Bật mí 2 cách nấu lẩu bắp bò ngon tuyệt hảo tại nhà – Digifood

Không khó để có thể tìm cho mình một quán lẩu bò ngon và chuẩn vị thế nhưng bạn lại muốn một không gian riêng tư ấm áp tại nhà, cùng quây quần nhâm nhi nồi lẩu bắp bò thơm ngon bổ dưỡng. Vậy bạn đã biết cách nấu lẩu bắp bò ngon như nhà hàng chưa? Cùng Digifood xem ngay bài viết dưới đây nhé. 

1. Giới thiệu món lẩu bắp bò

Lẩu bắp bò từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Việt đặc biệt là dành cho dân nhậu. Nồi lẩu bắp bò có nước dùng nóng hổi đậm đà với nước dùng được ninh từ xương trong nhiều giờ. Thêm nữa, nếu như bạn chuẩn bị thêm được nhiều ranh xanh, đồ nhúng lẩu, thịt bò, nước chấm thì càng làm cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

Ưu điểm của cách nấu lẩu bò này là không cần phải chế biến nhiều. Khi đã có nước lẩu là coi như bạn đã gần hoàn thành xong món ăn rồi. Nước lẩu có ngon hay không cũng quyết định đến 99% sự thành công của món ăn. Bởi vậy nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nấu lẩu bò như thế nào thì xem ngay gợi ý của Digifood nhé.

lau bap bo 1

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách nấu lẩu bắp bò chua cay 

Lẩu bắp bò có thể chế biến thành nhiều hương vị như lẩu bắp bò nhúng mẻ, lẩu bắp bò chua cay cùng xem cách làm chi tiết dưới đây nhé.

Khẩu phần ăn  Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến  Tổng thời gian 
5 người 15 phút 2 tiếng (ninh xương) 2 tiếng 15 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Xương ống bò hoặc lợn: 500g
  • Bắp bò: 1kg (nhúng lẩu)
  • Thịt thăn bò: 200g
  • Gừng, hành tím, tỏi, sả, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, sa tế, bột ngọt
  • Đậu phụ, váng đậu, ngô ngọt, cà chua
  • Rau nhúng lẩu: Rau muống, rau cải xanh, cải thảo, nấm kim châm, rau sống
  • Bò viên thả lẩu
  • Gói gia vị nấu lẩu
  • Xúc xích ăn liền

lau bap bo 2

Ảnh: Sưu tầm

Các bước thực hiện lẩu bắp bò chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Xương ống heo bạn mang rửa sạch, có thể chần qua nước sôi 1 đến 2 phút. Sau đó, cho lên nồi đổ nước ngập xương đun khoảng 1 tiếng. Nếu thấy bọt bạn có thể vớt ra.
  • Trong quá trình ninh xương ống để làm nước lẩu bạn hãy sơ chế những nguyên liệu còn lại. Thịt bắp bò nhúng lẩu rửa sạch thái miếng mỏng để nhúng cho nhanh chín và đều.
  • Thịt thăn bò rửa sạch thái mỏng rồi ướp gia vị gừng sả tỏi, hành tím, mắm, nêm khoảng 10 phút.
  • Các loại rau thơm rửa sạch để nhúng lẩu, cần thiết bạn có thể ngâm qua nước muối để loại bỏ chất độc hại
  • Ngô cắt thành khoanh nhỏ. Đậu thái miếng vuông sau đó bày biện ra đĩa, Viên thả lẩu cho ra đĩa
  • Cà chua rửa sạch thái miếng vừa phải.
  • Tỏi sả, gừng băm nhỏ, chia hai phần một phần để ướp thịt một phần cho vào nồi nước lẩu cho thơm.

lau bap bo 3

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Xong xuôi các nguyên liệu, bạn xem nồi xương ống heo đã sôi và tiết ra nước ngọt chưa, nếu nước cạn bạn chế thêm nước lọc vào đun sôi khoảng 20 phút nữa thì để lửa nhỏ liu riu.
  • Tiếp theo bạn cho gừng băm, tỏi băm và một chút sả vào cho nồi nước hầm xương được thơm ngon.
  • Phần thịt thăn bò ướp đủ thời gian, cho lên chảo đảo qua qua, thấy thịt đã săn lại cho vào nồi nước hầm xương.
  • Chế nước hầm xương thành nước lẩu bắp bò vừa vặn bằng cách cho gói gia vị lẩu bò chua cay vào, tiếp theo là ngô ngọt, sa tế, cà chua, bò viên thả lẩu, hạt nêm, bột canh sau đó vặn lửa to lên. Đợi nước sôi lại nêm nếm xem đã đậm đà chưa. Nếu đã vừa vặn rồi là bạn đã hoàn thành xong nước thả lẩu rồi đấy.

lau bap bo 4

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Trình bày và thưởng thức lẩu

  • Chuẩn bị xong xuôi các nguyên liệu đã đến lúc bạn ngồi thưởng thức món lẩu bắp bò rồi.
  • Rau trước khi ăn nên vẩy khô nước, để ra khay, xúc xích cho vào nồi nhúng.
  • Đầu tiên, nước lẩu cần cho vào nồi inox, dùng bếp từ cắm điện để nhiệt ở 2000 độ. Đặt nồi lẩu lên sau đó cho thịt bò, đậu phụ, váng đậu cùng rau nhúng lẩu vào. Để thịt và rau ngọn bạn pha nước chấm lẩu bằng chanh ớt nhé.
  •  Thịt bắp bò bạn sắp xếp ra đĩa nhúng dần khi ăn, có thể đa dạng thêm đồ nhúng bằng thịt nạm bò hoặc đuôi bò.
  • Đợi khi nước sôi thịt chín là bạn có thể ăn rồi.

lau bap bo 5

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm đạt được

Vậy là món lẩu bắp bò đã hoàn thành rồi. Rất đơn giản đúng không nào, nước lẩu bò ngọt tự nhiên do xương tiết ra. Phần thịt thăn bò ướp gia vị ăn rất vừa vặn. Đặc biệt hương lẩu chua cay rất kích thích vị giác. Màu sắc của nước lẩu cũng rất bắt mắt, là màu đỏ ánh nâu của cà chua, ngô và nước thịt bò.

lau bap bo 6

Ảnh: Sưu tầm

Gợi ý thêm: Bắp bò làm gì ngon? 

3. Cách nấu lẩu bắp bò riêu cua sườn sụn

Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn luôn là cái tên được nhiều người yêu thích và nếu bạn muốn trổ tài món lẩu này tại nhà thì xem ngay công thức dưới đây nhé.

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị  Thời gian chế biến Tổng thời gian 
5 người 1,5 tiếng 30 phút Gần 2 tiếng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sườn sụn heo: 500g
  • Bắp bò: 1kg
  • Riêu cua: 300g
  • Gói gia vị lẩu
  • Gừng, tỏi, sả, hành tím, cà chua
  • Gia vị: dầu ăn, bột canh, muối bột ngọt, hạt tiêu, mắm, giấm
  • Các loại rau nhúng lẩu: rau muống, rau cải, giá đỗ, rau chuối, nấm…
  • Đậu phụ, váng đậu, ngô, bún

lau bap bo 7

Ảnh: Sưu tầm

Cách bước thực hiện 

Xem hướng dẫn cách nấu: Lẩu riêu cua bắp bò 

lau bap bo 11

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm đạt được sau khi chế biến

Món lẩu bắp bò sườn sụn riêu cua khi chín nước lẩu đảm bảo màu sắc đẹp mắt là sự hòa trộn giữa sắc đỏ của cà chua, màu vàng của đậu và gạch cua. Nước lẩu cua ngọt béo, hòa quyện đầy đủ hương vị của sả gừng, tỏi. Khi ăn bạn để nhiệt độ vừa phải để có thể nhâm nhi được lâu nhé. Khi nhúng thịt bò không nên nhúng quá lâu sẽ làm thịt bị dai, nếu bạn nào ăn được tái thì sẽ càng cảm nhận được độ ngọt của thịt.

lau bap bo 12

Trên đây là cách nấu lẩu bắp bò đơn giản nhất tại nhà mà Digifood Blog muốn giới thiệu đến bạn. Áp dụng công thức này chắc chắn bạn sẽ thu được thành quả như ý muốn. Vậy nên hãy lưu lại và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Đừng quên tham khảo các món ngon từ thịt bò để làm bữa ăn gia đình trở nên đa dạng hơn nhé.

Related Articles

Back to top button