • Hành lá, rau thơm, rau mùi tàu
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính, tiêu xay, dầu ăn, dầu hào, nước tương
  • 1,5 lít nước

canh thit bo ca chua

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm

  • Thịt bò rửa bằng nước sạch, có thể xát thêm gừng để loại bỏ mùi hôi rồi rửa lại lần nữa. Cắt thành những miếng vuông vừa ăn hoặc thái lát mỏng tùy ý.
  • Hành tây bỏ vỏ, thái múi cau. Gừng bỏ vỏ thái lát mỏng. Cà chua rửa sạch, thái hình quân cờ (có thể bỏ hạt nếu muốn).
  • Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê nước tương, trộn đều và ướp trong 20 – 30 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm. Xào qua thịt bò với hành tây và cà chua. Khi cà chua bắt đầu mềm thì cho nước lọc vào đun sôi. Hạ nhỏ lửa và đậy nắp nồi đun trong khoảng 30 phút. Sau đó nêm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp, múc canh thịt bò cà chua ra bát, trang trí thêm hành lá, mùi tàu.

4. Canh dưa nấu thịt bò

Mùa đông gió lạnh, không còn gì hợp hơn một bánh canh dưa chua nấu thịt bò ăn cùng cơm nóng. Món canh có gân bò sần sật, có dưa cải giòn giòn lại thêm mùi thơm rất cuốn hút của thịt bò với dưa xào.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó
4 người 15 phút 30 phút Dễ
  • 200 gram thịt bò
  • 200 gram dưa cải muối chua
  • 2 – 3 tép tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 1 quả cà chua to
  • 200ml nước lọc (có thể dùng nước ninh xương nếu có)
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn

canh thit bo nau dua

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm

  • Thịt bò thái lát mỏng, ướp với 1 thìa cà phê gia vị và hạt tiêu trong khoảng 15 phút. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dưa vắt nước, nếu dưa chua quá thì rửa qua bằng nước sạch. Tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, cho tiếp một nửa số hành khô, tỏi băm vào phi thơm. Cho tiếp thịt bò vào xào nhanh ở lửa to. Khi thịt bắt đầu săn lại thì cho nước lọc vào, tiếp tục đun ở lửa to cho đến khi sôi, sau đó hạ lửa nhỏ để ninh thịt bò (trong quá trình đun vớt bọt nếu có).
  • Lấy 1 chiếc chảo, cho dầu ăn vào và phi thơm chỗ hành tỏi còn lại. Cho cà chua vào xào khoảng 2 -3 phút rồi cho dưa vào, đến khi dưa mềm thì nêm chút đường.
  • Cho cà chua và dưa đã xào vào nồi canh. Nấu thêm khoảng 5 – 10 phút và nêm lại gia vị cho vừa miệng

5. Canh cải thảo thịt bò

Món canh thịt bò này cũng vô cùng dễ làm và dễ ăn. Đặc biệt, đây sẽ là món ăn “dọn tủ” vô cùng hợp lý sau những bữa lẩu nếu còn sót lại thịt bò và cải thảo. Chị em cùng lưu ngay công thức món ăn này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó
4 người 10 phút 10 phút Dễ
  • 400 gram cải thảo (1 bắp cải thảo nhỏ)
  • 200 gram thịt bò
  • 3 – 4 tép tỏi
  • Hánh lá, rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu
  • 1 lít nước

Ảnh: Sưu tầm 

Cách làm

  • Cải thảo tách bẹ, cắt xéo khoảng 1cm rồi ngâm nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Vẩy cho ráo nước. Hành lá, rau mùi đem đi rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Thịt bò rửa qua, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê hạt nêm, tỏi băm trong khoảng 30 phút.
  • Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho dầu ăn, khi dầu sôi thì cho thịt bò vào đảo nhanh đến khi miếng thịt se lại thì tắt bếp, cho ra bát.
  • Cho nước vào đun sôi rồi cho cải thảo vào nấu, khi rau chín thì cho thịt bò đã xào vào. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Khi tất cả chín thì tắt bếp, múc ra bát và trang trí thêm hành lá, rau mùi.

6. Canh rong biển thịt bò

Cũng là một món canh thịt bò khác đến từ đất nước Hàn Quốc. Món canh này đặc biệt bổ dưỡng nhờ có thêm rong biển. Vị thanh nhẹ dễ ăn nên cũng hợp với người già và trẻ nhỏ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram thịt bò
  • 100 gram rong biển khô
  • 1 hộp đậu hũ non
  • 3 – 4 tép tỏi
  • Rượu trắng: 1 muỗng
  • Nước tương: 1 muỗng
  • Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu xay

canh thit bo rong bien

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm 

  • Rong biển khô ngâm nước cho nở khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch, vắt ráo nước và cắt khúc dài 4 – 5cm.
  • Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Thịt bò thái mỏng, ướp với 1 thìa cà phê gia vị. Đậu hũ cắt khối nhỏ vừa ăn. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và xắt nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào ở lửa lớn. Cho tiếp rong biển vào xào tầm 3 – 4 phút thì cho nước lọc vào. Khi canh sôi trở lại thì cho đậu hũ non vào và nêm lại gia vị là hoàn thành.

7. Canh thịt bò nấu lá lốt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram thịt bò
  • 2 quả cà chua
  • 1 nắm lá lốt
  • 3 – 4 tép hành tím
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn, tiêu

Cách làm

  • Thịt bò rửa sạch, thấm khô và thái miếng mỏng hoặc băm nhuyễn. Ướp với gia vị và mì chính khoảng 15 phút.
  • Lá lốt cắt cuống, rửa sạch và thái sợi chỉ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành khô. Cho tiếp thịt bò đã ướp xào với lửa lớn, khi thịt săn lại thì cho ra bát riêng. Tiếp tục dùng chảo đó và cho cà chua vào đảo khoảng 3 – 4 phút rồi đổ nước vào. Khi canh sôi thì cho thịt bò đã xào vào, nêm lại gia vị rồi cho lá lốt vào là hoàn hành.

Canh lá lốt nấu cùng thịt bò

Ảnh: Sưu tầm

8. Canh bí đỏ thịt bò

Bí đỏ kết hợp với thịt bò sẽ tạo thành món ăn bổ dưỡng nhưng cũng rất dễ ăn. Bí đỏ mềm bở cùng với thịt bò thơm thơm đậm đà, ăn cùng cơm nóng quả là hết xảy.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram thịt bò
  • 200 gram bí đỏ
  • Hành lá, rau mùi
  • 3 – 4 tép tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn

Canh bí đỏ

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn. Hành và rau thơm cắt bỏ gốc, bỏ lá úa, rửa sạch và xắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Thịt bò thái thành miếng, ướp với 1/2 thìa cà phê gia vị, hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi phi thơm tỏi, cho tiếp thịt bò vào đảo nhanh ở lửa lớn. Khi thịt bò săn lại thì cho nước vào đun sôi. Cho bí đỏ vào, chỉnh lửa nhỏ để ninh mềm bí. Nêm nếm lại gia vị và khi bí đỏ chín mềm thì tắt bếp. Trang trí canh thịt bò bí đỏ với hành lá, rau mùi.

9. Canh thịt bò rau cần

Rau cần được ví như bài thuốc trong dân gian nhờ chứa nhiều các dinh dưỡng như carbohydrat, protein, chất béo, canxi,… Rau cần có tác dụng hạ đường huyết, chống viêm gan, ngăn ngừa ung thư và rất hữu ích trong việc chống đầy chướng hơi và buồn nôn. Món canh thịt bò rau cần sẽ là một sự lựa chọn khác cho bữa cơm của bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bó rau cần
  • 100 gram thịt bò
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị, dầu ăn, mì chính

canh rau cần thịt bò

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm

  • Rau cần cắt gốc, nhặt bỏ lá úa, cắt khúc dàu cỡ 4 – 5cm. Rau cần phải được rửa thật sạch. Sau đó để ráo. Thịt bò thái mỏng ướp cùng gia vị và dầu ăn khoảng 30 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm, cho tiếp thịt bò vào đảo ở lửa lớn, khi thịt săn lại cho nước vào. Hớt bọt lên tục để nước trong. Khi nước sôi thì cho rau cần vào và hạ lửa vừa, nêm lại gia vị cho vừa miệng. Đợi sôi lần nữa thì tắt bếp. Không nên để rau cần quá nhừ sẽ mất ngon.

10. Canh thịt bò nấu dứa

Nắng nóng như thế này chỉ muốn húp bát canh cho lẹ. Canh thịt bò nấu dứa chua chua ngọt ngọt, hương vị đưa cơm cho cả gia đình mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 200 gram thịt bò
  • 100 gram giá đỗ
  • 5 quả cà chua
  • 1 quả dứa ngọt
  • Hành lá, mùi tàu
  • 2 – 3 nhánh gừng
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn

Cách làm:

Các nguyên liệu đều rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Dứa bỏ mắt, thái miếng. Hành cắt khúc, mùi tàu cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Thịt bò thái lát ướp với tỏi, gừng và hạt nêm cho ngấm.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi thì phi thơm hành. Cho cà chua và chút gia vị vào để cà chua nhanh mềm. Khi cà chua bắt đầu mềm thì cho nước sôi vào nồi, cho thêm dứa. Đậy nắp nồi và đun ở lửa nhỏ vừa. Khâu này sẽ giúp cà chua và dứa tiết vị ngọt ra, giúp nồi canh ngon hơn.

Khi canh sôi lại, cho giá và thịt bò vào nồi, đảo đều để các nguyên liệu cùng chín tới. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho hành lá và mùi tàu vào là xong.

Canh cà chua dứa thịt bò

Ảnh: Sưu tầm

11. Những lưu ý để có món canh thịt bò ngon

  • Cần lựa các nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là thịt bò. Thịt bò tươi là có màu đỏ sậm, bề mặt thịt không có mùi hôi hay nhớt. Ấn tay vào có độ đàn hồi.
  • Nếu bạn dùng thăn bò thì nên cho thịt vào sau cùng. Nấu trong khoảng 3 phút để thịt không bị dai. Nếu sử dụng gân bò thì cần cho vào từ đầu để ninh mềm.
  • Thịt bò đã đủ ngọt nước, vì thế bạn không cần nêm thêm đường để tránh làm mất vị ngọt tự nhiên tiết ra từ thịt bò tươi.

Trên đây là các công thức món canh thịt bò, với nguyên liệu chính là thịt bò kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ mang đến sự đa dạng về hương vị cho bữa cơm của gia đình. Đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn khác trên Blog Digifood nhé!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button