Cách làm sườn bò hầm kiểu Hàn Quốc thơm ngon lạ vị – Digifood

Không chỉ có hình thức bắt mắt, món sườn bò hầm kiểu Hàn Quốc còn là sự kết hợp giữa nhiều loại gia vị đặc trưng của ẩm thực xứ Kim Chi. Món ăn ngon này khá phổ biến và thường được người Hàn dùng để đãi khách. Trong bài viết hôm nay, Digifood sẽ gợi ý cho bạn cách làm sườn bò hầm đúng chuẩn kiểu Hàn với công thực cực đơn giản dưới đây!

1. Giới thiệu món sườn bò hầm kiểu Hàn Quốc

Sườn bò là một nguyên liệu được người Hàn đặc biệt yêu thích. Bởi chúng có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Một trong số đó chắc chắn không thể bỏ qua món sườn bò hầm. Đây cũng là một món ăn truyền thống của người Hàn và thường xuyên xuất hiện trong những bữa cơm đãi khách.

suon bo ham kieu han quoc

Ảnh: sưu tầm

Sườn bò sau khi nướng qua sẽ được hầm trong hỗn hợp các loại gia vị cùng nước ép lê. Chính vì vậy, khi ăn bạn sẽ thấy món sườn bò hầm này có vị mặn ngọt đặc trưng. Ở Hàn, người ta thường hầm sườn bò không. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp cùng với các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, su hào, kim chi để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến
5-6 người ăn 15 phút 55 phút
  • 1.5kg sườn thăn
  • 1/2 chén nước tương Hàn Quốc
  • 1/2 chén đường nâu
  • 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 1/2 chén rượu Mirin (rượu để nấu ăn)
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả lê
  • Các loại gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
  • 1/4 chén dầu mè
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 ít hành baro
  • 1 muỗng canh hạt mè trắng

3. Hướng dẫn cách làm sườn bò hầm kiểu Hàn Quốc

Nhiều người thường nghĩ rằng sườn bò hầm theo kiểu Hàn Quốc thường có cách chế biến cầu kỳ thế nhưng thực chất, đây là một trong các món ăn từ bò có cách làm khá đơn giản đó. Dưới đây, Digifood Blog sẽ gợi ý cho bạn chi tiết cách chế biến. Đừng bỏ qua nhé!

Sơ chế các nguyên liệu

  • Sườn bò sau khi mua về bạn đem ngâm cùng với nước muối gừng trong vài phút sau đó rửa sạch lại với nước sạch rồi để cho ráo nước. Sườn nên chặt thành từng miếng có kích thước vừa phải, không quá dày để sườn nhanh chín nhừ hơn.

rua suon truoc khi che bien

Ảnh: sưu tầm

  • Hành tây cắt bỏ vỏ sau đó thái thành múi cau rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Quả lê đem gọt vỏ, thái thành từng miếng nhỏ rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. (Sau khi xay đem lọc lấy nước và bỏ phần bã).
  • Tỏi bóc vỏ băm nhuyển. Gừng nạo vỏ rồi giã nhỏ.

Các bước thực hiện

Cách ướp sườn nướng:

  • Cho các nguyên liệu: nước tương, đường nâu, rượu Mirin, dầu mè và tỏi băm nhuyễn vào 1 tô lớn. Trộn đều để các gia vị hòa quyện cùng nhau.
  • Cho sườn sau khi đã rửa vào hỗn hợp nước sốt bên trên. Massage nhẹ để sườn ngấm đều gia vị hơn. Để sườn ướp trong khoảng 30 phút – 1 giờ đồng hồ để sườn ngấm gia vị.

nuoc sot suon bo ham

Ảnh: sưu tầm

Cách nướng sườn:

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 5 phút.
  • Dùng giấy bạc hoặc giấy nén lót ở bên trên khay nướng. Sau đó, đặt những miếng sườn đã ướp ở bên trên lên khay. Phết 1 lớp nước sốt sườn nướng lên bề mặt sườn.
  • Nướng sườn ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 25 phút sao cho bề mặt bên ngoài của sườn đổi màu nâu đẹp mắt.

Ngoài ra, nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng sườn bằng nồi chiên không dầu (ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 20 phút) hoặc rán sườn bằng chảo thường.

cach lam suon han quoc

Ảnh: sưu tầm

Cách hầm bò nhanh chín, màu đẹp mắt

  • Cho các nguyên liệu: nước tương, đường nâu, rượu Mirin, dầu mè và tỏi băm nhuyễn vào 1 tô lớn. Trộn đều để các gia vị hòa quyện cùng nhau.
  • Cho hành tây đã thái múi cau vào trong chảo phi thơm đến khi hành ngả màu thì cho hỗn hợp hành tây đã vào vào trong nồi áp suất
  • Cho sườn bò đã nướng vào trong nồi áp suất. Cùng với đó là phần hỗn hợp nước sốt vừa pha bên trên vào. Cho thêm nước ép lê vào khuấy đều rồi hầm sườn trong khoảng 35 phút. Sau đó, xả áp suất xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp. Chờ khoảng 10 phút cho nồi xả hết hơi rồi mở nắp. 
  • Lấy sườn ra bát rồi cho chút hành baro và vừng trắng lên trên. 

ham thit bo

Ảnh: sưu tầm

Thành phẩm sau khi chế biến

Về mặt hình thức, sườn hầm kiểu Hàn Quốc sau khi chế biến có màu nâu óng bắt mắt. Phần nước sốt không quá loãng mà nên có độ sánh, sền sệt hòa quyện trong từng miếng sườn. 

Về hương vị, sườn ninh kỹ nên mềm nhừ, phần thịt róc khỏi xương. Thịt sườn bò mềm, đậm đà và có vị ngọt từ nước ép lê. 

thanh pham suon bo ham

Ảnh: sưu tầm

Giải đáp thêm: Sườn bò nấu gì ngon? 

4. Lưu ý khi làm món sườn bò hầm kiểu Hàn Quốc

  • Để sườn được chín mềm và ngon hơn, trước khi hầm trong nồi áp suất bạn nên đem nướng sườn qua bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. 
  • Khi hầm sườn bằng nồi áp suất, bạn tuyệt đối không được mở nắp vung ra ngay mà thay vào đó nên mở phần van để hơi thoát ra bên ngoài. Sau khi thấy nồi không còn kêu nữa thì bạn mới được mở nắp nồi. 
  • Nếu muốn thêm rau củ cho món sườn, bạn có thể kết hợp cùng với khoai tây, cà rốt  hoặc su hào, kim chi,…
  • Sườn bò hầm kiểu Hàn Quốc sẽ ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng nóng hổi. 
  • Khi chọn sườn, bạn nên tìm mua loại sườn bò nhỏ và dẹt, có nhiều thịt, xương bé. Không nên chọn những phần sườn có xương to vì sẽ rất cứng và mất nhiều thời gian chế biến.
  • Sử dụng tương ớt Hàn Quốc sẽ giúp món sườn có màu đỏ bắt mắt hơn. Tuy nhiên, loại tương ớt này không quá cay nên có thể phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Món sườn bò hầm kiểu Hàn Quốc là một gợi ý hoàn hảo để bạn thay đổi bữa cơm cho cả gia đình. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện những các bước trên mà Digifood Blog đã chia sẻ để chế biến món ngon hấp dẫn này thôi nào!

Related Articles

Back to top button