Trổ tài làm cơm bò lúc lắc ngon như nhà hàng – Digifood
Cơm là món ăn quen thuộc và phổ biến trong ẩm thực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Người Việt có thể ăn cơm vào bất cứ giờ nào trong ngày từ bữa sáng, bữa trưa cho đến bữa tối hoặc bữa khuya với vô số các biến tấu khác nhau. Trong bài viết này, Digifood sẽ giới thiệu đến bạn món cơm bò lúc lắc đậm đà hương vị lại đủ sắc đủ màu.
Mục Lục
1. Giới thiệu cơm bò lúc lắc
Cơm bò lúc lắc là một trong những biến tấu của món cơm trắng quen thuộc. Với món ăn này, món cơm thường ngày sẽ không còn nhàm chán nữa. Thay vào đó với sự kết hợp cùng thịt bò và các loại rau củ có màu sắc bắt mắt sẽ giúp món cơm thêm dinh dưỡng cũng như hấp dẫn hơn.
Thịt bò là loại thịt đỏ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Thịt bò cùng là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như protein, kali, sắt, magie cùng các vitamin,… Thịt bò thích hợp dùng cho mọi đối tượng và mọi lứa tuổi.
Ảnh: @maii.tamm
Ngoài thịt bò, món cơm bò lúc lắc còn sử dụng các loại củ quả như ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng, hành tây. Đây đều là những thực phẩm có vị tươi ngon, ớt và hành khi chín không hề hăng mà có vị ngọt, giòn rất dễ ăn. Không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều vitamin tốt cho sức khỏe.
2. Cách làm món cơm bò lúc lắc
Cách làm cơm bò lúc lắc không hề khó. Bạn có thể dễ dàng chế biến và có ngay một phần ăn trưa nhanh chóng, đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà rồi. Cùng theo dõi cách làm món cơm sao cho thơm ngon, thịt bò không bị dai và khô nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 – 4 người | 30 phút | 30 phút | Dễ |
- 300 gram thịt bò (nên lựa chọn thăn bò mềm)
- 1 quả cà chua (dùng để trang trí)
- Ớt chuông (xanh, đỏ, vàng): ½ quả
- 1 củ hành tây
- 1 củ hành tím
- 2-3 tép tỏi
- Vài nhánh hành lá
- 4 chén cơm trắng (có thể sử dụng cơm nguội)
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu, dầu hào
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa qua bằng nước muối loãng cho sạch cặn bẩn, thấm khô nước sau đó cắt thành những miếng vuông khoảng 2x2cm. Nếu có phần gân thì cần lọc sạch.
- Hành tây (bỏ vỏ), ớt chuông (bỏ hạt) và cắt thành miếng vuông cỡ 2x2cm.
- Cà chua rửa sạch, thát lát tròn. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá nhặt bỏ lá úa, cắt gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Ướp thịt bò
- Ướp thịt bò với: 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng canh tương ớt Chinsu (trong trường hợp bạn muốn thêm chút vị cay), 1/2 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh sốt Mayonnaise, 1 muỗng canh nước tương; thêm chút tiêu xay cùng hành, tỏi đã băm.
- Ướp hỗn hợp khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều vào thịt bò.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Xào các nguyên liệu
- Đập trứng gà vào cơm trắng đã chuẩn bị trước, thêm hạt tiêu cùng 1 muỗng canh hạt nêm vào rồi trộn đều.
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp thep cho hỗn hợp cơm trứng vào đảo với lửa lớn. Chiên cho tới khi hạt cơm tơi và săn lại là được. Cho hành lá xắt nhỏ và tắt bếp.
- Lưu ý: để màu cơm thêm đẹp, bạn có thể cho thêm chút bột nghệ.
Ảnh: Sưu tầm
- Dùng chảo khác, phi thơm tỏi hành tím và cho ớt chuông, hành tây, cà chua vào xào với lửa lớn. Đảo khoảng 2 – 3 phút rồi để ra đĩa.
- Dùng chảo vừa xào rau củ để xào thịt bò, bạn có thể dùng bơ lạt để thịt bò thêm mềm thơm. Xào thịt bò với lửa lớn để thịt không bị dai và khô. Khi thịt bò chín tái thì cho hỗn hợp rau đã xào vào, đảo thêm cho đến khi các nguyên liệu đều chín. Nêm nếm lại gia vị lần cuối là bạn đã hoàn thành món cơm bò lúc lắc rồi.
- Cho cơm, hỗn hợp bò vào dĩa, trang trí thêm vài lát cà chua cắt mỏng và vài lá rau sống cho đẹp mắt.
Ảnh: Sưu tầm
3. Yêu cầu thành phẩm
Phần cơm có màu vàng đẹp mắt, hạt cơm tơi và săn, vị vừa phải. Thịt bò mềm, thơm, giữ được độ ngọt tự nhiên. Ớt chuông, hành tây chín tới, vẫn còn độ giòn và ngọt, ăn không bị hăng. Món ăn có tổng thể hương vị hài hòa, đậm đà vừa miệng.
Ảnh: Sưu tầm
Chỉ qua vài bước đơn giản, là bạn có thể biến hóa phần cơm nguội thành một món ăn nóng hổi và đủ chất dinh dưỡng rồi. Món ăn cũng thích hợp để cho các bé tập làm quen với các loại củ quả. Với màu sắc bắt mắt thì đảm bảo sẽ giúp các bé thêm ngon miệng đó.
4. Cách chọn thịt bò ngon
- Bạn nên dùng phần thịt thăn bò để chế biến món ăn này. Vì đây là phần thịt mềm lại ít gân và mỡ nên khi sau khi chế biến sẽ không bị dai, thích hợp cho các món xào.
- Chọn thịt bò tươi ngon qua nhận biệt về màu sắc và mùi. Thịt bò tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng của bò, không có mùi ôi thiu.
- Nên chọn thịt có màu màu hồng hoặc đỏ tươi, mỡ vàng nhạt và gân trắng.
- Khi dùng tay ấn vào mặt thịt cảm giác được độ đàn hồi, bám dính tự nhiên, không bị nhớt.
Trên đây là hướng dẫn cách làm món cơm bò lúc lắc. Món ăn phù hợp cho bữa trưa và bữa tối, vừa nhanh gọn lại giải quyết được phần cơm nguội cùng nhiều nguyên liệu khác. Chúc bạn thực hiện thành công. Ngoài ra, đừng quên theo dõi các các món ăn cho bữa trưa khác trên Blog Digifood nhé!
Xem thêm: