Cách nấu cháo đậu xanh thịt bò ai cũng thích mê – Digifood
Cháo đậu xanh thịt bò là một món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Đây là món ăn được các bà nội trợ thường xuyên chế biến cho cả gia đình. Ngay sau đây, hãy cùng Digifood khám phá công thức chế biến món ăn đơn giản mà giàu dinh dưỡng này nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu về món cháo thịt bò đậu xanh
Cháo đậu xanh thịt bò là món ăn giàu dinh dưỡng. Thịt bò cung cấp nhiều chất sắt và protein. Đậu xanh giúp thanh nhiệt cơ thể. Vị ngọt của thịt bò kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh mang đến một món ăn thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.
Không chỉ người lớn, món ăn này cũng rất hợp khẩu vị với trẻ em. Đó cũng chính là lý do, món ăn này được rất nhiều bà nội trợ ưa chuộng nấu cho gia đình. Cùng Digifood vào bếp và trổ tài ngay với món cháo thịt bò đậu xanh ngay thôi.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách chế biến món cháo thịt bò đậu xanh
Cách nấu cháo thịt bò nói chung và cháo thịt bò đậu xanh nói riêng không quá khó. Chỉ với vài bước là bạn đã hoàn thành món cháo thơm ngon và dinh dưỡng này rồi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 – 4 người | 1 tiếng | 30 tiếng | Dễ |
Cháo đậu xanh thịt bò là một món ăn ngon được tạo nên bởi những nguyên liệu cực kỳ đơn giản, có thể kể đến như:
- Gạo tẻ: 200gram
- Thịt bò: 500 gram (trong đó 300 gram là thịt bắp bò, 200 gram là thịt bò nạc)
- Đậu xanh: 300 gram
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Hành lá: 1 ít
- Các gia vị thông dụng khác như nước mắm, muối, dầu ăn, đường, hạt tiêu,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về, bạn đem rửa qua bằng nước sạch, ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau 5 phút, sau đó rửa nước sạch và để ráo. Phần thịt bắp bò bạn dùng để nấu nước dùng. Phần thịt nạc bò bạn đem băm nhuyễn.
- Hành tây bóc vỏ và rửa sạch, sau đó cắt thành múi cau. Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Hành lá làm sạch, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Gạo đem vo vài lần với nước và để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng bò
- Bắc một chiếc nồi sạch lên bếp và bạn đổ 1 lít nước lọc vào. Cho thịt bắp bò đã sơ chế vào cùng các nguyên liệu như hành tây, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường.
Ảnh: Sưu tầm
- Bạn mở lửa ở mức vừa và đun cho đến khi nước sôi. Vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun trong vòng 15-20 phút nữa để thịt bò chín và mềm. Khi thịt bò đã chín mềm, bạn vớt thịt bò cùng hành tây ra đĩa. Thịt bò bạn mang thái thành miếng mỏng vừa ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nấu cháo và hấp đậu xanh
- Bạn đặt một chiếc nồi lên bếp, cho phần gạo đã vo sạch và cho phần nước lọc vào nấu trong khoảng 20 phút. (Bạn nấu cho đến khi hạt gạo nở bung ra. Điều này sẽ giảm bớt thời gian nấu cháo và giúp cháo có độ sánh mịn hơn).
Ảnh: Sưu tầm
- Trong quá trình nấu cháo, bạn rửa sạch đậu xanh và cho vào hấp chín.
Bước 4: Xào thịt bò băm
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun cho nóng, sau đó cho hành tím băm nhuyễn và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Cho thịt bò băm vào xào, cho vào thêm 1/2 thìa nước mắm, xào đến khi thịt bò săn lại.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 5: Nấu cháo đậu xanh thịt bò
- Bạn cho thịt bò đã xào vào nước dùng bò, đun đến khi nước sôi thì bạn cho phần đậu xanh đã hấp chín vào. Tiếp tục đun cho nước sôi, vớt bọt và cho phần cháo đã nấu chín trước đó vào. Đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị. Cuối cùng thêm hành lá thái nhỏ và hạt tiêu vào để món ăn thêm phần thơm ngon và đẹp mắt.
3. Yêu cầu thành phẩm
Món cháo đậu xanh thịt bò sau khi hoàn thành có hương vị vô cùng thơm ngon. Món ăn vừa vị, những hạt gạo nở bung, đậu xanh ngọt mềm, ăn vô cùng đã miệng.
Gắp một miếng thịt bò chấm cùng nước mắm cay cay và ăn cùng một miếng cháo đậu xanh thì không còn gì tuyệt bằng. Bạn cũng có thể ăn món cháo này với quẩy nữa đấy nhé. Cháo đậu xanh thịt bò với hương vị thơm ngon, bùi, béo chắc chắn sẽ khiến cho gia đình bạn mê mẩn cho mà xem.
Nếu cháo dành cho bé ăn dặm, sau khi nấu xong, bạn có thể cho cháo vào máy xay để xay qua.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách lựa chọn thịt bò ngon
- Đối với món ăn này, bạn nên chọn loại thịt bắp bò. Đây là loại thịt có gân và vân mỡ, khi ăn sẽ không bị khô và mang theo cảm giác ngon miệng hơn.
- Nên chọn loại thịt bò có độ đàn hồi tốt. Dùng tay ấn vào cảm thấy thịt săn chắc, không bị nhão. Đặc biệt nên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi.
- Không nên mua những miếng thịt bò bị nhớt và có xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt thịt.
- Không nên chọn những miếng thịt bò có mùi hôi, nồng khó chịu, vì đây có thể là những miếng thịt đã để lâu ngày.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là công thức chế biến món cháo đậu xanh thịt bò đơn giản và bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và chiêu đãi cả nhà ngay thôi nào.
Xem thêm: