Cách làm bò nhúng dấm (giấm) ngon và đơn giản ngày lạnh – Digifood
Trời lạnh thế này thì chắc chắn lẩu sẽ là món ăn chân ái đối với bất kỳ ai. Một trong những món lẩu hấp dẫn mà Digifood muốn giới thiệu đến bạn hôm nay là món lẩu bò nhúng dấm. Ngay sau đây, hãy cùng Digifood vào bếp để thực hiện món lẩu bò nhúng giấm ngay thôi nào.
Mục Lục
1. Giới thiệu về món lẩu bò nhúng giấm (dấm)
Lẩu bò nhúng dấm là một trong những món ăn cực ngon được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này có vị chua, cay và thơm lừng, khi ăn vào sẽ khiến ai cũng phải xuýt xoa không ngớt. Những miếng thịt bò mềm nhúng cùng với nước lẩu chua thanh thanh sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vị giác tuyệt vời. Đây sẽ là một món ngon từ thịt bò không thể thiếu trong những ngày se lạnh!
Ảnh: @quynhbenho
2. Cách làm bò nhúng dấm nước dừa ngon
Để làm được một nồi lẩu bò ngon không khó. Trong đó khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Bắt tay vào làm ngay thôi!
Nguyên liệu làm bò nhúng dấm
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
3 – 4 người | 35 phút | 20 phút | Dễ |
- Thịt bò: 800gram
- Dấm gạo non: ⅓ bát con
- Nước dừa non: 1.5l (khoảng 3 quả)
- Cùi dừa bào mỏng: 1 quả
- Dấm: 100 ml
- Dứa: 1/2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Bánh tráng cuốn: 1 tập
- Bún rối: 0.5kg
- Mắm nêm
- Gừng
- Gia vị khác: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt
- Rau sống: dứa, chuối xanh, khế, xà lách, rau bạc hà, tía tô, cà rốt, dưa chuột, khế,…
- Váng đậu hoặc đậu phụ chiên
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu nước xương bò
- Xương bò sau khi mua về, bạn mang rửa sạch rồi chặt thành từng khúc nhỏ. Tiếp đó, bạn đổ nước vào nồi rồi cho xương bò vào đun cho đến khi nước sôi thì đổ phần nước đi, rửa xương bò với nước sạch.
- Tiếp tục cho khoảng 1 lít nước và xương vào ninh xương khoảng 45 phút. (Chú ý hớt phần bọt). Nêm mắm, muối, hạt nêm vào nước dùng cho vừa miệng.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Trong quá trình chờ ninh xương bò, bạn bắt đầu việc sơ chế nguyên liệu:
- Thịt bò khi mua về rửa qua với nước, thấm khô nước trên bề mặt thịt và thái thành lát mỏng theo thớ ngang. Ướp thịt bò với một ít gừng băm nhỏ, 1 ít tỏi băm nhỏ, ½ thìa cafe hạt tiêu xay, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt và trộn đều. Để ướp trong khoảng 30 phút.
Ảnh: Sưu tầm
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành những lát nhỏ. Bạn để lại một phần dứa, băm nhỏ để cho vào mắm nêm.
- Sả cắt khúc tầm 4 – 5 cm, đập dập. Tỏi, hành tím và ớt băm nhuyễn.
- Hành tây lột vỏ, chia hành tây thành 2 nửa. Một nửa, bạn mang cắt lát mỏng. Một nửa bạn cắt thành múi cau. Phần hành tây cắt lát mỏng, bạn cho vào đĩa thịt bò đã ướp với tỏi, gừng và trộn đều. Phần cắt thành hình múi cau để lát nữa cho vào nước lẩu.
- Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch, vẩy ráo.
Ảnh: Giang Võ
Bước 3: Nấu nước dấm nhúng bò
- Đặt một chiếc nồi lên bếp, sau đó cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun sôi và phi thơm sả.
- Tiếp theo, để món thịt bò nhúng dấm được thơm hơn, bạn cho tỏi băm, hành băm và ớt băm vào nồi và xào khoảng 2 phút.
- Tiếp đó, bạn đổ phần nước ninh xương bò vào nồi đang nấu trên bếp, sau đó cho thêm phần nước 1 quả dừa đã chuẩn bị vào nồi, 100 ml giấm. Cho tiếp vào nồi dứa, hành tây cắt múi cau, cà chua, dừa nạo sợi.
- Để nước lẩu sôi khoảng 5 phút, bạn nêm nếm xem phần nước lẩu đã vừa miệng chưa là hoàn thành. Bày biện các món ăn và nồi lẩu để thưởng thức.
Ảnh: @pgl_711
Bước 4: Cách pha mắm nêm chấm bò nhúng dấm
- Bạn cho mắm nêm ra bát con, cho vào mắm nêm tỏi băm nhỏ đập dập, dứa băm nhỏ, ớt băm nhỏ. Tiếp đó bạn cho thêm đường và chanh vào khuấy đều sao cho vừa miệng ăn là được.
Ảnh: @pgl_711
3. Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, món lẩu bò nhúng giấm có một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Với sự kết hợp của nước dừa và nước cốt xương bò và dấm mang đến sự hài hòa đủ vị chua, ngọt, đậm đà. Mùa đông mà được cùng gia đình hay bè bạn quây quần bên nồi lẩu bò siêu ngon này thì còn gì tuyệt hơn nhỉ!
Trên đây là công thức nấu lẩu bò nhúng dấm cực kỳ đơn giản mà Digifood Blog muốn giới thiệu đến bạn. Mong rằng với công thức này, bạn có thể chế biến món lẩu bò nhúng giấm thật ngon để chiêu đãi bạn bè và gia đình nhé!