4 Cách làm thịt bò bít tết bằng nồi chiên không dầu ngon và mềm thịt – Digifood
Thay vì tốn tiền mua chảo gang hoặc những loại chảo chuyên dụng dùng để nướng thịt bò mà không phải lúc nào cũng cần tớ, giờ đây, bạn có thể tận dụng chính nồi chiên không dầu trong căn bếp để nướng tảng thịt bò chín đều mà không lo dầu mỡ. Vậy cách làm thịt bò bít tết bằng nồi chiên không dầu liệu có ngon như nướng chảo hay không? Cùng Digifood giải mãi câu hỏi trong bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Có nên làm bò bít tết bằng nồi chiên không dầu không?
Nồi chiên không dầu được xem là một sự lựa chọn thông minh dành cho các bà nội trợ. Trước đây, nhiều người thường e ngại khi làm bít tết bằng nồi chiên không dầu bởi thịt sẽ bị khô, không ngon. Thế nhưng thực tế đây lại là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.
Ưu điểm khi nướng thịt bằng nồi chiên không dầu chính là nhiệt độ ổn định giúp thịt chín đều hơn. Đồng thời còn loại bỏ lượng mỡ thừa một cách tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo độ ẩm của thịt. Nhờ đó, thịt bò bít tết sẽ mềm ngon và không chứa quá nhiều dầu mỡ như các cách nướng thịt thông thường. Tuy nhiên, để thịt không bị khô thì bạn cần có những lưu ý khi thực hiện. Dưới đây là cách làm một số cách làm thịt bò bít tết bằng nồi chiên không dầu để mọi người tham khảo.
2. Các cách làm thịt bò bít tết bằng nồi chiên không dầu
Bạn có thể làm bò bít tết với theo nhiều kiểu khác nhau. Sau đây, Digifood sẽ gợi ý cho bạn một vài món bít tết ngon được làm từ nồi chiên không dầu.
2.1 Cách làm bò bít tết sốt BBQ bằng nồi chiên không dầu
Ẩm thực phương Tây luôn đem lại dấu ấn khác lạ cho những người thưởng thức. Với món thịt bò bít tết kiểu Tây, bạn có thể dễ dàng chế biến bằng nồi chiên không dầu cực nhanh chóng và giúp giảm được lượng dầu mỡ trong đồ ăn. Để tiến hành làm món bít tết bằng nồi chiên không dầu sốt BBQ bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
Nguyên liệu chính
- 300 gram thịt thăn bò
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- ½ muỗng cà phê bột canh
- ½ muỗng cà phê bột tiêu
- Sốt cà chua
- Nước giấm
- Đường nâu (có thể thay bằng đường trắng)
- Bột ớt
- Dầu ô liu
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Thịt bò sau khi mua về lấy ít muối chà xát lên bề mặt khoảng 1-2 phút rồi rửa sạch lại với nước. Thấm sạch nước còn đọng lại trên miếng thịt.
- Ướp thịt bò cùng 2 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối. Dùng tay chà xát đều gia vị lên bề mặt miếng thịt, ướp trong 10-15 phút.
Bước 2: Làm sốt BBQ
- Trộn đều hỗn hợp 1 bát nhỏ sốt cà chua, ¼ chén nước lọc, ¼ chén giấm gạo, ¼ chén đường nâu , 3 muỗng cà phê dầu ô liu, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột ớt, 2 tép tỏi băm nhuyễn.
- Phi tỏi thơm với dầu ô liu và cho hỗn hợp vào đảo đến khi nhuyễn, ngả nâu và hơi sệt lại là hoàn thành.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nướng thịt bò bằng nồi chiên
- Trước khi nướng bạn có thể phết lớp dầu ăn lên thành và đáy nồi để khi lật miếng thịt sẽ trơn tru và dễ dàng hơn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấy bạc để lót nồi.
- Cách làm bò bít tết bằng nồi chiên không dầu như sau: trải đều những miếng thịt vào nồi chiên không dầu và set nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 5 phút.
- 5 phút sau, trở mặt cho miếng thịt và tiếp tục nướng trong 7 phút kế tiếp. Cứ như vậy lặp lại lần thứ 3 cũng trở mặt cho miếng thịt bò và nướng trong vòng 7 phút. Đến khi miếng thịt đã chín đều, mỏng nước thì cho ra đĩa và rưới sốt BBQ lên và thưởng thức ngay thôi.
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý: Tuỳ vào sở thích độ chín của miếng thịt bò, các bạn có thể căn chỉnh số phút cho phù hợp.
Yêu cầu thành phẩm
Không ám dầu mỡ quá nhiều nên miếng thịt bò sẽ không bị ướt nhưng đảm bảo bên trong vẫn giữ được độ ẩm và mọng nước. Hương thơm thoang thoảng từ miếng thịt bò chắc chắn sẽ kích thích vị giác người thưởng thức. Sốt BBQ thơm nhẹ, cay ngọt rất phù hợp để ăn kèm với thịt bò.
2.2 Cách làm bò bít tết kèm khoai tây nghiền bằng nồi chiên không dầu
Đi kèm với beefsteak chắc chắn sẽ là “mashed potatoes” (khoai tây nghiền). Đặc biệt, đây còn là một món ăn từ thịt bò không thể thiếu cho ngày lễ Tạ ơn tại Mỹ. Khoai tây nghiền có khả năng làm giảm đi độ béo của miếng thịt. Do vậy sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu này không thể phủ nhận sự hoàn hảo mà nó đem lại. Cách làm bít tết khoai tây nghiền vô cùng đơn giản chỉ với vài thao tác chưa mất đến 25 phút. Cùng đọc tiếp để nắm bắt cách làm nhanh gọn đó nhé!
Nguyên liệu chính
- 500 gram thăn bò
- 3 củ khoai tây
- 2 lát phô mai cheddar
- Gia vị thông dụng: muối, tiêu, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Sau khi được làm sạch, khử mùi hôi và để ráo chúng ta tiến hành ướp thịt bò với muối, tiêu và dầu ăn trong vòng 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Làm khoai tây nghiền
Gọt vỏ sạch sẽ 3 củ khoai tây rồi thái lát mỏng cho vào xửng hấp. Nếu không có xửng có thể dùng phương pháp hấp cách thuỷ hoặc luộc qua đều được.
Khoai tây chín mềm nhũn cho ra bát trộn đều với phô mai, dầu ăn, tiêu và muối. Trộn khi còn nóng để phô mai tản chảy hoà quyện.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nướng thịt bò
Set nhiệt độ nồi chiên ở mức 200 độ C trong 5 phút rồi đặt lần lượt từng miếng thịt. Lần lượt giảm nhiệt độ dần xuống còn 180 phút trong lần thứ 2 và 3 khi trở mặt thịt. Khi thịt đủ độ chín gắp ra đĩa và xúc kèm khoai tây nghiền đã làm sẵn và thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Với cách nướng bò bít tết bằng nồi chiên không dầu, miếng bò ẩm, ngọt và mọng nước dù cho nướng bằng nồi chiên không sử dụng dầu mỡ. Khoai tây nghiền bùi, béo ngậy của phô mai ăn kèm. Một món ăn nhất định phải thử trong những dịp lễ tại Mỹ.
Ảnh: Sưu tầm
2.3 Cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam bằng nồi chiên không dầu
Tại Việt Nam, món bò bít tết được kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng ốp la, xúc xích, pate hoặc nui xào. Để biết cách làm món ăn này, theo dõi các bước ngay dưới đây nhé!
Ảnh: @eatingwiththao
Nguyên liệu chính
- 500 gram thịt thăn bò
- 5 củ khoai tây
- 3 quả trứng gà
- Pate (tuỳ số lượng)
- 1 củ hành tây
- Gia vị: tiêu, bột năng, dầu ăn, đường, dầu hào
Các bước thực hiện
Dưới đây là chi tiết các bước làm bò bít tết kiểu Việt bằng nồi chiên không dầu cho bạn tham khảo:
Bước 1: Sơ chế thịt bò và rau củ
- Thịt bò rửa sạch, chà xát bề mặt với muối tinh và thấm khô hoặc để ráo. Sử dụng búa chuyên dụng để đập thịt cho mềm.
- Ướp thịt bò trong vòng 20 phút với dầu ăn, dầu hào, tiêu và tỏi.
- Hành tây cắt thành khoan tròn ngâm trong đá lạnh để khử mùi hăng. Cà chua cắt lát.
- Khoai tây cắt thành từng miếng dài và chiên ngập dầu.
Bước 2: Nướng thịt bò và áp chảo trứng, pate
- Set nhiệt độ nồi chiên không dầu 5 phút trong vòng 200 độ C rồi tiến hành nướng thịt bò. Nhớ phết qua 1 lớp bơ hoặc dầu ăn lên thành nồi để miếng thịt không bị xém mặt.
- Lần lượt thực hiện 2-3 lần tương tự là miếng thịt bò chín đều.
- Ốp qua trứng và pate rồi bày ra đĩa.
Ảnh: Sưu tầm
2.4 Cách làm bò bít tết với rau củ và sốt rượu vang đỏ bằng nồi chiên không dầu
Để món bò bít tết gia tăng khẩu vị mát lành, thơm ngon chúng ta cần nguyên liệu rau củ để cân bằng. Khi sử dụng bò bít tết những loại rau như khoai tây, cà rốt hay bông cải hay cà chua bi đều thực sự làm món ăn trở nên đậm đà, đa dạng hương vị hơn.
Nguyên liệu chính
Nguyên liệu rau củ và bò
- 800 gram thăn lưng bò
- 8 cọng măng tây
- 3 củ cà rốt baby cắt nửa
- 4 quả cà chua cherry
- 3 củ cải baby
- 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
- Gia vị thông dụng: muối, hạt tiêu, dầu ăn
Nguyên liệu cho sốt rượu vang đỏ:
- Hành và tỏi băm nhỏ
- 3 muỗng canh bơ
- 200ml rượu vang đỏ
- 500ml nước dùng gà/bò
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt bò và rau củ
- Thịt bò xát muối khử mùi sau đó rửa qua với nước sạch và để ráo. Dùng khăn giấy thấm khô nước trên bề mặt. Ướp 20 phút miếng thịt bò với một chút muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay và chút dầu ăn/dầu ô liu.
- Rau củ cắt bỏ cuống, lá rồi rửa sạch và ngâm nước muối loãng từ 3-5 phút. Sau đó luộc rau củ qua nồi nước sôi trong vòng 8 phút thì vớt ra. (luộc sẵn rau củ để đảm bảo khi nướng vẫn chín ở trong)
Bước 2: Cách làm sốt rượu vang đỏ
- Phi thơm hành, tỏi trên chảo dầu đến khi ngả hơi vàng thì đổ 200ml rượu vang đỏ vào đun sôi.
- Thêm chút nước hầm bò hoặc nước hầm gà cho vị sốt thêm phần béo ngậy.
- Cuối cùng cho phần bơ đã chuẩn bị quấy đều đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Làm bò bít tết bằng nồi chiên không dầu
- Sử dụng giấy bạc phết lớp dầu ăn và đặt miếng thịt bò nướng và rau củ trong vòng 5 phút 200 độ C. Trở mặt thịt khoảng 2-3 lần trong 5 phút 180 độ C để thịt chín đều.
- Bày miếng thịt bò lên đĩa cùng chén sốt rượu vang đặc quánh, sánh mịn.
Yêu cầu thành phẩm
Làm thịt bò bít tết bằng nồi chiên không dầu theo cách này đảm bảo vẫn ngon tuyệt hảo. Có sự kết hợp của các loại rau củ, món bít tết làm bằng nồi chiên không dầu đảm bảo sẽ thơm ngon hơn bội phần. Rau củ nướng xém nhẹ nhưng vẫn mềm, chín bên trong. Đặc biệt phần sốt rượu vang quánh đặc thơm nồng chuẩn vị phương Tây.
Ảnh: @fisheyes.h
3. Lưu ý trong cách làm thịt bò bít tết bằng nồi chiên không dầu
Để thịt bò bít tết ngon hơn khi nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần quan tâm đến một vài lưu ý dưới đây:
- Hướng dẫn thời gian nướng bò bít tết bằng nồi chiên không dầu:
Mức độ chín | Độ dày thịt (2cm) | Độ dày thịt (3cm) | Nhiệt độ thịt |
---|---|---|---|
Rare (Chín 10%) | 5 mins | 7 mins | 125°F/ 52°C |
Medium-rare (Chín 25%) | 7 mins | 10 mins | 135°F/ 57°C |
Medium (Chín 50%) | 9 mins | 13 mins | 145°F/ 63°C |
Medium-well done (Chín 75 %) | 10 mins | 15 mins | 150°F/ 66°C |
Well done (Chín 100%) | 12 mins | 18 mins | 160°F/ 71°C |
Lưu ý: Để biết được nhiệt độ của thịt, khi nướng bạn nên sử dụng nhiệt kế đo giúp kiểm soát được mức độ chín mà mình mong muốn.
- Cách chọn thịt làm bít tết
Theo như chia sẻ của các đầu bếp, để món thịt bít tết ngon bạn nên lựa chọn thịt thăn nội, thịt thăn ngoại và thịt thăn vai. Các phần thịt này tương đối nạc nhưng có đan xen các lớp gân mỡ giúp thịt không bị khô. Hơn nữa, khi làm bò bít tết bằng nồi chiên không dầu thịt cũng sẽ mềm hơn rất nhiều.
Không thể phủ nhận cho việc sử dụng chảo gang sẽ khiến món bò bít tết ngon hơn. Nhưng cách làm thịt bò bít tết bằng nồi chiên không dầu sẽ đảm bảo tính an toàn cho sức khoẻ, tối ưu hoá thời gian và công sức. Nếu biết cách làm như Digifood Blog đã giới thiệu ở trên thì hoàn toàn có thể so sánh ngang bằng với những món bít tết làm theo kiểu truyền thống đó!