Cách nấu đuôi bò hầm đu đủ xanh ngon và bổ dưỡng nhất – Digifood
Đuôi bò là một trong những món ăn thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau với đuôi bò, một trong số đó là món đuôi bò hầm đu đủ. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm mà lại cực kỳ ấm cúng, phù hợp cho bữa ăn gia đình. Hãy cùng Digifood khám phá công thức chế biến món đuôi bò hầm đu đủ cực ngon trong bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu về món lẩu đuôi bò hầm đu đủ
Đu đủ là một trong những loại thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất “đa di năng”, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Lẩu đuôi bò hầm đu đủ là một món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Đuôi bò và đu đủ được hầm mềm, nước xương bò hầm đậm đà, thơm thơm, kết hợp với chút tê tê trên đầu lưỡi của hạt tiêu và gừng.
Ảnh: Sưu tầm
Đây là một trong cách nấu đuôi bò bổ dưỡng, đặc biệt vào tiết trời se lạnh mà được thưởng thức một bát đuôi bò hầm đu đủ thì không còn mỹ vị nào tuyệt vời hơn. Ngay sau đây hãy cùng vào bếp và chế biến món đuôi bò hầm đu đủ cực chuẩn vị nhé!
2. Hướng dẫn cách nấu đuôi bò hầm đu đủ
Món ăn này có cách làm không quá khó, chú ý ở khâu sơ chế đuôi bò cho sạch sẽ và quá trình hầm cần một số lưu ý nhỏ là cho ra thành phẩm thơm ngon.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
3-4 người | 30 phút | 1 tiếng 30 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu
Để món đuôi bò hầm đu đủ thêm thơm ngon và trọn vị, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Đuôi bò: 1 cái
- Đu đủ: 1/2 quả
- Đậu xanh đã tách vỏ: 30 gram
- Sắn: 2 củ
- Hành tím: 4 củ
- Hành lá: 3 cây
- Ớt sừng: 2 quả
- Các loại gia vị thông dụng khác như: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay nhỏ, muối, đường, dầu ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Cách chế biến
Cách chế biến món đuôi bò hầm đu đủ cũng rất đơn giản. Để chế biến món đuôi bò hầm đu đủ chuẩn vị và thơm ngon, bạn có thể chế biến theo công thức dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh rửa sạch và đem ngâm với nước lạnh khoảng 30 – 60 phút.
- Đuôi bò sau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch lông bò sau đó đem rửa sạch (có thể kết hợp với việc hơ đuôi bò qua lửa để làm sạch hơn rồi rửa lại với nước). Tiếp đó, chặt đuôi bò thành từng khúc dài khoảng 3-4cm.
- Đun sôi một nồi nước và cho đuôi bò vào luộc vài phút thì vớt ra, đổ nước đi và rửa sạch đuôi bò lại với nước lạnh.
Ảnh: Sưu tầm
- Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vuông vức vừa ăn. Sắn cạo vỏ, rửa sạch và ngâm qua với nước muối loãng khoảng 15 phút cho ra nhựa rồi rửa lại với nước sạch, thái thành khúc nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.Gừng rửa sạch và đập dập.
- Hành lá làm sạch, rửa với nước sạch rồi thái nhỏ. Ớt rửa sạch và thái lát.
Bước 2: Tiến hành nấu món đuôi bò hầm đu đủ:
- Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào. Đun dầu ăn cho đến khi nóng, cho hành tím và gừng đập dập vào rồi phi thơm, sau đó cho đuôi bò vào đảo.
- Sau khi thấy đuôi bò săn lại thì cho gia vị đã chuẩn bị vào: 2 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường.
Ảnh: Sưu tầm
- Chuẩn bị một chiếc nồi hầm. Tiếp đó, cho đuôi bò đã xào săn vào nồi hầm, thêm 2 lít nước và đun cho đến khi nước sôi.
- Sau đó, bạn điều chỉnh lửa ở mức nhỏ và đun trong vòng 30 phút để thịt đuôi bò có thể mềm hơn. Tiếp theo, bạn cho lần lượt sắn và đậu xanh vào nồi hầm, tiếp tục hầm ở mức lửa nhỏ trong vòng 45 – 50 phút.
- Trong quá trình hầm, bạn có thể nêm nếm cho vừa vị. Tắt bếp, rắc hành lá, ớt và hạt tiêu xay vào, đảo một lần nữa thì múc ra bát.
Ảnh: Sưu tầm
3. Yêu cầu thành phẩm
Với cách hầm đuôi bò như trên, bạn sẽ có ngay một món ăn có màu sắc đẹp mắt với màu nâu của bò, màu vàng của đu đủ và màu xanh của rau thơm. Màu sắc kết hợp hài hòa, giúp cho món ăn bắt mắt và hấp dẫn người nhìn. Thịt đuôi bò mềm mềm, đu đủ ngọt ngọt và nước hầm xương có vị thanh thanh, vô cùng thơm ngon.
Món đuôi bò hầm đu đủ có thể ăn kèm với cơm nóng hay với bún cũng rất ngon. Bạn cũng có thể chuẩn bị một bát mắm ớt ngon để chấm cùng với đuôi bò nhé!
Ảnh: Sưu tầm
4. Những lưu ý khi làm món đuôi bò hầm đu đủ
- Bạn nên mua đuôi bò nguyên đuôi. Không nên chọn đuôi bò đã được chặt ra vì rất khó để phân biệt được thịt bò tươi hay ươn.
- Nên chọn đuôi có màu da hơi ngả vàng, không được quá vàng hay bạc vì rất có khả năng đã được bảo quản lâu trong tủ đông.
- Nên chọn phần thịt đuôi bò có màu đỏ tươi, thịt không bị nhão.
- Chọn địa chỉ mua bò uy tín và quen thuộc để có thể đảm bảo được nguồn gốc và độ an toàn của thịt bò.
- Để làm sạch lông bò, bạn có thể dùng dao cạo lông bò hoặc đem thui đuôi bò trên lửa nhỏ.
Trên đây là công thức chế biến món đuôi bò hầm đu đủ cực ngon mà Digifood Blog đã chia sẻ để bạn có thể tham khảo. Mong rằng, với công thức trên đây, bạn có thể tự tin vào bếp và trổ tài món đuôi bò hầm đu đủ cực ngon cho cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên theo dõi các công thức nấu các món ngon từ bò khác trên Digifood nhé!